KuaiZip: Nén file tốt hơn cả WinRAR mà lại miễn phí

02/07/2013 08:00

KuaiZip là ứng dụng hỗ trợ nén và giải nén nhỏ gọn, miễn phí song lại rất mạnh mẽ, với ưu điểm nén file cho dung lượng nhỏ hơn so với các phần mềm cùng chức năng phổ biến hiện nay.

Bạn tải KuaiZip về từ địa chỉ sau (dung lượng 4,16MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8. Sau khi cài đặt xong, các lệnh của KuaiZip sẽ được tích hợp vào menu phải chuột.

Để mở giao diện chính của chương trình, bạn kích biểu tượng KuaiZip trên màn hình nền desktop. Giao diện chính của KuaiZip tương tự các ứng dụng cùng chức năng (WinRAR), song nhìn có phần đẹp mắt và thân thiện hơn.

1. Nén và giải nén dữ liệu:

KuaiZip hỗ trợ rất nhiều định dạng file nén phổ biến như: RAR, ZIP, 7Z, ACE, ARJ, BZ2, CAB, GZ, ISO, JAR, LZH, TAR, UUE, Z… và KZ (định dạng nén riêng của KuaiZip). Đây là “điểm cộng” trước mắt của KuaiZip khi so sánh với các ứng dụng cùng chức năng khác.

Tương tự các ứng dụng quen thuộc như WinRAR hay 7-Zip, để thực hiện nén dữ liệu, bạn nhấn phải chuột khi chọn một hoặc nhiều tập tin cần nén rồi chọn lệnh Add to archive…

Tiếp theo, bạn chọn định dạng của file nén sẽ được tạo ra tại trường Archive format, có thể là: 7Z (7-Zip), ZIP (WinZip) và KZ (định dạng đặc trưng của KuaiZip). Ở trường Compressing method, bạn chọn tỉ lệ nén cho dữ liệu, đi từ Store (tỉ lệ nén thấp nhất) đến Best (tỉ lệ nén cao nhất). Nếu muốn đặt mật khẩu truy cập file nén, bạn nhấn chọn nút Set password … Cuối cùng, nhấn OK để bắt đầu tiến trình nén dữ liệu.

Ngược lại với quá trình trên, để giải nén một file nén nào đó, bạn nhấp phải chuột lên tập tin đó, chọn Extract files… nhập mật khẩu (nếu có) rồi đợi cho quá trình giải nén hoàn tất.

So sánh trong một vài thử nghiệm, tỉ lệ nén (ở thiết lập mặc định) của KuaiZip với định dạng KZ cao hơn so với các định dạng 7ZRAR. Trong ví dụ, dữ liệu được nén với định dạng KZ có dung lượng chỉ là 5,46MB so với 6,5 và 6,52MB lần lượt ở các định dạng RAR và 7Z.

2. Đọc các file ảnh CD/DVD:

Đây là chức năng “cộng thêm” khá đáng giá ở KuaiZip khi ứng dụng này còn có thể hoạt động như trình giả lập ổ đĩa ảo. Đầu tiên, tại giao diện chính, bạn chọn lệnh Mount trên thanh công cụ.

Ở cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn chỉ đường dẫn đến file ảnh đĩa CD/DVD muốn sử dụng (hỗ trợ nhiều định dạng file ảnh đĩa như: NGR, BIN, ISO, CUE, MDS…). Xong, bạn nhấn Open để KuaiZip mở file ảnh đĩa tương ứng. Sau đó, chương trình sẽ hiển thị thông báo nhỏ dưới khay hệ thống cho biết thao tác giả lập file ảnh đĩa đã thành công. Bạn có thể truy cập vào file ảnh đĩa này từ Windows Explorer như thường, dưới hình thức một ổ đĩa mới. Để thoát chức năng giả lập ổ đĩa ảo, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng KuaiZip Mount Application ở khay hệ thống, chọn Mounted device list > Eject all devices.

LÊ THÁI SƠN (Quảng Trị)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang