Lý do Apple chưa thể sản xuất iPhone màn hình OLED

18/11/2016 13:21

Apple thực sự muốn trang bị màn hình OLED cho chiếc điện thoại iPhone thế hệ tiếp để gây ấn tượng với người sử dụng thế nhưng các nhà cung cấp của công ty lại chưa sẵn sàng cho công nghệ mới này.


Theo một nguồn tin thân cận, 4 nhà cung cấp tấm màn hình OLED cho iPhone thì đều không đủ năng lực để sản xuất được đủ số linh kiện cho toàn bộ lượng iPhone mới sản xuất trong năm sau và có thể là sẽ cả trong năm 2018.

Màn hình OLED khó sản xuất hơn thế nên Apple phải nhờ đến tới 4 nhà cung ứng để sản xuất linh kiện này với quy mô lớn. Bốn nhà cung ứng lớn nhất của Apple bao gồm Samsung Display Co., LG Display Co., Sharp Corp., và Japan Display Inc. Mặc dù Samsung đang là nhà sản xuất loại tấm màn hình mới duy nhất trong năm 2017, thế nhưng có thể công ty Hàn Quốc này sẽ không đủ năng lực để sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu iPhone ngày càng tăng.

Thiếu nguồn cung có thể khiến Apple chỉ trang bị màn hình OLED cho một phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo hoặc thậm chí không sử dụng công nghệ này.

“Apple cũng đã biết rằng nhu cầu đối với các model màn hình OLED sẽ cao tuy nhiên việc sản xuất loại tấm màn hình này còn gặp phải nhiều hạn chế”, Dan Panzica, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại IHS Markit khẳng định. Sự khắt khe trong yêu cầu chất lượng của Apple cùng với sự khó khăn của quy trình sản xuất có thể sẽ khiến việc cung cấp sản phẩm này gặp nhiều trở ngại, ông bổ sung.

Apple lên kế hoạch bán ít nhất một model iPhone mới có sử dụng màn hình OLED vào năm tới, kỷ niệm năm thứ 10 iPhone ra đời, theo nguồn tin thân cận với vấn đề. Mẫu iPhone còn lại sẽ buộc phải sử dụng màn hình LCD, một phần là bởi tấm màn hình OLED sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty KGI Securities.

Một người am hiểu về kế hoạch của Apple cho biết chiếc iPhone màn hình OLED ít nhất sẽ có thiết kế mới, được phủ kính cả mặt trước lẫn mặt sau và tới cả cạnh. Sản phẩm này sẽ sở hữu một nút Home ảo nhúng vào một màn hình tràn viền, người này bổ sung.

Phát ngôn viên của Apple từ chối đưa ra bình luận.

Mỗi dòng iPhone mới ra thì đều được trang bị một công nghệ màn hình mới. Hiện dòng iPhone 7 đang sử dụng màn hình LCD và chắc chắn iPhone thế hệ tiếp theo sẽ phải cải tiến hơn.

Công ty Sharp, Japan Display đang tiến hành thử nghiệm quy trình sản xuất màn hình OLED và cho biết dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu đưa vào sản xuất. Chủ tịch Sharp, ông Tai Jeng Wo chia sẻ: “Chúng tôi đang phát triển công nghệ nhưng có thành công hay không thì chưa rõ”.

Ông Shuju Aruga, chủ tịch Japan Display hồi đầu tháng này khẳng định: “Chúng tôi hiện chưa thể quyết định xem nên lựa chọn sản xuất OLED hay LCD. Chúng tôi cần phát triển sản phẩm OLED để không bị bất ngờ nếu công nghệ này trở nên phổ biến”.

LG Display cũng đề cao tầm quan trọng của việc đầu tư vào OLED.

Apple và Samsung đã ký thỏa thuận cung cấp tấm màn hình OLED vào năm 2017 nhưng điều đó cũng không có nghĩa là gã khổng lồ Hàn Quốc có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Chính những smartphone do Samsung sản xuất còn từng gặp tình trạng “cung không đủ cầu” do thiếu linh kiện màn hình OLED. Đại diện của Samsung từ chối bình luận về vấn đề này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, đơn hàng màn hình OLED đầu tiên của Apple với Samsung là 100 triệu chiếc trong vòng một năm. Thế nhưng Samsung chỉ có thể cung cấp lượng tấm màn hình đủ để sản xuất số iPhone bán ra trong kỳ nghỉ lễ 2017 mà thôi. Trong quý nghỉ lễ 2015, Apple đã bán được tới 75 triệu iPhone và các nhà phân tích ước tính con số này của 3 tháng cuối năm 2017 có thể lên tới 90 triệu.

Tấm màn hình Apple đặt hàng Samsung có kích thước hơn 5 inch, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ. Nếu Samsung không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple, công ty này sẽ nhờ đến một nhà cung ứng dự phòng, và đó là lý do vì sao Apple luôn có nhiều nhà cung ứng cho một linh kiện.

Theo ICTnews/Bloomberg
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang