Kích thước nào cho màn hình cảm ứng?

23/11/2013 10:50

Máy tính bảng có màn hình nhỏ và điện thoại có màn hình lớn đang là những món hàng "nóng". Dường như màn hình cảm ứng của thiết bị di động đang tiến đến kích thước tối ưu?

Steve Jobs - người sáng lập Apple - từng cho rằng máy tính bảng (tablet) có màn hình khoảng 7 inch sẽ "chết ngay khi ra đời" (DOA - dead on arrival) vì thuộc loại lỡ cỡ, "quá lớn để cạnh tranh với điện thoại và quá nhỏ để cạnh tranh với iPad" (10/2010). Thực tế đa dạng hơn ông nghĩ. iPad Mini với màn hình 7,9 inch bán rất chạy. Các loại máy tính bảng không phải của Apple thường có màn hình 7 inch, được tiêu thụ còn mạnh hơn. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường IDC (3/2013), trong quý đầu năm 2013, cứ hai máy tính bảng bán ra, có một máy dùng màn hình nhỏ hơn 8 inch. IDC nhận định số lượng máy tính bảng nhỏ sẽ tiếp tục gia tăng trong năm tới. Liệu đó chỉ là xu hướng chuộng rẻ?

Đối với điện thoại, dường như có hiện tượng ngược lại. Khi mới ra đời, điện thoại Samsung Galaxy Note đắt tiền có màn hình 5,5 inch thường bị cười nhạo. Tên gọi phablet (từ ghép phonetablet) xuất hiện, được gán cho mọi điện thoại "thô kệch" có màn hình lớn hơn 5 inch. Dù điện thoại iPhone 5S có màn hình 4 inch và Galaxy S4 có màn hình 5 inch đang là món hàng thời thượng, xu hướng dùng phablet rõ ràng đến mức giới truyền thông đặt ra thuật ngữ mới: phabletization. Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys (11/2013), trong quý 3 năm 2013 có 22% điện thoại được bán ra có màn hình từ 5 inch trở lên. Trong số đó, 66% điện thoại có màn hình 5 inch, 31% có màn hình giữa 5 inch và 6 inch, 3% có màn hình từ 6 inch trở lên. Samsung tiếp tục đẩy mạnh dòng sản phẩm Galaxy Note (Galaxy Note 3 có màn hình 5,7 inch) và sản xuất thêm điện thoại Galaxy Mega có màn hình 6,3 inch. Theo bước Samsung, Sony, HTC, LG và Nokia cũng đã có sản phẩm phablet, có kích thước màn hình giữa 5 inch và 6 inch.


Điện thoại Samsung Galaxy Mega có màn hình 6,3 inch.

Liệu có phải màn hình cảm ứng của thiết bị di động đang tiến đến kích thước tối ưu nào đó giữa 6 inch và 7 inch? Tại các diễn đàn trên mạng, những ý kiến về kích thước của màn hình cảm ứng vô cùng phong phú.

"Phablet chính là mini-tablet. Nhờ có phablet, bạn có điện thoại kiêm vai trò tablet, không phải mua thêm tablet. Với phablet có độ phân giải 1080p, tôi lướt mạng dễ dàng. Nó hiển thị được trang mạng dành cho PC, chứ không phải trang mạng thu gọn chán ngắt dành cho điện thoại. Xem phim trên phablet cũng thích hơn so với điện thoại. Hầu hết phablet có bộ xử lý mạnh hơn điện thoại nên chạy mượt hơn".

"Vợ tôi thích điện thoại có màn hình lớn. Tôi đã dùng thử Galaxy Note 3. Tôi thấy bất tiện vì không thể bỏ vào túi quần. Tôi không bỏ điện thoại vào túi xách như vợ tôi. Dù túi quần có vừa, không dễ lôi ra, đút vào nhanh chóng chiếc điện thoại lớn như vậy. Đưa chiếc điện thoại lớn áp vào tai trông hơi kỳ kỳ nên tôi phải mang thêm tai nghe Bluetooth. Lúc đầu tôi nghĩ mình không cần dùng cây bút của Note 3 nhưng rốt cuộc cũng phải mang thêm cây bút, phòng khi muốn điều khiển chính xác. Ngoài ra, điện thoại lớn khiến bạn không thể thao tác với một tay, trừ khi bạn có bàn tay lớn như võ sĩ quyền anh".

"Khi nói chuyện qua điện thoại, bạn cứ tập trung vào người mình đang nói chuyện, việc gì phải để ý người khác mà sợ kỳ cục? Để không phải lôi ra, đút vào điện thoại nhiều lần, bạn nên dùng đồng hồ thông minh kết nối với điện thoại. Tôi đã dùng đồng hồ thông minh và thấy rất tiện. Khi có tin nhắn, đồng hồ rung lên, tôi xem được tin nhắn mà không cần lấy điện thoại ra. Tôi cũng nhận thông báo nhắc nhở hay thông điệp gì đó ở Facebook theo cách như vậy. Tôi dùng Xperia Z Ultra. Nó nhỏ hơn Note 3 một chút và mỏng hơn. Tôi không thích từ phablet. Nó đơn giản là một loại điện thoại giúp bạn không phải mang thêm tablet".


Điện thoại Sony Xperia Z Ultra có màn hình 6,4 inch.

"Có tin đồn rằng iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có màn hình lớn hơn. Tôi không tin điều đó. Apple không cần tạo ra điện thoại có kích thước gần bằng iPad Mini! Màn hình iPhone hiện nay rất tiện cho thao tác với một tay. Tôi nghĩ đó là yếu tố quan trọng nhất với người dùng điện thoại, đặc biệt khi di chuyển. Ai cũng thích thao tác nhanh chóng với một tay kể cả khi nhận thư điện thử hoặc chạy ứng dụng nào đó. Nếu việc lướt mạng quan trọng đối với bạn thì tốt nhất nên mua thêm tablet. Bạn sẽ không phải mỏi mắt đọc chữ trên màn hình điện thoại".

"Tôi nghĩ kích thước tối ưu của màn hình điện thoại là từ 4 inch đến 5 inch. Màn hình cỡ đó là sự dung hòa tốt nhất tính di động và tính dễ đọc".

"Giờ đây ai cũng thích có tablet. Nhu cầu tablet cũng lớn như điện thoại. Chọn mua tablet ưng ý cũng giống như chọn mua quần áo. Không có kích thước duy nhất phù hợp cho tất cả. Vợ tôi thích dùng iPad lớn và không còn đụng đến máy tính xách tay nữa. Khác với vợ tôi, tôi không thích iPad lớn. Khi tôi dùng iPad lớn để chụp hình, người ta chẳng thấy mặt mũi tôi đâu, trông ngố ngố thế nào ấy, mặc dù tôi thừa nhận iPad lớn cho ảnh chụp đẹp hơn iPad nhỏ".

"Nexus 7 với màn hình 7 inch là lựa chọn tốt nhất, đủ lớn cho bạn lướt mạng, đọc sách, đủ nhỏ và nhẹ để bạn cầm bằng một tay, lại rẻ hơn iPad Mini. Nexus 7 vừa vặn với túi quần ka-ki của tôi. Tôi sẽ không mua tablet lớn hơn".

"Ngoài những khi làm việc với máy tính để bàn mạnh mẽ, tôi chỉ dùng iPad cho mọi nhu cầu khác. Đối với tôi, máy tính xách tay trở nên lỡ cỡ, không cần thiết nữa".

"Tôi có điện thoại Galaxy S3 để liên lạc và một chiếc Nook 7 inch để đọc sách. Tôi được người bạn tặng một chiếc Galaxy Note 10.1. Với màn hình 10 inch, chiếc Note hoàn toàn thay thế máy tính xách tay nên tôi dùng nó nhiều hơn chiếc Nook. Màn hình 10 inch hoàn toàn phù hợp với tôi".

"Dù không phải là người hâm mộ sản phẩm của Samsung, tôi chọn mua Galaxy Note 8.0. Màn hình 8 inch của nó lớn hơn iPad Mini một chút, trông rõ hơn, nhưng vẫn gọn hơn nhiều so với iPad lớn".

"Tôi hoàn toàn hài lòng với chiếc Nook HD+ màn hình 9 inch, giá rẻ hơn nhiều so với iPad, chỉ 150 USD, nhưng cho phép dùng micro SD có dung lượng đến 80 GB".

"Khi ở nhà, tôi dùng Nexus 10 có màn hình 10 inch, rất phù hợp cho việc đọc sách PDF. Khi đi đây đó, tôi dùng Nexus 7 có màn hình 7 inch. Khi di chuyển, màn hình 10 inch quá lớn, tôi nghĩ 8 inch là tối đa".


Tin đồn về máy tính bảng Google Nexus 8 có màn hình 8 inch xuất phát từ hình ảnh "bị lộ" tại Android.com.

Dường như mỗi kích thước màn hình đều tìm thấy người hâm mộ. Có những người hâm mộ đồng thời các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau. Giá cả không luôn là yếu tố quan trọng nhất. Chọn thiết bị di động quả thực giống như chọn quần áo. Có lẽ không nhà sản xuất nào tính được hết các yếu tố "kỳ kỳ" và "ngố ngố".

Trào lưu phablet do Samsung khởi xướng không chắc là xu hướng thực sự. Theo Canalys, phân nửa lượng phablet được tiêu thụ tại Hàn Quốc, nơi mà người dân dễ dàng truy cập Internet tốc độ cao trên xe điện, xe lửa. Ở đó còn có một yếu tố đặc biệt quan trọng: lòng yêu nước.

NGỌC GIAO


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang