Mắc khối u não do sử dụng điện thoại di động

24/04/2017 09:40

Theo luật sư Stefano Berton của nguyên đơn, đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện bản án về sự liên quan giữa khối u não và việc sử dụng điện thoại di động quá mức.

Một tòa án tại Italy đưa ra phán quyết hôm 11/4 cho rằng việc lạm dụng điện thoại di động đã khiến một người đàn ông mắc khối u não.

Nhân viên viễn thông 57 tuổi Roberto Romeo của Telecom Italy mắc phải khối u não sau nhiều năm sử dụng điện thoại di động vì yêu cầu công việc. Viện Bảo hiểm Tai nạn Quốc gia sẽ trả cho Romeo 535 USD mỗi tháng sau khi các bác sĩ kết luận ông bị tổn hại 23% chức năng cơ thể.

Theo lời Romeo, ông nói rằng mình phải sử dụng một chiếc điện thoại di động do công ty cấp, từ 3 đến 4 giờ liên tục mỗi ngày trong 15 năm trước khi phát hiện ra khối u não. May mắn thay, đây chỉ là khối u lành tính, nhưng Romeo vẫn bị điếc một bên tai sau phẫu thuật, bởi các bác sĩ buộc phải cắt bỏ dây thần kinh âm thanh của ông.

Romeo khẳng định, ông không coi việc sử dụng điện thoại di động là xấu, nhưng ông tin rằng mọi người cần nhận thức về các vấn đề an toàn liên quan. Theo luật sư Stefano Berton, đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện bản án về sự liên quan giữa khối u não và việc sử dụng điện thoại di động quá mức.

Sử dụng di động là hình ảnh phổ biến ngày nay. Ảnh: Techtimes.

Mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại gây mắc phải khối u não là chủ đề gây tranh cãi trong giới y học. Nhiều nghiên cứu về tác động của điện thoại di động trên cơ thể giải phẫu của con người đã mang đến các kết quả trái ngược nhau.

Trong năm 2011, Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (một chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới) đã chỉ định một nhóm chuyên gia làm việc nhằm xem xét tất cả dữ liệu hiện có về các tác động của việc sử dụng điện thoại di động. Những phát hiện của nhóm này sau đó đã xếp việc sử dụng điện thoại có thể gây ung thư cho con người.

Theo Viện Ung bướu quốc gia Hoa Kỳ, người dùng điện thoại di động nên rút ngắn các cuộc đàm thoại di động, hoặc sử dụng các thiết bị kết nối không dây hay đàm thoại rảnh tay như tai nghe Bluetooth, để giữ khoảng cách giữa điện thoại và đầu nhằm tránh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi năng lượng sóng radio lên não bộ và hệ thống thần kinh.

Theo Zing
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang