Loa Bluetooth hay NFC?

01/07/2013 00:00

Những sản phẩm Bluetooth hiện đã quá phổ biến với người dùng, trong khi NFC là một công nghệ, thực ra không mới nhưng lại còn xa lạ với nhiều người dù nó có nhiều ưu điểm vượt trội.

Lựa chọn thông minh

Hiện tại, trên thị trường vẫn chưa phong phú loa hỗ trợ công nghệ NFC, ngoại trừ một vài sản phẩm của chính các hãng điện thoại sản xuất như Nokia, Samsung, Sony… Chính vì thế, nguồn dữ liệu để bạn so sánh sẽ không có nhiều. Việc thử xem một hệ thống loa nào đó có phù hợp với nhu cầu nghe của mình hay không cần phải được thực hiện ngay tại chỗ chứ không thể nào nghe qua bạn bè hay người quen được. Mỗi một sản phẩm phù hợp với một khả năng thẩm âm của người nghe khác nhau. Do đó, hãy mạnh dạn trải nghiệm và có những đánh giá của riêng mình trước khi tung tiền ra mua.

Ở phân khúc những tai nghe Bluetooth có hỗ trợ kết nối NFC thì lượng sản phẩm cũng còn khiêm tốn. Bởi dù sao, việc tương tác để kích hoạt kết nối của tai nghe rồi mới đeo lên vẫn có gì đó bất cập hơn so với việc tương tác để kết nối smartphone và loa. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, các tai nghe Bluetooth kết nối NFC chỉ dừng lại ở mức độ là sản phẩm sử dụng cho có phong cách riêng, thời trang mà thôi. Nếu muốn có những tai nghe chất lượng cao, tốt nhất là nên chọn các sản phẩm chỉ được trang bị kết nối Bluetooth.

Thông số cần quan tâm khi mua thiết bị Bluetooth

Thời lượng pin: Đây là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất. Các tai nghe hay loa Bluetooth thường có kích thước nhỏ gọn, nên có thời lượng pin sử dụng không tốt lắm. Nếu công suất của hệ thống càng lớn thì thời lượng sử dụng pin cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Băng tần: Thông thường các loa hay tai nghe Bluetooth được kết nối ở băng tần 2,4GHz, nhìn chung là khá đủ để thực hiện các trải nghiệm thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, ở những nơi có đông người hay thiết bị di động, băng tần này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn bởi khả năng bị nhiễu sóng là rất cao.

Khả năng hỗ trợ: Thông thường, các hệ thống cơ bản nhất đều phải hỗ trợ các tính năng sau đây: A2DP, AVRCP, HFP, trong đó A2DP đem lại khả năng xuất âm thanh theo định dạng kênh đôi đến các tai nghe hay là loa, thường được sử dụng trong các file MP3. A2DP cũng thường được sử dụng để thực hiện các cuộc gọi và thay đổi qua lại giữa âm nhạc cũng như các cuộc gọi chỉ với một nút bấm; AVRCP đem lại khả năng điều khiển từ xa hệ thống giải trí của bạn, cho phép một thiết bị điều khiển từ xa duy nhất có thể quản lý toàn bộ các thiết bị hình ảnh, âm thanh mà người dùng sở hữu, và AVRCP cũng đem lại cách điều khiển các loại hình giải trí qua streaming như dừng lại, tắt, và bắt đầu chơi cũng như điều khiển âm lượng…; HFP cho phép bạn kết nối và thực hiện các cuộc gọi từ xa một cách thoải mái thông qua điện thoại di động.

Băng thông: Kết nối NFC vẫn chưa thể được cải thiện để bạn có thể thưởng thức các định dạng âm thanh có chất lượng nén quá cao (trên 320kbps). Vì thế, hãy tùy thuộc vào nhu cầu nghe nhạc của mình để quyết định lựa chọn một sản phẩm kết nối NFC hay Bluetooth thuần túy.

Sản phẩm tham khảo:

BlackBerry Music Gateway

Giá tham khảo: 1.100.000đ.

Đây là giải pháp đến từ BlackBerry cho phép bạn có thể stream nhạc từ các điện thoại BlackBerry của mình đến hệ thống giải trí thông qua kết nối Bluetooth. Phiên bản sản phẩm mới này giữ lại toàn bộ những tính năng cũ và bổ sung thêm kết nối NFC. Khi bạn đặt một mẫu điện thoại BlackBerry có hỗ trợ NFC lên BlackBerry Music Gateway, cả 2 thiết bị sẽ kết nối với nhau, cho phép bạn bắt đầu chơi nhạc một cách đơn giản.

Samsung DA-F60 (Chưa có giá chính thức).

Cũng giống như sản phẩm Nokia Play 360 được giới thiệu cách đây khá lâu, DA-F60 được sinh ra để tương tác với các thiết bị được trang bị NFC của Samsung như Galaxy SIII và Galaxy Note 2 (tương lai là Galaxy S4). DA-F60 sử dụng bộ giải mã apt-x có thể đem lại chất lượng âm thanh tốt ở chế độ không dây. DA-F60 cũng hỗ trợ tính năng SoundShare của Samsung cho phép người dùng sử dụng hệ thống như là một loa TV thông qua kết nối Bluetooth.

Dr. Dre Beats Pill

Giá tham khảo: 5.200.000đ.

Đây là một sản phẩm thuộc hãng loa đình đám Dr. Dre với công nghệ NFC và bộ giải mã apt-X. Được thiết kế đặc biệt để đạt chất lượng âm thanh cao, loa di động Beats Pill by Dr.Dre được tích hợp công nghệ tiên tiến của Beats Audio (tai nghe beats), apt-X với hệ thống 4 loa để đem lại một trải nghiệm âm thanh từ loa di động tốt nhất. Loa Beats Pill by Dr.Dre dùng Bluetooth 4.0 làm kết nối không dây và hỗ trợ NFC với chỉ một chạm kết nối. Trên loa cũng được tích hợp micro gọi điện, tính năng chống vang và phản hồi giúp tăng chất lượng đàm thoại. Loa Bluetooth cũng có một cổng vào 3.5mm để kết nối trực tiếp với nguồn phát âm thanh và một đường ra 3.5mm để kết nối với hệ thống loa hỗ trợ. Pin của loa có thể phát nhạc liên tục trong vòng 7 giờ và được sạc thông qua cổng USB. Loa Beats Pill by Dr.Dre cũng có chức năng tự động tắt sau 30 phút không nhận được tín hiệu để tiết kiệm năng lượng. Bên trong ngoại hình thon gọn là một công suất mạnh mẽ 12W gần gấp đôi các sản phẩm Bluetooth khác trên thị trường.

Nokia Play 360

Giá tham khảo: 3.000.000đ.

Đây là một trong những chiếc loa không dây được tích hợp NFC đầu tiên trên thế giới. Nhìn chung, cho đến thời điểm này thì Nokia Play 360 vẫn là một chiếc loa tốt. Chất âm của hệ thống tốt hơn nhiều so với các loa di động cùng phân khúc khác hiện có trên thị trường. Một ưu điểm khác của Play 360 là Nokia cũng đã tích hợp cho thiết bị một cổng kết nối 3,5mm để bạn có thể kết nối đến các thiết bị không có kết nối Bluetooth khác một cách dễ dàng.

BẢO NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang