Không phải cáp USB-C nào cũng có thể dùng để sạc điện thoại

17/04/2017 12:22

Bạn có biết: Bộ sạc USB-C của máy tính xách tay có thể dùng để sạc điện thoại, nhưng ngược lại thì không.

Những loại dây sạc "Fast Charge 3.0 tương thích" của bạn chỉ hoạt động với một số thiết bị này nhưng không dành cho những thiết bị kia.

Một trong những hành động xa xỉ nhưng không được đánh giá cao đó là sở hữu hai bộ sạc máy tính xách tay. Điều này là hoàn toàn không cần thiết nhưng nó cũng có mặt tốt. Chẳng hạn như bạn có thể để một bộ sạc ở nhà, một bộ sạc ở cơ quan, vậy là không cần mang đi mang về, cũng không phải lo một ngày nào đó chẳng may để quên sạc ở nhà.

Vấn đề là, bộ sạc laptop khá đắt đỏ. Một bộ sạc 85W MagSafe 2 dành cho MacBook Pro có giá 85 USD nếu mua trực tiếp từ Apple. Bộ sạc 65W cho Surface có giá 79,99 USD. Với mức giá như thế này, mua hai bộ sạc cùng lúc là điều thực sự lãng phí.

Khi các công ty công nghệ ngày càng mở rộng thêm các tiêu chuẩn sạc, USB-C là một giải pháp vừa hay lại vừa dở. Thoáng nhìn, nó có vẻ là một sản phẩm hoàn hảo - một dây cáp để sạc tất cả. Chỉ cần để một hoặc hai cái cạnh giường, và một vài cái trên bàn làm việc, và bạn sẽ không bao giờ phải mang theo cáp sạc thêm một lần nào nữa.

Thế nhưng USB-C vẫn là một chuẩn “gây nhầm lẫn một cách đáng kinh ngạc”. Bộ sạc USB-C của máy tính xách tay có thể dùng để sạc điện thoại, nhưng ngược lại thì không. Những loại dây sạc "Fast Charge 3.0 tương thích" mà bạn mua trên trên Amazon với mức giá rẻ mạt chỉ hoạt động với một số thiết bị này nhưng không dành cho những thiết bị kia. Hoặc khi bạn cố gắng cắm sạc cho chiếc Switch bằng MacBook Pro, nhưng thực tế thì chiếc máy tính xách tay đang hút cạn nguồn điện trên máy game console của bạn.


Tất cả điều này nói lên vấn đề lớn nhất với USB-C: Chỉ vì các cổng trông giống nhau, không có nghĩa là các tiêu chuẩn thực sự giống nhau. Đây là vấn đề về nguồn điện, cụ thể là một số bộ sạc không đủ mạnh để sạc một chiếc máy tính xách tay, nhưng cũng sở hữu những tính năng sạc nhanh có thể tác động đến việc sạc của bạn. Nói chung, nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào bộ sạc USB-C đủ mạnh, chẳng hạn như những dây sạc USB-C dành cho hầu hết các máy tính xách tay, bạn sẽ có thể dùng chính loại dây này để những thứ khác. Tuy nhiện điều này sẽ đưa bạn quay trở lại vấn đề ban đầu về chi phí khi phải bỏ ra không ít tiền để mua thêm một bộ sạc máy tính xách tay nữa. Thế nhưng, đây lại là giải pháp duy nhất cho mơ ước sạc tiện lợi của bạn trong thời điểm hiện tại.

Và biết đâu, một ngày nào đó công nghệ sẽ đạt đến mức lý tưởng: một loại cáp sạc hoàn hảo phù hợp cho tất cả các thiết bị của bạn, dù bạn ở bất cứ đâu.

Theo ICTNews

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang