Logitech mua Saitek - hãng chuyên làm controller chơi game giả lập, chuẩn bị đánh thị trường game VR

19/09/2016 12:32

Nếu là fan của các tựa game giả lập lái máy bay thì hẳn bạn sẽ biết đến những bộ controller chuyên dụng của Saitek.

Về tay "mèo điên" Mad Catz vào năm 2007, đến hôm nay Saitek tiếp tục được chuyển chủ và lần này là Logitech với mức giá 13 triệu đô, trả bằng tiền mặt. Logitech cũng làm controller chơi game giả lập và việc có được Saitek sẽ giúp nhà sản xuất thiết bị ngoại vi gốc Thụy Sĩ mở rộng danh mục sản phẩm này, hướng đến mục tiêu sau cùng là tấn công vào thị trường game thực tế ảo đang lên với các sản phẩm custom.

Saitek được thành lập vào năm 1979 bởi kỹ sư công nghệ người Thụy Sĩ - Eric Winkler với sản phẩm ban đầu là bàn cờ vua điện tử nhưng sau đó đa dạng hóa sản phẩm với nhiều loại thiết bị ngoại vi cho máy tính vào những năm đầu thập niên 90. Saitek là nhà sản xuất có tiếng trong lĩnh vực phụ kiện chơi game custom, đặc biệt là những bộ controller dành cho các tựa game mô phỏng lái máy bay hay lái xe. Mặc dù sau này Saitek cũng ra mắt các dòng sản phẩm phổ thông hơn như chuột, phím và hệ thống âm thanh nhưng những bộ controller độc đáo của Saitek luôn là một sản phẩm đặc thù và khiến nhiều game thủ mê game giả lập trong đó có mình thèm thuồng. Controller của Saitek không chỉ có cần xoay (joystick) mà còn có cả cần số hay cần throttle, panel gắn nút bật tắt analog, chân ga chân thắng, bảng khí cụ trung tâm … để mang lại cảm giác điều khiển xe hơi hay máy bay như thật.


Vào năm 2007, Mad Catz Interactive, Inc. (hãng mẹ của 3 thương hiệu gồm phụ kiện chơi game Mad Catz, GameShark và tai nghe TRITTON) đã mua lại Saitek với giá 30 triệu đô và nếu như anh em đang dùng dòng chuột R.A.T hay bàn phím chơi game S.T.R.I.K.E của MadCatz thì đây chính là di sản của Saitek. Mad Catz vẫn tiếp tục phát triển các thiết bị dành cho thể loại game giả lập lái máy bay dưới thương hiệu Saitek. Sau này thì Mad Catz bổ sung một dòng controller đặc biệt dành cho tựa game Farm Simulator và hãng cũng đã kỹ hợp đồng với Cloud Imperium Games để phát hành các bộ controller dành cho tựa game Star Citizen.

Logitech chỉ mua lại thương hiệu Saitek cũng như các tài sản liên quan đến dòng sản phẩm controller dành cho các tựa game giả lập lái máy bay, lái xe hay phi thuyền vũ trụ, mảng chuột và phím Mad Catz giữ lại. Logitech có lý do lớn để quyết định chỉ mua lại một phần của Saitek. Logitech hiện tại đã có sẵn những bộ controller dành cho game đua xe thuộc dòng Logitech G-Series như G29 và G920 Driving Force và hãng cũng có một vài mẫu controller dành cho game giả lập lái máy bay, chẳng hạn như Extreme 3D Pro. Việc mua lại mảng controller của Saitek, đặc biệt là dòng Pro Flight với bộ sản phẩm gồm cần joystick, pedal, panel … sẽ mở ra một thị trường mới cho Logitech cũng như không tạo ra sự cạnh tranh nội bộ giữa các sản phẩm chuột, phím của Saitek và Logitech hiện có. Thêm vào đó, thị trường của các sản phẩm controller khá nhỏ và người dùng thường có xu hướng rất trung thành với thương hiệu (thường là do họ không có nhiều sự lựa chọn) và khách hàng trung thành thì không hề dễ tìm.

Logitech cho biết hãng đã có kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm của Saitek, mặc dù không tiết lộ chi tiết nhưng gợi ý sẽ làm những bộ controller dành cho game thực tế ảo (VR). Ngay sau khi mua lại Saitek thì trang chủ của Logitech cũng đã bổ sung các sản phẩm mang thương hiệu này, trong đó đáng chú ý là bộ controller X-56 Rhino H.O.T.A.S dành cho tựa game giả lập lái máy bay và tàu vũ trụ, được hãng quảng cáo là tương thích với các game VR.

Theo Tinhte
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang