Luật mới của Mỹ có thể buộc Apple, Facebook bẻ khóa smartphone và ứng dụng

03/02/2020 11:10

Sự kháng cự bấy lâu của Apple có thể bị bẻ gãy theo dự luật bảo vệ trẻ em mới của Mỹ.


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Đảng Cộng hòa Mỹ vừa giới thiệu dự luật mới giúp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Điểm mấu chốt của dự luật này là buộc các hãng công nghệ như Apple, Facebook phải hợp tác với cơ quan chức năng khi có sự vụ liên quan.

Nói cách khác, Apple có thể bị buộc bẻ khóa iPhone, Facebook phải giải mã ứng dụng WhatsApp. Ứng dụng tin nhắn bảo mật iMessage của Apple cũng nằm trong diện này.

Dự luật yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác với Ủy ban Quốc gia chống lạm dụng trẻ em trực tuyến mới thành lập.

Các công ty như Apple và Facebook có thể được yêu cầu khóa và báo cáo nội dung vi phạm ngay cả trên các dịch vụ đã được mã hóa của họ.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, các công ty này không thể truy cập dữ liệu được mã hóa nên nhiều khả năng họ sẽ phải bẻ khóa xâm nhập vào hệ thống.

Dù sao đây mới chỉ là dự luật nhưng rõ ràng các công ty công nghệ Mỹ đang chịu nhiều sức ép từ chính phủ sau nhiều lần kháng cự. Apple từng từ chối yêu cầu bẻ khóa iPhone của FBI, thậm chí cả Bộ Tư pháp Mỹ.

Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gọi điện cho Apple yêu cầu bẻ khóa iPhone trợ giúp điều tra tội phạm tại nước này.

Apple vẫn một mực từ chối và cho rằng làm điều đó chẳng khác gì họ phản bội lại khách hàng.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang