Lumia 1020 đại chiến Galaxy S4 Zoom

12/07/2013 16:02

Với camera 41MP hàng khủng và ứng dụng Pro Cam độc quyền của Nokia, Lumia 1020 tỏ ra hơn cả sẵn sàng để hạ gục đối thủ smartphone chụp hình mà Samsung mới công bố hồi tháng trước - S4 Zoom.

Năm 2013 đã chứng kiến sự đổ bộ của nhiều smartphone với tính năng chụp hình mạnh tương đương các máy ảnh phổ thông bỏ túi. Nhưng với Nokia và Samsung, họ tin rằng những con dế bé nhỏ của mình còn làm được nhiều hơn thế. Cùng muốn chứng minh smartphone có thể mạnh hơn cả camera chuyên dụng về khả năng chụp hình, nhưng giữa hai sản phẩm này có gì khác biệt? Liệu smartphone nào mới là sự lựa chọn phù hợp cho các tín đồ mê chụp ảnh trên điện thoại?

Hãy cùng đặt chúng lên bàn cân:

1. Camera

Samsung Galaxy S4 Zoom chỉ được trang bị bộ cảm ứng CMOS 16MP với ống kính zoom quang 10x, độ mở f/3.1-f.6.3. Trong loạt ảnh chụp trên tay mới đây của CNET, trang này đánh giá S4 Zoom có khả năng tự cân bằng trắng cực tốt, chụp ảnh ổn bằng cả camera mặt trước lẫn mặt sau.

Trong khi đó, Nokia Lumia 1020 sử dụng bộ cảm biến 41MP mang thương hiệu Pureview độc quyền và ống kính Zeiss độ mở f/2/2. Thiết bị này chỉ có zoom số 6x song Nokia tuyên bố hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh bởi Lumia 1020 có khả năng thu thập dữ liệu cực lớn và có thể nén 7 điểm ảnh thành một điểm ảnh duy nhất (về điểm này thì ý tưởng của đại gia di động Phần Lan rất giống với công nghệ UltraPixel của HTC).

2. Thiết kế

Hình dáng vật lý của hai dòng máy này đều xóa nhòa ranh giới giữa máy ảnh và điện thoại, theo cách riêng của chúng. Nokia sở hữu ống kính mặt sau được bố trí nằm ngang (bạn dễ dàng hiểu ý rằng con máy này không thực sự phù hợp với nhu cầu chụp chân dung) còn Samsung tuy bố trí logo theo chiều dọc nhưng toàn bộ phần còn lại của lưng máy đều rất giống với một camera ngắm-và-chụp thông thường.

Mặt tiền của hai con dế, ngược lại, đều rất ra dáng smartphone. Kích thước cuối cùng của Nokia mỏng hơn nhưng dài và rộng ngang hơn đối thủ (130.4 x 71.4 x 10.4 mm so với 125.5 x 63.5 x 15.4 mm).

Bạn sẽ cần rất nhiều bộ nhớ để có thể lưu trữ hết những bức hình và video clip mà mình đã quay/chụp. Với Samsung Galaxy S4 Zoom, bạn sẽ chỉ nhận được bộ nhớ trong khiêm tốn là 8GB nhưng bù lại, khe cắm thẻ nhớ microSD cho phép tăng dung lượng lưu trữ thêm 32GB nữa. Trong khi đó, Lumia 1020 trang bị sẵn bộ nhớ 32GB song lại không có thẻ nhớ.

3. Hệ điều hành

Yếu tố then chốt quyết định sự thắng thua của hai smartphone này có lẽ chính là hệ điều hành phía sau chúng. S4 Zoom cài đặt hệ điều hành Android mới nhất là Jelly Bean 4.2.2, trong khi Nokia hiển nhiên đã chọn Windows Phone 8. Không chỉ Google đầu tư mạnh cho Android, Microsoft hậu thuẫn khủng cho Windows Phone mà bản thân Samsung và Nokia cũng chi không ít tiền cho các sản phẩm này, đồng thời có những cải tiến riêng để hệ điều hành có thể chạy nuột, mượt trên thiết bị cuối.

Tuy nhiên, cuộc chiến thực sự sẽ chỉ diễn ra sau ngày 26/7, khi Lumia 1020 chính thức lên kệ và loạt ảnh chụp thực tế của nó xuất hiện. Khi đó, giới công nghệ mới có thể thực sự so sánh chất lượng ảnh chụp của 2 smartphone này với nhau, còn hiện tại, mọi cân đo đều chỉ dừng lại ở cấu hình trên giấy mà thôi.

Trọng Cầm (Vietnamnet - Theo Slashgear)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang