Lazada giao hàng bằng xe điện

01/09/2017 11:37

Lazada mới đây đã triển khai thí điểm dự án Go Green, sử dụng xe đạp điện để giao hàng tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Hình thức giao hàng thân thiện với môi trường lần đầu tiên có mặt tại thị trường TMĐT VN.


Cụ thể, Lazada cho biết, Đội ngũ Sáng tạo Lazada đã thiết kế nên chiếc xe đạp được gắn thùng hàng phía sau với sức chứa gấp 2-3 lần thùng hàng trên xe máy truyền thống. Xe đạt vận tốc 25km/h, chạy quãng đường 35km (xe điện), 60km (xe trợ lực) cho mỗi lần sạc điện từ 4-6 giờ. Việc sáng chế thùng hàng lớn giúp chứa nhiều hàng hơn, đặc biệt là những món hàng cồng kềnh chiếm nhiều diện tích; tiết kiệm thời gian quay về kho soạn, lấy hàng; từ đó đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho khách. Dự án sử dụng phương tiện xanh để giao hàng đã được bắt đầu đem vào thử nghiệm từ tháng 6/2017. Sau 2 tháng chạy thử, tổng thời gian tiết kiệm trung bình là 3 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa, giao hàng bằng xe điện giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải ra môi trường tại 2 thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội, nơi có lượng xe máy chiếm gần 95% và là nguồn chính thải ra các chất gây ô nhiễm không khí như Hydro cacbon, oxit cacbon. Hiện có tổng cộng 20 xe được thử nghiệm tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Chia sẻ về trải nghiệm khi được sử dụng phương tiện mới, anh Nguyễn Văn Bình, nhân viên giao hàng của Lazada cho biết anh rất thích thú vì được thử nghiệm những chiến lược mới mẻ của công ty. “Tôi có thể thoải mái đưa hết hàng lớn vào thùng và không bị cản trở về sức chứa, không cần quay vòng về tiếp hàng. Hơn nữa, khách hàng cũng bày tỏ sự thích thú, nhất là điểm nhận dạng màu xanh trên thùng (Go Green)”. Còn anh Trần Văn Toàn chia sẻ “Năng suất và tỉ lệ giao hàng thành công tăng cao vì tôi mang được một lượng hàng lớn. Nhiều khách hàng thấy lạ nên xin lại chụp ảnh cùng chiếc xe”.

Bên cạnh Go Green, Lazada vẫn tiếp tục nghiên cứu các giải pháp logistic tối ưu cho ngành Thương mại Điện tử nhằm giảm gánh nặng chi phí hậu cần, tiết kiệm thời gian chuyển hàng và đặc biệt luôn hướng đến một môi trường bền vững. Theo đó, Lazada đã cải tiến cách đóng gói hàng bằng túi khí thân thiện với môi trường, thay vì sử dụng mút xốp. Những túi khí được sản xuất trên dây chuyền tự động này giúp việc gói hàng nhanh chóng, thẩm mỹ và giảm thiểu rác thải ra môi trường.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang