Lời tạ ơn Internet

20/03/2013 16:09

Tristan Louis là nhà báo sống tại New York, vừa là doanh nhân từng sáng lập nhiều dịch vụ trên internet. Đón lễ tạ ơn 2012 của nước Mỹ (Thanksgiving - 22/11/2012), Louis nghĩ đến những ngưởi làm nên internet.

Lắng lòng những ngày cuối năm, có lẽ bạn thấy bài viết của Louis nói thay cho tất cả chúng ta.

Tristan Louis

Trong tuần này ở nước Mỹ, mọi người mừng đón Lễ Tạ Ơn, là dịp để tất cả chúng ta nghĩ đến những ân huệ mình được thụ hưởng. Trong ý nghĩ đó, tôi xin cảm ơn những người làm nên Internet - một trong những phương tiện thông tin liên lạc quan trọng nhất, có tính cách mạng.

Tôi xin cảm ơn những người tiên phong như Bob Kahn và Vint Cerf, đã mang đến cho chúng ta giao thức TCP/IP mà không giữ bản quyền sáng chế, bảo đảm cho mọi người có thể sử dụng thành quả của họ. Tên tuổi của họ không quen thuộc đối với mọi người dù ta phải cảm ơn họ đầu tiên vì mọi lợi ích từ Internet bắt nguồn từ công việc có tính khai phá của họ.Ngày nay máy tính hoặc điện thoại của bạn có thể kết nối với Internet là nhờ một loạt công nghệ mở cho phép những thiết bị khác nhau có thể trao đổi dữ liệu qua một mạng viễn thông toàn cầu.

Tôi xin cảm ơn tất cả những người đã lắp đặt dây cáp đồng, dây cáp quang, tạo dựng hạ tầng của Internet.Trong khi hầu hết máy tính hiện nay kết nối với Internet thông qua Wi-Fi và điện thoại di động không có dây nối nào cả, chắc chắn có một trạm cơ sở nào đó ở gần bạn được nối với dây cáp mắc trên các trụ hoặc chạy ngầm dưới đất.Những dây cáp đó tạo nên mạng lưới mà bạn không hay biết, bao phủ khu vực của bạn. Chúng ta thường không hay biết đến công trình đồ sộ lặng lẽ ấy. Bạn cứ nghĩ đến tất cả những dây cáp cần thiết để nối nhà của bạn, nhà bên cạnh, văn phòng của bạn hoặc địa điểm bất kỳ với tầng tầng lớp lớp máy chủ đang cung ứng thông tin cho bạn mỗi ngày. Hạ tầng âm thầm của Internet tồn tại là nhờ lao động của công nhân cổ áo xanh, nhờ sự khó nhọc của họ khi đào lỗ, đào rãnh để làm đường cho dây cáp. Hầu hết chúng ta nghĩ về Internet như là công trình của công nhân cổ áo trắng nhưng hệ thống dây cáp phải được thiết lập trước khi bất cứ ai ngồi vào bàn để tạo nên ứng dụng mới cho Internet.

Tôi xin cảm ơn những kỹ sư mạng đã luôn lo toan cho mạng cáp đồng và cáp quang, vất vả ngày đêm để bảo đảm những gói tin truyền đến máy tính của tôi với tốc độ ngày càng nhanh. Sau khi những tuyến cáp được lắp đặt, có một đội ngũ đông đảo chuyên viên chịu trách nhiệm về sự truyền dữ liệu qua cáp, bảo đảm cho hoạt động đó được trơn tru. Họ phải nhanh chóng phát hiện mạng bị tắc nghẽn ở đâu và tìm giải pháp định tuyến để khai thông dòng chảy dữ liệu, bảo đảm cho mọi người thấy được hình ảnh con miu thân thương của bạn (hoặc những gì khác mà bạn trân qúy) vừa được tải lên mạng.

Tôi xin cảm ơn tất cả quản trị viên hệ thống - những người giám sát, điều hành trung tâm dữ liệu, bảo đảm cho máy chủ hoạt động ổn định. Dù phần mềm ứng dụng nằm trên "mây" hay hoạt động độc lập trên máy chủ chuyên dùng, luôn luôn có những người bảo đảm cho phần mềm không bị phá hoại, được cập nhật thường xuyên và các tập tin cấu hình được điều chỉnh thích hợp. Họ luôn phải quyết định triển khai bộ phận phần mềm nào, rút lại bộ phận phần mềm nào để tu sửa, cân nhắc bổ sung máy chủ mới khi lưu lượng dữ liệu tăng cao, tháo ngắt máy chủ cũ khi cần nâng cấp. Họ cũng thuộc về nhóm người mà ta chẳng bao giờ nghĩ đến cho tới khi xảy ra sự cố.

Tôi xin cảm ơn những nhà kiến trúc phần mềm - những người hoạch định cấu trúc phần mềm, tiên liệu các vấn đề của phần mềm trước khi nó tác động vào người dùng, chỉ dẫn cho những người lập trình tạo nên hệ thống phần mềm hoạt động tốt đẹp.

Tôi xin cảm ơn những người lập trình phần mềm - những người phải cân phân từng câu lệnh để đạt được mục tiêu, những người tạo ra phần mềm ứng dụng, tạo ra trang mạng giúp cho tất cả chúng ta làm việc hiệu quả hơn, cho chúng ta nhiều thời gian hơn để vui thú với các phần mềm ứng dụng và trang mạng khác nữa. Họ giúp cho những ý tưởng mới trở thành hiện thực.Họ giúp loại bỏ những khuyết tật trong cách thức hoạt động của thế giới và nhờ vào tính toàn cầu của Internet, họ đem đến cơ hội tự lực thoát khỏi đói nghèo cho nhiều người.

Tôi xin cảm ơn những người quản lý sản phẩm - những người phải nghiên cứu dữ liệu và thảo luận với khách hàng để xác định từng loại nút bấm cần thiết cho phần mềm ứng dụng, xác định cả màu sắc của chúng.Công việc của họ tràn ngập vô vàn chi tiết liên quan đến sự tạo dựng sản phẩm phần mềm. Bạn hãy nhìn vào diện mạo của một phần mềm, bình tâm quan sát từng nút bấm, từng biểu tượng. Tại sao chúng lại ở đó?Tại sao chúng hoạt động như vậy?Ai đã quyết định những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt này của phần mềm là tốt hơn so với phần mềm tương tự?Với các câu hỏi như vậy, bạn hình dung được vai trò của người quản lý sản phẩm.Họ phải phân tích dữ liệu thị trường, lắng nghe ý kiến khách hàng, nghiên cứu các sản phẩm tương tự và bàn bạc với những lập trình viên.

Tôi xin cảm ơn những người thiết kế giao diện vì sự hợp tác của họ với người quản lý sản phẩm và người lập trình để tạo nên sức sống của phần mềm.Họ đem đến ấn tượng khó quên trong trải nghiệm của người dùng, đồng thời không làm cho người dùng thấy bối rối, lạ lẫm.Tâm trí của họ luôn hướng đến sự tiến hóa của giao diện, hướng đến sự tinh tế trong từng chi tiết nhỏ để phần mềm ứng dụng của mình vượt lên bằng sự khác biệt.

Tôi xin cảm ơn những người sáng lập tổ chức, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trên Internet - những người thường bị xem là điên khùng khi tiến bước trên con đường chưa ai từng qua. Họ khao khát sự hoàn hảo trong mỗi phút thao thức (và cả trong giấc ngủ).Tôi xin cảm ơn họ vì đã không dừng lại trước thử thách và xem đó như bậc thang để đạt đến thành công lớn hơn. Họ đã vất vả tập hợp nhiều người để đạt đến mục tiêu trong tầm nhìn của mình.

Tôi xin cảm ơn những người dùng, những khách hàng.Nhờ họ sử dụng phần mềm, nhờ họ đòi hỏi và ủng hộ, những ý tưởng sơ lược cuối cùng trở thành sản phẩm được nhiều người yêu thích. Không có họ, các công ty không thể tồn tại và những người sáng lập công ty không có cơ hội chia sẻ những ý tưởng của mình với thế giới.

Tôi xin cảm ơn những nhà cung ứng dịch vụ tuyển dụng, quản trị nhân lực, dịch vụ kế toán và pháp lý.Họ đã giúp rất nhiều công ty tập trung thực hiện nhiệm vụ chính của mình, không mất nhiều sức lo toan công việc trị sự.

Tôi xin cảm ơn những nhà đầu tư mạo hiểm đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp non trẻ thực hiện các ý tưởng mới mẻ. Không chỉ cấp vốn ban đầu, nhà đầu tư mạo hiểm cũng là người tư vấn mọi mặt, giúp cho những ý tưởng trở thành công ty.

Tôi xin cảm ơn các nhà hoạt động xã hội đã giúp duy trì sự cân bằng quyền lực trên Internet, bảo đảm tính nhất thể của Internet và quyền truy cập bình đẳng, là nguyên lý căn bản làm nên sự diệu kỳ của Internet. Họ có thể thắng, có thể thua trong cuộc đấu tranh của mình, nhưng nhờ nỗ lực không ngừng của họ, trên Internet, một thiếu niên có quyền lực ngang với một công ty khổng lồ.Internet đã tạo nên một sân chơi bằng phẳng nhưng tất cả chúng ta phải có trách nhiệm để Internet mãi mãi như vậy.

Quan trọng hơn hết thảy, tôi xin trân trọng cảm ơn gia đình của tất cả những người kể trên. Khi một người cha phải rời nhà từ sớm để sửa chữa một hệ thống, khi một người mẹ phải nán lại văn phòng để bảo đảm phần mềm được triển khai đúng đắn, khi đôi tình nhân phải lỡ cuộc hẹn hò để giải quyết sự cố trong công việc, đời sống gia đình bị tác động ít nhiều. Nhờ sự trợ giúp của những người con, người vợ, người chồng và những thành viên khác trong gia đình, nhờ sự trợ giúp của những người bạn trai, bạn gái, thế giới của chúng ta mới có thể hoạt động và làm nảy nở những ý tưởng mới.

Internet tồn tại và phát triển nhờ tất cả những người đó.Nếu bạn đang đọc dòng này, bạn ít nhất thuộc về một trong những nhóm người mà tôi tôn vinh.Trong Lễ Tạ Ơn này, tôi xin được cảm ơn bạn về những gì bạn đã kiến tạo và sắp kiến tạo.

NGỌC GIAO lược dịch

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang