Làm gì khi smartphone bị ướt?

04/08/2016 09:26

Nếu chẳng may làm rớt smartphone xuống nước hay bị ướt khi gặp trời mưa bão, bạn có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây để xử lý và cấp cứu thiết bị kịp thời.

Đa số smartphone hiện nay đều sẽ gặp sự cố ngay khi vừa rơi xuống nước, ngoại trừ một số dòng có khả năng chống nước như iPhone, S7, S7 Edge…

1. Tắt điện thoại

Ngay khi thiết bị rớt xuống nước, bạn hãy tìm cách lấy smartphone lên càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp tăng thêm cơ hội sống sót. Sau đó bạn hãy tắt nguồn, tháo pin (nếu có thể) và đặt thiết bị trên khăn bông hoặc khăn giấy.

Một số việc không nên làm:

- Không lắc hoặc thổi thiết bị, điều này sẽ khiến nước vào sâu hơn. Đặc biệt, không dùng máy sấy để làm khô smartphone.

- Không đặt điện thoại vào nơi quá lạnh hoặc quá nóng bởi việc nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng sẽ khiến smartphone dễ hư hỏng hơn.

smartphone vô nước

2. Gỡ các thành phần bên trong điện thoại

Bạn hãy gỡ pin, thẻ SIM và thẻ nhớ ra khỏi smartphone (nếu có) và đặt toàn bộ trên khăn giấy để nước được thấm hết.

3. Hãy thử làm khô bên ngoài bằng khăn giấy

Bạn hãy sử dụng khăn giấy để lau khô bên ngoài, di chuyển nhẹ nhàng xung quanh thiết bị để tránh nước lọt sâu vào bên trong. Không dùng miệng hoặc các bình khí nén để thổi.

4. Làm khô bằng máy hút bụi

Tất nhiên sẽ có những khu vực khăn giấy không thể lau tới, thay vào đó, bạn nên dùng máy hút bụi để hút nước ra ngoài.

5. Sử dụng gói hút ẩm hoặc gạo

Ngoài việc áp dụng các phương pháp trên, bạn có thể cắt các túi chống ẩm (có rất nhiều bên trong các hộp đựng đồ điện tử) và đổ vào một hộp nhựa, sau đó đặt smartphone vào bên trong.

Nếu không có hạt chống ẩm, bạn có thể sử dụng gạo để thay thế, đặt điện thoại vào thùng gạo và để khoảng 2-3 ngày cho đến khi nước bị hút ra hoàn toàn.

túi chống ẩm

Sau vài ngày, bạn hãy gắn pin, thẻ nhớ và SIM vào lại smartphone, thử thực hiện cuộc gọi để xem tai nghe, micro và loa có hoạt động bình thường hay chưa. Nếu chưa, có lẽ bạn cần phải mang smartphone đến những nơi uy tín và nhờ họ sửa chữa.

Theo Kỷ Nguyên Số

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang