Lắp đặt loa nhiều chấm đúng vị trí

02/07/2013 11:00

Mục đích của việc trang bị loa nhiều chấm (7.1, 8.1,...) để thưởng thức âm thanh nổi và trung thực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải lắp đặt các loa vào đúng vị trí cần thiết của nó trong căn phòng.

Trước đây, với các loại loa Stereo, thì bộ loa chỉ có hai loa trái và phải, thì việc bố trí chúng cực kỳ đơn giản. Thông thường ta sẽ đặt hai loa hai bên màn hình máy tính, hướng về phía người sử dụng máy. Điểm duy nhất cần quan tâm là đặt loa trái và loa phải vào đúng bên của nó, và âm thanh sẽ được phát đúng theo vị trí của chúng.

Thùng loa trầm trong bộ loa 2.1 thì cần được đặt sát mặt đất. Tốt nhất là bạn đặt nó ở gần góc phòng để làm tăng thêm hiệu ứng âm trầm của nó.

Với bộ loa 4.1, bạn cũng đặt loa trầm sát đất, hai loa vệ tinh đặt phía trước, và hai loa còn lại được đặt phía sau tai của người thưởng thức âm thanh.

Điểm khác biệt so với bộ loa 4.1, là bộ loa 5.1 có thêm một loa trung tâm. Và điều quan trọng khi lắp đặt bộ loa 5.1 là vị trí đặt loa trung tâm này. Loa trung tâm cần được đặt ở chính diện, ngay trước mặt hướng về phía người nghe. Nếu không ngại tốn công, thì bạn hãy đóng một chiếc kệ treo loa trung tâm ngay phía sau màn hình. Các loa vệ tinh và loa siêu trầm còn lại, thì bạn đặt ở các vị trí tương tự như loa 4.1.

Với hệ loa 7.1, do số lượng nhiều, nên các loa vệ tinh thường khá nhỏ, nên bạn cần dùng giá treo, hay chân đứng, để giữ chúng ở vị trí ngang tầm tai người nghe. Hai loa trước (front) được đặt trước mặt nghiêng xéo một góc 45 độ hướng về phía người nghe, hai loa giữa (surround) đặt hai bên tai người nghe, còn hai loa sau (rear) thì đặt phía sau tai, sau cho với khoảng cách từ chúng, cũng như từ các loa phía trước đến tai, là bằng nhau. Trường hợp bạn muốn treo hai loa vệ tinh phía sau lên trần nhà hay đặt ở vị trí trên cao, thì mặt loa cũng phải hướng về phía người nghe.

Gần đây nhất là bộ loa 9.1 với tám loa vệ tinh, một loa trung tâm và một loa siêu trầm. Cách lắp đặt bộ loa này cũng không khác gì so với bộ loa 7.1, nhưng bạn sẽ đặt thêm hai loa vệ tinh vào vùng giữa hai cặp loa trước (front) và loa giữa (surround).

Dù ít hay nhiều, và lắp đặt ở phía trước hay phía sau, thì vị trí bên trái hay bên phải của các loa vệ tinh vẫn phải luôn được đảm bảo. Mỗi loại sound card thường có sẵn các chương trình dùng để kiểm tra việc lắp đặt vị trí các loa. Chúng phát ra âm thanh cho từng chiếc loa một trong các hệ thống để người cài đặt kiểm tra lại vị trí lắp đặt của mình đã đúng hay chưa.

Sau khi cài đặt thành công một loại sound card bất kỳ, bạn cũng có thể kiểm tra việc lắp đặt bằng tiện ích Speaker Setup. Bấm phải chuột trên biểu tượng hình chiếc loa trên khay hệ thống, rồi chọn mục Sounds, bạn sẽ vào cửa sổ cấu hình âm thanh cho hệ thống. Bấm chọn tiếp sound card nào mà bạn cần cấu hình, rồi bấm nút Configure ở góc trái dưới bạn sẽ vào được cửa sổ cấu hình Speaker Setup này. Đầu tiên, bạn sẽ phải nhấn vào nút Test, và các loa sẽ lần lượt lên tiếng. Khi loa nào phát âm thanh, nó sẽ hiện dấu hiệu sóng âm trên hình để bạn kiểm tra xem có đúng với loa đó trên thực tế hay không.

Trong những trường hợp đó, ở cửa sổ kế tiếp, bạn có thể tắt các hộp chọn tương ứng với các loại loa bị thiếu như Center, Subwoofer, Side pair hay Rear pair. Bạn không được chọn việc tắt cặp loa trước, vì vị trí này gần như là cặp loa không thể thiếu trong bất kỳ hệ loa nào. Để kiểm tra, trong bước này, bạn có thể bấm vào từng loa để nghe lại tiếng động có phát ra từ đó hay không, trước khi đánh dấu hay tắt hộp chọn.

Các loại loa vệ tinh do kích thước nhỏ, nên thường không thể thể hiện được hết toàn bộ âm vực. Vì thế, nếu bạn đang sử dụng một hệ loa chất lượng cao, mà các loa vệ tinh có thể thể hiện được hết âm vực (full-range), thì trong cửa sổ cấu hình Select full-range speakers, bạn hãy đánh dấu chọn chúng.

Một vấn đề khác nữa cũng liên quan đến việc lắp đặt loa nhiều chấm, là bạn không được gắn sai vị trí đầu cáp vào card âm thanh. Vì nếu lắp đúng vị trí loa, nhưng cắm sai đầu cáp, thì cũng giống như lắp đặt sai vị trí.

Một sound card chuẩn sẽ có các cổng kết nối riêng biệt dành cho các loa trước, sau, hai bên và trung tâm+siêu trầm. Tương ứng với số cổng xuất, ví dụ như hệ 5.1 sẽ có ba cổng, 7.1 sẽ có bốn cổng .. mà bạn sẽ cần đến số lượng cáp nối analog tương ứng.


Một cách kết nối tín hiệu số khác là giao diện S/PDIF (Sony/Philips Digital InterFace) với đầu và dây nối cáp quang. Dĩ nhiên là giao tiếp này phải xuất hiện ở cả sound card và bộ loa thì mới có thể sử dụng được

Một số dòng laptop Multimedia cũng cung cấp giao tiếp SPDIF nhưng với dạng đầu cắm 3.5mm. Như vậy muốn kết nối từ cổng ấy vào bộ loa có cổng đó vào cổng cáp đồng trục trên loa, ta phải sử dụng loại cáp đặc biệt 3.5mm to Digital Coax.

Muốn thực hiện kết nối SPDIF, thì sau khi lắp đặt cáp xong, bạn phải vào mục cấu hình Audio trong hệ thống để chuyển việc xuất âm thanh mặc định ra cổng SPDIF đó. Nếu không, âm thanh vẫn đi theo đường analog mà không đi theo ngõ Digital như chúng ta mong muốn.

Đi kèm là thao tác tùy chỉnh lại âm lượng khi nó được xuất ra cổng SPDIF cũng như việc cấu hình những định dạng mà nó hỗ trợ như DTS Audio, Dolby Digital hay Microsoft WMA Pro Audio…Bạn cũng phải chọn độ lớn mẫu thử (sample rates) mà bộ nhận tín hiệu âm thanh Digital sẽ hỗ trợ. Trước khi chọn lựa, đừng quên bấm vào thông số muốn đánh dấu, rồi bấm nút Test để nghe thử xem nó có hoạt động hay không. Nếu bạn không nghe được âm thanh sau khi bấm nút Test, thì nghĩa là tham số đó không phù hợp.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang