Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

29/06/2016 11:57

Những smartphone sử dùng màn hình AMOLED hay các màn hình LCD lớn khác là nguyên nhân tất yếu khiến pin hao hụt nhanh chóng. Dưới đây là các cách giúp bạn tối ưu hóa thời lượng pin trên Android.

ĐỂ MÀN HÌNH NỀN LÀ MÀU ĐEN

Nếu điện thoại bạn sử dụng màn hình AMOLED như phần lớn smartphone của Samsung. Sử dụng một hình nền tối như màu đen sẽ giúp tiết kiệm pin hiệu quả bởi màn hình AMOLED chỉ làm sáng các pixel có màu sắc, còn các pixel như màu đen sẽ không chiếu sáng. Vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời lượng pin khi sử dụng một hình nền màu đen.

DOZE

Doze là một tính năng mới xuất hiện trên Android Marshmallow, tính năng này giúp bạn tiết kiệm pin hết sức hiệu quả. Cùng với Google NOW on Tap, Doze là một trong những tính năng rất đáng chú ý trên Marshmallow. Tính năng này được mở mặc định và rất cần thiết khi tự động tắt các ứng dụng trên smartphone của bạn khi không sử dụng trong thời gian dài.

Đối với các smartphone của Sony, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng tiết kiệm pin tương tự với tên gọi Stamina mode.

SỬ DỤNG GREENIFY

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Không giống một số ứng dụng khác, Greenify thực sự hoạt động. Ứng dụng cho phép bạn đặt các ứng dụng bạn muốn vào chế độ ngủ đông khi không sử dụng, ngăn các ứng dụng này hoạt động ngầm.

Sự giải phóng tài nguyên cho hệ thống này giúp thời lượng pin được cải thiện hết sức hiệu quả. Nếu bạn là người không thực sự hiểu nhiều về cách hoạt động của hệ thống, đây là ứng dụng tiện ích và rất hiệu quả.

KHÔNG SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ TỰ ĐỘNG THAY ĐỔI ĐỘ SÁNG

Chế độ tự động thay đổi độ sáng màn hình (auto brightness) tưởng chừng như hữu ích nhưng lại thường xuyên cho mức độ sáng hơn bạn cần. Tốt hơn, bạn nên tự động điều chỉnh độ sáng theo ý của mình. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiết kiệm thời lượng pin của mình vì màn hình là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến pin cạn kiệt nhanh chóng.

THỜI GIAN CHỜ ÍT HƠN

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Thời gian chờ màn hình ít hơn cũng giúp thời lượng pin của bạn dài hơn. Thông thường, thời gian chờ phù hợp nên từ 15 đến 30 giây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lần mọi người tắt/mở màn hình trong ngày là khoảng 150 lần. Vì vậy bạn không nên để thời gian chờ màn hình lâu để tiết kiệm pin hơn.

TẮT TOÀN BỘ CHẾ ĐỘ RUNG

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Rung khi có cuộc gọi, tin nhắn đến và rung khi bạn gõ trên bàn phím là 2 nguyên nhân khiến pin bị hao hụt nhanh chóng. Trừ khi bạn cảm thấy cần thiết trong việc trải nghiệm, bạn không nên tắt chế độ rung để tiết kiệm pin tối đa.

CHỈ SỬ DỤNG PIN CHUẨN

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Bạn chỉ nên sử dụng pin và cáp sạc chuẩn giống của nhà sản xuất. Sử dụng các loại cáp, sạc hay thay pin có chất lượng kém dễ dàng khiến pin bị giảm chất lượng nhanh chóng.

BẠN KHÔNG CẦN KẾT NỐI 24/7

Hãy tắt GPS, Bluetooth, NFC, Wifi và 3G khi bạn không cần sử dụng chúng. Tắt tính năng sử dụng địa điểm hay sử dụng 3G, WIFI để cập nhật địa điểm thay vì GPS. Bạn chỉ nên mở Bluetooth và NFC khi bạn cần kết nối, bạn cũng không cần mở cả 3G và Wifi cùng lúc vì bạn biết khi nào nên sử dụng 3G, khi nào nên sử dụng Wifi.

Nếu thường xuyên sử dụng Wifi ở nhà hay cơ quan, bạn nên bật tính năng luôn sử dụng Wifi khi tắt màn hình. Tính năng này giúp điện thoại của bạn không bị hao hụt pin mỗi khi bạn bật lại màn hình.

KHÔNG SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU WIDGET

Widget là một trong những tiện ích tuyệt vời trên Android. Thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng các Widget mà mình cảm thấy cần thiết. Nếu sử dụng nhiều Widget, chúng sẽ thường xuyên chạy ngầm để cập nhật, điều này khiến cho pin bị hao hụt đáng kể.

ĐẶT THỜI GIAN BIỂU CHO MÁY

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Trong thời gian ngủ ban đem bạn sẽ không cần kết nối 3G hay Wifi. Khi ở cơ quan, bạn sẽ cần tắt âm thanh, rung. Nếu bạn có thời gian biểu cố định, bạn hãy sử dụng các ứng dụng tự động thay đổi chế độ cho điện thoại của mình, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhớ để cài đặt cho điện thoại.

Các ứng dụng như IFTTT hay Greenify sẽ giúp bạn điều này.

CẬP NHẬT ỨNG DỤNG THƯỜNG XUYÊN

Bạn nên thường xuyên cập nhật ứng dụng của mình. Các ứng dụng luôn được các lập trình viên tối ưu hóa tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng nên xóa bớt các ứng dụng không sử dụng vì chúng có thể chạy ngầm gây tốn RAM và cả pin.

KHÔNG LẠM DỤNG TÍNH NĂNG ĐỒNG BỘ

Tính năng tự động đồng bộ dữ liệu là một trong những tính năng gây tốn pin nhất trên Android. Nếu bạn không cần thường xuyên đồng bộ, bạn hãy tắt chế độ đồng bộ để tiết kiệm pin hơn.

CẬP NHẬT ỨNG DỤNG THỦ CÔNG KHI CẦN

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Chế độ tự động cập nhật ứng dụng cũng là một trong những chế độ khiến máy nhanh bị cạn kiệt pin nhất. Bạn nên chọn các ứng dụng cần thiết tự động cập nhật, còn với các game, ứng dụng ít sử dụng, bận nên cập nhật thủ công khi cần.

TẮT “OK Google”

Trên Android, bạn chỉ cần nói Ok Google là Google Now ngay lập tức được kích hoạt bất kể bạn đang sử dụng với ứng dụng nào. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng tính năng này thường xuyên, và việc cho tính năng này chạy ngầm cũng “ngốn” của máy môt lượng pin không cần thiết. Nếu không thường xuyên sử dụng, bạn có thể tắt tính năng này trong Google settings.

ĐỪNG SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU

Làm thế nào để tối ưu pin trên Android một cách tối đa?

Trong thời đại số, smartphone không chỉ khiến mọi người mất tập trung mà còn gây ra tình trạng lạm dụng. Mọi người thường xuyên bật, tắt màn hình của mình để xem có thông báo không. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy hết pin nhanh chóng. Bạn nên tập thói quen không lạm dụng quá vào điện thoại của mình, chỉ kiểm tra khi thật cần thiết.

Theo Techz

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang