Phỏng vấn tổng thư ký Toà soạn e-CHÍP:

Lời chào “Xã hội hoá tin học 2.0”

01/07/2013 00:00

Phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Thiện, tổng thư ký Tòa soạn về định mệnh chung của… làng báo in cùng những hướng đi mới mẻ của e-CHÍP Online.

Lịch sử kể ra cũng khéo xếp đặt: Mười năm trước, vào cuối năm 2002 bước sang năm 2003, ông Nguyễn Hữu Thiện là người khởi xướng và chủ trì việc sáng lập nên tạp chí e-CHÍP, giữ vai trò phó tổng biên tập thường trực e-CHÍP trong 24 số đầu tiên. Chính ông cũng là tác giả đã vẽ nên biểu trưng Gà Con của e-CHÍP. Nay, năm 2013, ông Hữu Thiện trở lại với e-CHÍP trong cương vị tổng thư ký Toà soạn để cùng đội ngũ chuẩn bị một cuộc khai sinh mới: Chuyển báo in thành e-CHÍP Online.


Xin chào! Ông có thể bật mí gì về “định mệnh”, tức chuyện của ông và e-CHÍP bấy lâu?

- Ông Nguyễn Hữu Thiện:

Tôi muốn nói chủ yếu về "định mệnh" chung của làng báo in. Theo Philip Meyer, tác giả cuốn Vanishing Newspaper: Saving Journalism In The Information Age, tờ báo in cuối cùng trên thế giới sẽ bị bỏ vô thùng rác vào tháng 4 năm 2040.

Ở làng báo Việt Nam, chịu tác động lớn hơn cả chính là nhóm tạp chí công nghệ thông tin và truyền thông. Nguyên nhân chủ yếu là do thông tin trực tuyến miễn phí, cập nhật 24/7, kể cả việc đưa lên mạng những bản scan bất hợp pháp,... khiến hầu như tất cả báo chí tin học đều mất dần, với gia tốc, đối tượng bạn đọc chủ yếu của mình là giới trẻ có quan tâm tới công nghệ. Bên cạnh đó, cũng có sự yếu kém, hoặc thiếu hẳn “kháng thể” (công cụ Online), của báo chí tin học ở Việt Nam để đối phó với nguy cơ ấy.

Hiện nay, nhiều báo và tạp chí tin học ở Việt Nam cũng đang lâm nguy, thậm chí một số đã lần lượt đình bản, hay phải giảm định kỳ phát hành từ hai kỳ/tháng còn một kỳ/tháng, với số lượng phát hành cũng còn rất ít, và chỉ có mặt ở một số các sạp lớn quanh quẩn ở TP.HCM.

Đâu là nét riêng của e-CHÍP trong quyết định chuyển từ vòng xoáy ấy sang giai đoạn mới, để không chỉ là một tờ báo điệu tử thiếu bản sắc?

- Theo kế hoạch đã được Ban biên tập phê duyệt từ cuối năm qua, Toà soạn e-CHÍP đang triển khai những bước cuối cùng của việc tạm đình bản hai tờ tuần báo e-CHÍP e-CHÍP Đọc Xong Vọc Liền kể từ đầu tháng 7 sắp tới.

Tuy vậy, thương hiệu báo e-CHÍP vẫn tiếp tục phát triển ở ba hình thức căn bản sau:

- Tuần báo e-CHÍP Mobile (cải tiến) vẫn ra mắt ổn định mỗi thứ tư hàng tuần.

- Website e-CHÍP Online phiên bản mới (www.echip.com.vn) sẽ ra mắt bản Beta từ đầu tháng 7/2013, với các chuyên trang được bạn đọc ưa thích nhất trên ba ấn phẩm trước giờ của báo e-CHÍP, cùng Diễn đàn, Blog e-CHÍP, kênh YouTube riêng và cả Fanpage của e-CHÍP.

- Tủ sách e-Chip cũng bắt đầu ra mắt lần lượt các tựa sách (sách in, sách điện tử) mang phong cách truyền thống Đọc xong, vọc liền và trung thành với mục tiêu Xã hội hoá công nghệ thông tin của báo. Có thể kể một số tựa sách đầu tiên sẽ ra mắt trong tháng 7/2013 mà hẳn cũng sẽ được bạn đọc hưởng ứng: Excel cho bà nội trợ, Sửa lỗi Windows 8, Cẩm nang Thủ thuật Android cho thiết bị đi động, GeoGebra (tiến sĩ Toán-Lý),...

Ông và đội ngũ e-CHÍP hiện tại hẳn tâm đắc với hướng đi mới mẻ ấy?

- Vâng, bởi vì dù phải tạm đình bản hai trong số ba tuần báo đã từng trải qua mười năm gắn bó cùng bạn đọc với khẩu hiệu Tin học như cơm bình dân, song e-CHÍP vẫn phát triển theo cả hai tuyến: e-CHÍP trên tay (báo in e-CHÍP Mobile, cùng Tủ sách e-CHÍP), và e-CHÍP trên "mây" (website e-CHIP Online).

Đó là chưa kể e-CHÍP sắp tới sẽ thực sự bước vào cả cuộc sống sau mặt báo, và ngoại tuyến (offline) với những sự kiện mới, cùng hình thức Cà phê Công nghệ để tăng cường giao lưu và hỗ trợ bạn đọc.

Xin bật mí một chi tiết quan trọng khác: e-CHÍP cũng sẽ có phiên bản Xã hội hoá tin học 2.0, với chuyên trang và các sự kiện tập trung vào chủ đề Ba, mẹ và bé - một nét mới trong cuộc sống hiện đại, để giúp các bậc cha mẹ thêm kiến thức và kỹ năng để cùng chơi, cùng học với con cái trên máy tính bảng, điện thoại thông minh.

MAI KHÔI (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang