Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số?

01/06/2018 11:52

Thật không dễ để định nghĩa về quyền riêng tư. Nó bao gồm những khía cạnh như quyền không bị quấy rối và quyền kiểm soát thông tin cá nhân - chẳng hạn như thông tin đó có thể được chia sẻ bằng cách nào và khi nào.

Lịch sử về quyền riêng tư đã cho thấy rõ, quyền riêng tư có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của công nghệ. Và trong thế kỷ 21, chủ đề quyền riêng tư đã được nâng lên một tầm cao mới, với những tiến bộ về khoa học công nghệ cũng như những thách thức mới. Trung tâm nghiên cứu Pew đã thu thập ý kiến của hơn 2.500 chuyên gia trong lĩnh vực lập trình máy tính, cơ khí, xuất bản, khoa học dữ liệu và các lĩnh vực liên quan về quyền riêng tư trong những thập kỉ tới. Các chuyên gia đều cho rằng kì vọng của chúng ta về quyền riêng tư đang thay đổi một cách rõ rệt. Quyền riêng tư mà chúng ta biết ngày nay sẽ trở thành một mặt hàng xa xỉ trong tương lai. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng mọi người sẽ phải yêu cầu sự bảo vệ mạnh mẽ hơn.


Nhưng đó là câu chuyện của tương lai. Hiện tại, để bảo vệ quyền riêng tư trong không gian mạng, bạn nên kiểm soát chặt chẽ hơn các ứng dụng thu thập dữ liệu bạn sử dụng mỗi ngày. Các vấn đề liên quan đến dữ liệu gần đây càng cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát các ứng dụng kết nối với tài khoản Facebook thông qua đăng nhập Facebook mà bạn đã và đang sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần bảo mật tài khoản Facebook của mình để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị đánh cắp. Tin vui là Facebook cung cấp những công cụ đơn giản và hữu dụng giúp người dùng có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Dưới đây là một số mẹo và công cụ dành cho người dùng Facebook và có thể hữu dụng với những nền tảng khác:

Bảo vệ mật khẩu của bạn: Không sử dụng mật khẩu Facebook của bạn tại bất cứ nơi nào khác trực tuyến và không bao giờ chia sẻ mật khẩu với người khác. Hãy chọn một mật khẩu khó đoán và dài ít nhất 6 kí tự, bao gồm cả chữ, số và dấu câu. Tránh bao gồm tên bạn hoặc các cụm từ phổ biến như “12345” hoặc “abc123” trong mật khẩu. Hãy nhớ đăng xuất khỏi Facebook khi bạn dùng chung máy tính với người khác. Nếu quên đăng xuất, bạn có thể đăng xuất từ xa theo hướng dẫn tại đây.


Không bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn. Những kẻ lừa đảo có thể tạo trang web giả trông giống Facebook rồi yêu cầu bạn đăng nhập bằng email và mật khẩu của mình. Không bao giờ nhấp vào liên kết đáng ngờ ngay cả khi các liên kết này có vẻ như đến từ một người bạn hay một công ty mà bạn biết, bao gồm các liên kết trên Facebook (ví dụ: trên bài đăng) hoặc trong email. Luôn kiểm tra URL của trang web trước khi bạn nhập thông tin đăng nhập của mình.

Lưu ý, nếu bạn nhận được tin nhắn yêu cầu các thông tin cá nhân như mật khẩu tài khoản, số an sinh xã hội, mã số thuế, mã PIN thì hãy bỏ qua ngay lập tức vì Facebook không bao giờ hỏi bạn những thông tin đó bằng hình thức tin nhắn hoặc email.

Cảnh giác với phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại là bất kỳ ứng dụng hoặc tệp độc hại nào được thiết kế để lấy quyền truy cập vào máy tính hoặc tài khoản online của bạn, chẳng hạn như tài khoản Facebook. Nếu bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, phần mềm này có thể thu thập thông tin của bạn và nhân danh bạn thực hiện các hành động không mong muốn (ví dụ: đăng spam lên dòng thời gian của bạn). Tìm hiểu các dấu hiệu về máy tính hoặc thiết bị bị lây nhiễm và cách xóa phần mềm độc hại. Luôn cập nhật trình duyệt web của bạn và xóa những ứng dụng hoặc các tiện ích mở rộng cho trình duyệt đáng ngờ.

Sử dụng các tính năng bảo mật bổ sung. Ví dụ: bạn có thể nhận cảnh báo về đăng nhập không nhận dạng được và chọn bạn bè làm liên hệ tin cậy. Với tính năng chọn bạn bè làm liên hệ tin cậy, bạn có thể chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản. Nếu đăng nhập vào Facebook trên máy tính, bạn có thể sử dụng Kiểm tra Bảo mật để xem lại cài đặt bảo mật của mình.


Kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng của bên thứ ba. Kết nối các ứng dụng, trò chơi hoặc trang web với Facebook là một cách hữu ích để gia tăng trải nghiệm người dùng khi tất cả các hoạt động liên quan được đồng bộ và người dùng được cập nhật chỉ với 1 nền tảng duy nhất. Tuy nhiên, hãy giữ quyền kiểm soát Facebook của bạn. Hãy dành vài giây xem xét ứng dụng hay trò chơi đó yêu cầu truy cập thông tin gì trước khi nhấn “đồng ý”. Nếu ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu không cần thiết, bạn có thể hủy yêu cầu. Trong trường hợp ứng dụng hoặc trò chơi tiếp tục yêu cầu thông tin của bạn và không cho phép bạn hủy yêu cầu, hãy báo cáo ứng dụng đó. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và “dọn dẹp” các ứng dụng cho phép truy cập Facebook. Bạn có thể thực hiện theo các bước tại đây.

Ba phiên bản thông báo Facebook gửi cho người dùng dựa trên việc họ có bị ảnh hưởng bởi ứng dụng “This Is Your Digital Life” hay không. Những thông báo này liên kết với địa chỉ facebook.com/help/yourinfo

Sử dụng xác thực hai yếu tố. Xác thực hai yếu tố là phương pháp bảo mật tốt nhất hiện nay nhằm cung cấp lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của bạn. Gần đây, Facebook đã giúp cho việc xác thực hai yếu tố đơn giản hơn bằng cách cho phép người dùng kích hoạt xác thực hai yếu tố mà không cần số điện thoại. Để bật xác thực hai yếu tố, hãy truy cập trang facebook.com/settings và nhấp vào thanh “Bảo mật và Đăng nhập”.


Bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trong thế giới số. Sử dụng các công cụ bảo mật bổ sung cũng giống như bạn mua bảo hiểm nhân thọ vậy. Bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra với mình trong tương lai cho đến khi nó thực sự xảy ra. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang