Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng?

18/05/2016 09:26

Với mức giá chỉ khoảng 4 triệu đồng cho máy đã qua sử dụng và hơn 7 triệu đồng cho máy chính hãng, có lẽ iPhone 5S là sự lựa chọn của rất nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên, kèm với nhu cầu đó, cộng với tâm lý ham rẻ của người Việt khiến cho ở nhiều cửa hàng xuất hiện các mẫu iPhone dựng, thay vỏ, có chất lượng không tốt.

Những chiếc iPhone bị thay vỏ thường là do trước đây có vỏ xấu, khó bán nên thương gia thường tìm cách thay vỏ để máy nhìn mới hơn, và bán ra thị trường. Tuy nhiên vỏ xấu có nghĩa là máy đã bị va chạm hoặc rơi rớt nhiều, do đó chất lượng phần cứng có khả năng cao sẽ bị ảnh hưởng, khiến máy không sử dụng được lâu dài hoặc gặp nhiều lỗi trong quá trình sử dụng

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại vỏ khác nhau, tuy nhiên nhìn chung tất cả các loại vỏ linh kiện đều có một số đặc điểm nhỏ có thể phân biệt được với vỏ zin, tức là vỏ nguyên bản của máy bằng cách quan sát thông thường, không cần phải mở máy ra hay dùng các phương pháp phức tạp khác. Những khác biệt đó có thể kể đến như sau:

Phần lỗ loa ngoài của máy

Ở phần này, những chiếc máy có vỏ nguyên bản thường được trau chuốt, làm các lỗ loa bằng phẳng ko bị gồ ghề, đặc biệt các lỗ loa cũng được khoét kim cương nhẹ một chút tương tự phần viền của máy. Chi tiết này có thể hơi khó thấy, nhưng chúng ta có thể chiếu đèn hoặc đưa ra ánh nắng để có thể thấy phần ánh sáng phản chiếu ở mỗi lỗ loa.

Đây là đặc điểm có thể nói là chắc chắn nhất để phát hiện ra vỏ thay thế linh kiện, bởi vì hiện tại trên thị trường, các bộ vỏ linh kiện của iPhone 5S thường có lỗ loa không được khoét kim cương, mà chỉ đơn thuần là đục vào mà thôi, do chi phí sản xuất và giá bán ra thấp. Chi tiết bạn đọc có thể xem hình ảnh ở dưới để thấy rõ hơn nữa đặc điểm này.

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Phần loa ngoài của máy có khoét kim cương

Lưu ý: Bên cạnh iPhone 5S, vỏ của iPhone 5 hay các loại iPhone mới cũng có đặc điểm tương tự. Tuy nhiên hiện nay, các bộ vỏ linh kiện của iPhone 5 cũng đã có lỗ loa khoét kim cương tương tự như vỏ zin, nên cần chú ý thêm các chi tiết khác để phân biệt

Phần nhựa phân cách anten trên viền máy

Phần chi tiết này cũng là một phần chi tiết khó nhận thấy, và cũng được rất ít người chú ý tới. Tuy nhiên đây cũng là một trong những đặc điểm chắc chắn nhất để có thể phân biệt được một cái vỏ zin. Ở vỏ nguyên bản, phần nhựa này được làm tinh xảo, không hề bị lệch, hay bị thừa thiếu một chút nào so với viền kim loại của máy cả. Dùng tay vuốt qua thì không hề thấy bị gồ ghề mà gần như là một khối liền mạch. Còn các loại vỏ linh kiện do chất lượng gia công thấp hơn nên các chi tiết nhỏ này sẽ không được chú ý tới.

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Phần phân tách anten có độ sắc sảo, không gồ ghề, gia công tốt

Kể cả với các loại iPhone khác như 5, 6, 6S hay thậm chí là 4, 4S thì chi tiết này vẫn là một chi tiết để có thể loại trừ được một số trường hợp vỏ thay thế. Đặc biệt là với iPhone 6 trở đi do vỏ được bo cong và phần nhựa to hơn nên càng dễ nhận biết. Dù nhìn thì rất khó nhận biết nhưng khi dùng tay vuốt qua thì khá là dễ, có thể áp dụng trực tiếp cách này để phân biệt.

Phần camera trước và màn hình của máy

Khi gia công màn linh kiện sẽ có phần ngàm giữ camera trước bị lệch và khi lắp camera sẽ không ở chính giữa được.

Riêng phần này ở các máy nguyên bản, camera được làm cân đối vào chính giữa, không bị lệch hay di chuyển, dĩ nhiên là trừ một số trường hợp lỗi từ nhà sản xuất khi mua máy mới thì sẽ được đổi mới. Điều này thường xảy ra khi thay màn hình của máy, và màn hình thay thế là hàng linh kiện. Khi gia công màn linh kiện sẽ có phần ngàm giữ camera trước bị lệch và khi lắp camera sẽ không ở chính giữa được.

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Camera của iPhone nguyên bản sẽ ở chính giữa chứ không bị lệch

Màn hình linh kiện sẽ có chất lượng không tương đương các màn hình zin, lại có giá thành rất rẻ, hơn nữa các màn hình nguyên bản thì không được bán ra ngoài, do đó để kiếm được một màn hình zin để thay là rất khó và giá thành cao.

Bên cạnh đó cũng nên chú ý tới phần keo màn hình, màn hình nguyên bản sẽ không có các phần keo thừa, các phần bị phồng keo hay bị lệch quá nhiều so với phần mép màn hình, mặt kính của máy cũng sẽ khó bị ố vàng như một số loại màn ép lại kính trên thị trường.

Phần cạnh dưới của máy

Cổng sạc gốc do đã qua sử dụng nên chắc chắn sẽ bị đổi màu, ngoài ra các chân đồng cũng sẽ sáng bóng, không bị xỉn.

Khi máy chưa bị mở ra thì dĩ nhiên hai con ốc cố định ở phần đuôi máy sẽ không bị toét hay có vết mở ra, do đó bạn có thể xem để chắc chắn răng máy không bị mở. Thêm vào đó ở phần cổng sạc và tai nghe, nếu cổng sạc quá mới và trắng tinh (ở các máy màu bạc và vàng, màu xám sẽ ko dễ thấy) thì có thể đây là cổng sạc đã thay thế. Cổng sạc gốc do đã qua sử dụng nên chắc chắn sẽ bị đổi màu, ngoài ra các chân đồng cũng sẽ sáng bóng, không bị xỉn.

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Các lỗ ốc và cổng sạc, cổng tai nghe cũng là chi tiết đáng chú ý

Các chi tiết khác

Ngoài các chi tiết kể trên các bạn có thể nhận biết qua IMEI của máy có được khắc trùng vỏ hay không, phần camera của máy có bị dính bụi hay bị mờ hay không. Ngoài ra cũng cần chú ý tới cảm giác bấm các phím, và các chi tiết nhỏ khác. Apple luôn chú ý tới chất lượng gia công cho nên các sản phẩm của họ sẽ rất tinh xảo, không có các chi tiết bất hợp lý hay lệch và nhìn bị thô.

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Làm thế nào để nhận biết iPhone 5S đã qua sử dụng đã thay vỏ?

Phần camera phải sạch sẽ và imei ở sau lưng phải trùng imei trong máy

Thay cho lời kết

Ở trên là một số chi tiết cơ bản để các bạn có thể nhận biết được một chiếc 5S nguyên bản bằng mắt thường. Bên cạnh đó với các loại iPhone thế hệ khác, cách nhận biết có thể khác đi một chút, nhưng nhìn chung vẫn dựa vào độ tinh xảo của những chi tiết nhỏ. Đặc biệt với một số mẫu vỏ cao cấp hiện nay, vẫn có loại có độ giống so với vỏ zin lên tới 99%, thậm chí các chi tiết nhỏ ở trên thì vẫn giống.

Do đó nên cẩn thận xem kỹ từng chi tiết, bên cạnh đó cũng nên mua ở một số cửa hàng uy tín và lớn, có chế độ bảo hành tốt, rõ ràng. Chúc các bạn có thể chọn được cho mình một chiếc iPhone zin để sử dụng!

Theo Techz
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang