Làm quen với Chrome 27 và Beta 28

23/07/2013 01:47

Điểm qua những tính năng mới ở hai phiên bản Google Chrome 27 và Google Chrome 28 Beta dành cho các thiết bị Android.

1. Google Chrome 27

Chỉ một ngày sau khi phát hành phiên bản Google Chrome 27 dành cho máy tính, Google cũng cập nhật phiên bản Google Chrome 27 cho hệ điều hành di động Android. Bạn cập nhật trực tiếp thông qua Google Play, hay quét QR Code sau:

- Điểm thay đổi dễ nhận thấy đầu tiên là giao diện Google Chrome 27 trên điện thoại nay đã chuyển sang kiểu toàn màn hình, giúp mở rộng phạm vi hiển thị web, đem lại cảm giác thoải mái hơn cho người xem.

Giao diện ban đầu nhìn không khác gì phiên bản Google Chrome trước đó. Tuy nhiên, sau khi nhập địa chỉ web cần truy cập vào thanh Address, bạn cuộn trang xuống phía dưới, thanh Address sẽ “biến mất”, nội dung web được trải rộng ra toàn màn hình, chỉ còn thanh trạng thái Android phía trên. Tính năng duyệt web toàn màn hình nầy đã xuất hiện ở phiên bản Google Chrome 26 dành cho hệ điều hành iOS và hiện chỉ mới có trên Google Chrome 27 dành cho điện thoại Android (chưa hỗ trợ máy tính bảng).

- Với người dùng máy tính bảng Android, nay bạn có thể xem lại lịch sử các trang vừa truy cập trong thẻ hiện tại bằng cách nhấn giữ vào nút Back trên thanh Address. Một bảng sẽ hiện ra chứa lịch sử các trang web vừa xem. Bạn nhấn vào một trang để truy cập nhanh đến trang ấy.

- Với người dùng trình duyệt Google Chrome, cách tìm kiếm trên Google rất đơn giản: gõ nội dung cần tìm vào thanh Address rồi nhấn Go, trang tìm kiếm Google sẽ mở ra hiển thị kết quả tìm thấy. Ở Google Chrome 27 cũng vậy, song điểm tiện lợi là ở trang kết quả: thanh Address vẫn hiển thị từ khóa bạn vừa nhập chứ không còn dạng URL của trang tìm kiếm. Nhờ vậy, bạn có thể nhớ được từ khóa mình vừa nhập là gì.

- Một cải tiến khá hữu ích dành cho những người hay đăng nhập vào các diễn đàn, mạng xã hội: tính năng Auto Complete được tích hợp vào Google Chrome 27 sẽ đưa ra các gợi ý mà bạn đã điền trong các form đăng nhập, hay form đăng ký thành viên, giúp bạn tha hồ sử dụng lại các thông tin cũ rất dễ dàng. Bạn thử đăng nhập vào một website bất kỳ, những lần sau bạn chỉ cần nhấn vào form đăng nhập trên website ấy, tên đăng nhập trước đó sẽ hiện ra để bạn chọn ngay, không cần gõ lại.

Để tắt tính năng Auto Complete, bạn vào biểu tượng ở mép phải thanh Address > chọn Settings > nhấn Autofill forms > nhấn nút ON ở góc phải phía trên giao diện để nó chuyển sang OFF.

- Điểm cải tiến cuối cùng hiện nay: Google Chrome hỗ trợ “client-side certificate”, giúp người dùng truy cập vào các website yêu cầu chứng chỉ số (certificate). Khi truy cập vào các website ấy, trình duyệt sẽ hiện ra hộp thoại gợi ý người dùng cài thêm chứng chỉ vào máy, sau đó truy cập website như bình thường.

2. Google Chrome 28 Beta

Song song với Google Chrome 27, phiên bản thử nghiệm của Google Chrome 28 cũng xuất hiện trên Google Play có tích hợp thêm tính năng dịch Google Translate.

Hiện giờ, bạn không thể tìm thấy bản Google Chrome 28 Beta trên giao diện Google Play, mà phải truy cập trực tiếp vào https://play.google.com/store/apps/details?id=com.chrome.beta, hoặc quét QR Code sau:

- Nếu Google Chrome 27 chỉ hỗ trợ duyệt web toàn màn hình dành cho điện thoại di động thì ở bản 28 Beta, chế độ toàn màn hình đã hỗ trợ thêm trên màn hình lớn của máy tính bảng Android. Khi trượt màn hình xuống dưới, thanh Address sẽ ẩn đi để bạn xem nội dung website ở toàn màn hình.

- Khi truy cập vào các website có ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mặc định trên hệ thống, thanh dịch Google Translate sẽ hiện ra phía trên, giúp bạn dịch từ ngôn ngữ hiện tại của trang web sang ngôn ngữ đang dùng. Bạn nhấn Translate để dịch, hay nhấn Nope để bỏ qua.

Nếu không muốn sử dụng tính năng dịch thuật, bạn nhấn vào biểu tượng > Settings > Content settings > Google Translate > nhấn nút ON trên đầu màn hình để chuyển thành OFF.

- Một tính năng hữu ích khác của Google Chrome 28 Beta là khả năng nén dữ liệu trên máy chủ proxy của Google, giúp dữ liệu tải về trên máy người dùng trở nên nhỏ hơn, rút ngắn thời gian tải trang, tiết kiệm băng thông và cả chi phí truy cập internet, đặc biệt với những dùng kết nối 3G. Tính năng nầy tương tự như Opera Turbo hay Amazon Silk vốn rất được người dùng ưa thích.

Để bật chế độ tiết kiệm băng thông khi lướt web, bạn nhấn vào biểu tượng > Settings>Bandwidth management > Reduce data usage. Bạn bật nút OFF ở góc phải màn hình để chuyển sang trạng thái ON. Sau một thời gian sử dụng, bạn cũng vào mục Reduce data usage để xem dung lượng website gốc đã truy cập và dung lượng tải về máy sau khi nén, tỷ lệ phần trăm băng thông tiết kiệm được theo từng mốc thời gian cụ thể.

Dự kiến Google Chrome 28 bản chính thức sẽ được phát hành vào tháng 6 hay tháng 7 tới. Đây cũng là phiên bản Chrome đầu tiên mà Google sử dụng bộ nguồn (engine) Blink thay thế cho WebKit trước đây.

PHƯƠNG TRÚC

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang