Larry Page - Thuyền trưởng 10x

09/06/2013 22:30

Nhà báo Steven Levy (tạp chí Wired) mô tả Larry Page - người sáng lập, giám đốc điều hành Google - là người có tính cách mạnh mẽ, theo tôn chỉ 10x: luôn đặt mục tiêu cao hơn gấp mười lần so với hiện trạng.

Tại hội thảo Google I/O (15/5/2013) dành cho những người phát triển giải pháp dựa trên công nghệ của Google, với giọng nói nhỏ nhẹ, chậm rãi, Page chia sẻ quan điểm của mình về tiến bộ công nghệ...Larry Page

Tôi rất vui được góp mặt ở đây. Trước tiên tôi xin bắt đầu với một câu chuyện. Khi chúng tôi chuẩn bị cho Google I/O, tôi cứ nghĩ về thuở ấu thơ và thấy mình là đứa trẻ rất, rất may mắn. Cha tôi là người say mê công nghệ. Tôi vẫn còn nhớ, cha tôi đã từng lái xe chở tôi cùng cả gia đình trong hành trình dài xuyên qua nước Mỹ để tham dự một hội thảo về công nghệ rô-bốt. Cha tôi nghĩ rằng tiếp cận với công nghệ là điều rất quan trọng đối với đứa con trai nhỏ của mình. Khi chúng tôi đến đó, tôi thấy ông gần như tranh cãi với người ta về chuyện trẻ em cũng có quyền tham dự hội thảo. Cha tôi đã thuyết phục được họ và trẻ em được cho vào chính là tôi.

Một trong những chủ đề mà tôi muốn nói với các bạn là tầm quan trọng của việc chúng ta gặp nhau ở đây để thảo luận về những mũi nhọn công nghệ. Hội thảo này nhằm thu hút ngày càng nhiều người tham gia phát triển công nghệ. Trong hội thảo, tôi cứ nghĩ đến cha tôi. Cha tôi may mắn tốt nghiệp ngành khoa học thông tin. Có lẽ các bạn đang tự hỏi khoa học thông tin là cái gì vậy? Đó là cách gọi khoa học máy tính ở thời kỳ mà người ta cho rằng máy tính chỉ là trào lưu "sớm nở tối tàn". Nghe thật ngộ nghĩnh nhưng tôi cam đoan rằng có một thời kỳ như vậy.Larry Page (Google I/O 2013).

Đó là chuyện đã qua. Tất cả chúng ta ở đây đều đam mê công nghệ. Android và những thứ tương tự được cuộc sống chấp nhận nhanh chóng chưa từng thấy. Thật tuyệt vời khi chúng ta nhìn vào những gì mình có trên điện thoại thông minh. Điện thoại ngày nay có đủ loại bộ cảm ứng. Bạn biết rằng gần đây có thêm bộ cảm ứng cho phép đo chất lượng không khí và đưa kết quả lên Internet. Chắc chắn bộ cảm ứng như vậy sẽ được đưa vào điện thoại. Với điện thoại trên tay, bạn có thể nói chuyện với bất cứ ai trên thế giới, hầu như ở mọi nơi trên thế giới. Màn hình điện thoại ngày nay có độ phân giải ngang với TV. Nếu ta nhìn gần thì màn hình điện thoại không hề thua kém màn hình TV. Đây là điều rất quan trọng mà tôi thường nói với mọi người ở Google.

Ngày nay chúng ta dùng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và có thể cả Google Glass nữa. Trong nhiều trường hợp các thứ đó có thể thay thế cho nhau. Do vậy, Google luôn nỗ lực tạo ra trải nghiệm tốt nhất trên mọi thiết bị và trợ giúp những người lập trình hướng đến điều đó với nền tảng Android và Chrome. Tôi hết sức phấn khích trước những sáng tạo của các bạn trên nền tảng Android và Chrome.

Công nghệ có thể làm mọi việc để giúp chúng ta dễ dàng tập trung vào thứ mà mình thích nhất. Chẳng hạn, trong việc tìm kiếm thông tin, như Amit đã trình bày, guồng máy tìm kiếm hoàn hảo phải giống như máy tính trong phim Star Trek. Máy tính phải hiểu chính xác lời nói của bạn và trả lời chính xác câu hỏi của bạn bằng lời nói. Với công nghệ Knowledge Graph, như các bạn đã thấy, chúng tôi đã tiến một bước dài để đến gần mục tiêu đó.

Tôi nghĩ rằng Google Now, như Johanna vừa trình bày, sẽ mang đến thông tin cho bạn ngay cả khi bạn không hỏi. Nó hiểu được ngữ cảnh của những gì bạn đang đề cập, vì vậy bạn có thể nhắc đến điều bạn đang quan tâm bằng đại từ (pronoun). Thật tuyệt! Google Now tự động thông báo đúng lúc về lịch trình chuyến bay, cung cấp thẻ lên máy bay, chỉ dẫn đường đi, nhắc nhở cuộc hẹn. Google Now có vai trò như một trợ lý thông minh, sắp xếp sẵn mọi thứ cho bạn.

Tuy nhiên, những điều bạn đã thấy chỉ mới là bước đầu. Công nghệ đang mở ra vô vàn cơ hội. Có lẽ từ khi máy tính cá nhân ra đời, chưa bao giờ chúng ta chứng kiến tốc độ thay đổi lớn như hiện nay. Khi nói về tiến bộ công nghệ, tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta ở đây đều lạc quan về tiềm năng của công nghệ, rằng công nghệ sẽ làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn, làm cho thế giới tốt hơn.

Tôi rất phấn khích khi mỗi ngày đi làm, thấy danh sách những việc cần làm dài hơn so với ngày hôm trước. Thực ra những gì mà Google đã làm, mọi việc mà các bạn đã làm, tất cả thành tựu đã đạt được, chỉ mới là một phần trăm của những cơ hội khả dĩ. Tôi nghĩ thậm chí còn thấp hơn một phần trăm.

Chúng ta vẫn còn chuyển động khá chậm so với những cơ hội đang mở ra. Tôi thấy nhận thức của xã hội vẫn thiên về tiêu cực. Khi đọc những gì mà báo chí viết về Google, tôi thấy họ mô tả chúng tôi như đang chiến đấu chống lại các công ty khác. Họ viết về hoạt động công nghệ giống như tường thuật các trận thi đấu thể thao. Tôi thấy lối nghĩ như vậy thật không hay. Chúng ta nên nỗ lực tạo ra những điều hữu ích chưa từng tồn tại. Làm việc với mục đích "đáp trả" không phải là cách thức tạo ra sự tiến bộ. Những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất không bao giờ cho hiệu quả cuối cùng bằng không. Rất khó tìm được những điều tuyệt vời được tạo nên chỉ do mong muốn vượt lên trước đối thủ. Có quá nhiều cơ hội để chúng ta nắm bắt và tạo ra những thứ thực sự mới, thực sự quan trọng, làm cho cuộc sống tốt hơn. Nếu mục tiêu của chúng ta là đánh bại các công ty khác đang làm những việc gần giống mình, công việc hàng ngày chẳng còn gì thú vị. Đó là lý do vì sao nhiều công ty lão hóa dần theo thời gian. Họ có khuynh hướng làm những việc gần giống như họ đã làm, với một ít cải tiến. Nhưng tiến bộ công nghệ không xuất phát từ những cải tiến nhỏ.Larry Page (Google I/O 2013).

Tôi nghĩ về thời xưa, khi hoạt động chủ yếu của con người là trồng trọt và săn bắt. Nếu bạn sống vào thời đó, bạn chỉ nghĩ đến việc kiếm đủ thức ăn để nuôi sống gia đình. Chẳng may là điều này vẫn đúng đối với phần lớn nhân loại. Chúng ta ở đây không còn lo chuyện đó chính là nhờ tiến bộ công nghệ. Công nghệ đã giúp tạo ra năng suất cao trong nông nghiệp, cho phép chúng ta tập trung vào chuyện khác nếu chúng ta muốn chọn. Nhân tiện, tôi phải nói rằng làm nông là điều rất tốt nếu đó là việc bạn muốn làm. Nhưng làm nông không phải là điều tốt nếu đó là việc bạn buộc phải làm. Chính công nghệ đã cho chúng ta tự do lựa chọn những việc mà mình muốn làm. Thế nhưng tôi chắc rằng con người trong tương lai sẽ thương hại chúng ta giống như chúng ta nghĩ về những người thời xưa không có lựa chọn nào khác ngoài việc trồng trọt và săn bắt suốt đời.

Sergei và tôi thường nói chuyện về xe hơi. Anh ấy đang làm việc với dự án xe tự hành. Thử hình dung những thay đổi mà xe tự hành sẽ mang đến cho cuộc sống, cho môi trường của chúng ta. Chúng ta sẽ có nhiều không gian xanh hơn, ít bãi đậu xe hơn. Xe của chúng ta linh hoạt hơn, ít gây tai nạn hơn. Chúng ta tự do hơn, ít lãng phí thời gian ngồi sau tay lái. Mỗi ngày, mỗi người Mỹ mất trung bình 50 phút để di chuyển đến chỗ làm. Ở các nước khác khoảng thời gian ấy có thể không nhiều như nước Mỹ nhưng vẫn là khoảng thời gian đáng kể. Thử hình dung khi bạn có thể thu hồi phần lớn thời gian ấy để dùng vào việc khác.

Để tiến đến tương lai, cần có nhiều người như các bạn, cần có thêm nhiều trẻ em trong nhà trường yêu thích khoa học và toán học, phải có thêm nhiều sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học kỹ thuật.

Hiện nay chúng ta mới chỉ xem xét bề mặt của những điều khả dĩ. Đó là lý do vì sao tôi hết sức mong muốn Google xây dựng được nền tảng công nghệ trợ giúp các bạn trong quá trình sáng tạo. Tôi nôn nóng chờ xem những thành tựu mới của các bạn. Xin chân thành cảm ơn mọi đóng góp của các bạn.

NGỌC GIAO lược dịch


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang