LibreOffice 4.0: Bộ ứng dụng văn phòng miễn phí, tương thích MS Office

06/07/2013 13:00

LibreOffice 4.0 được nâng cấp về tốc độ làm việc, tăng tính tương thích với Microsoft Office và thêm một số tính năng mới hấp dẫn. Đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

Bạn tải miễn phí LibreOffice 4.0 tại đây (dung lượng 184,48MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Những nét mới trong LibreOffice 4.0

- Hỗ trợ dùng giao diện thiết kế cho trình duyệt Firefox.

- Tương thích tốt các tài liệu định dạng RTF, DOCX của Microsoft Office.

- Cho phép dùng điện thoại Android điều khiển bài thuyết trình trên Impress.

- Tích hợp vào giao diện Ubuntu Unity.

- Tương thích tài liệu Microsoft Publisher và Microsoft Visio.

- Hỗ trợ chuẩn quản lý nội dung CMIS, cho phép người dùng truy cập và chỉnh sửa tài liệu trên các hệ thống Alfresco, Nuxeo, SharePoint.

- Hỗ trợ người dùng Linux truy cập vào sổ địa chỉ Thunderbird để lấy dữ liệu cho LibreOffice.

1. “Khoác áo” Firefox

Một trong những ưu điểm mà trình duyệt Firefox được nhiều người ưa thích là do có kho tiện ích và giao diện rất phong phú. Để người dùng được tự do tùy biến giao diện theo ý thích, nay người dùng LibreOffice 4.0 cũng có thể sử dụng các giao diện được thiết kế riêng cho Firefox. Trước tiên, bạn vào trang www.getpersonas.com chọn giao diện ưng ý nhất. Sau đó, bạn truy cập một ứng dụng bất kỳ thuộc bộ LibreOffice > vào menu Tools > Options… > chọn thẻ Personalization. Kế đến, bạn đánh dấu vào ô Own Persona rồi nhấn nút Select Persona bên cạnh. Ở hộp thoại hiện ra, bạn dán địa chỉ giao diện đã chọn vào ô Persona address.

Xong, bạn nhấn OK hai lần sẽ thấy giao diện LibreOffice nay đã được “khoác áo” đẹp như Firefox.

2. Tương thích tốt định dạng Microsoft Office

Một điểm mới được nhiều người kỳ vọng là khả năng tương thích của LibreOffice 4.0 với các tài liệu thuộc bộ Microsoft Office nay được cải thiện rất nhiều. Tốc độ làm việc với các tập tin RTF, DOCX, XLSX khá nhanh so với các phiên bản LibreOffice trước. Đồng thời, LibreOffice 4.0 cũng đọc các tập tin Microsoft Publisher và Visio 2013.

Thử nghiệm tạo một tài liệu định dạng DOCX trên Microsoft Word 2010 có chèn ghi chú (tính năng Comment), bật tính năng theo dõi sự thay đổi trên tài liệu (Track Changes), trong nội dung tài liệu có một hình ảnh sử dụng hiệu ứng đổ bóng. Khi mở tập tin DOCX nầy bằng LibreOffice 4.0, các nội dung ghi chú và những thông tin về việc chỉnh sửa tài liệu đều được giữ nguyên như khi xem trên Microsoft Office. Chỉ có hình ảnh là không còn hiệu ứng đổ bóng như ban đầu.

3. Điều khiển slideshow từ xa

Ứng dụng Impress trong bộ LibreOffice được bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng điều khiển việc trình chiếu slideshow bằng thiết bị Android. Để sử dụng, bạn cần cài đặt ứng dụng LibreOffice Impress Remote (được cung cấp trên “chợ” Google Play) lên Android. Sau đó, tại giao diện Impress, bạn vào menu Tools > Options… > chọn LibreOffice Impress > General > đánh dấu ô Enable remote control > OK. Xong, bạn cần khởi động lại LibreOffice, nhấn Allow access nếu có hộp thoại Windows Security Alert hiện ra.

Chương trình hỗ trợ kết nối máy tính với thiết bị Android thông qua Bluetooth hay qua kết nối Wi-Fi. Nếu bật Bluetooth, bạn cần thực hiện trước thao tác kết nối hai thiết bị với nhau. Nếu dùng Wi-Fi, bạn nhấn vào biểu tượng hình dấu ba chấm ở góc phải giao diện LibreOffice Impress Remote > đánh dấu vào ô Enable wireless.

Trên giao diện chính LibreOffice Impress Remote hiển thị các máy tính đang kết nối Bluetooth với Android hay đang dùng chung Wi-Fi. Bạn nhấn vào tên máy tính và chờ chốc lát để kết nối. Khi thành công, bạn nhấn nút Start presentation trên Android sẽ thấy danh sách các slide trong bài thuyết trình mở trên máy tính. Bạn dùng tay để hay dùng các phím điều chỉnh âm lượng lướt qua lại giữa các slide.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang