Khôi phục mật khẩu các hệ điều hành thông dụng - P04

18/08/2013 12:51

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Mac OS X, thì phần này là dành cho bạn. Hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn để tiến hành khôi phục mật khẩu đã mất nhé bạn.

>> Khôi phục mật khẩu các hệ điều hành thông dụng - P01
>> Khôi phục mật khẩu các hệ điều hành thông dụng - P02
>> Khôi phục mật khẩu các hệ điều hành thông dụng - P03

Đổi mật khẩu hệ điều hành Mac OS X

Việc thay đổi mật khẩu của máy tính đang dùng hệ điều hành quả táo này khá đơn giản, nếu bạn vẫn còn giữ trong tay đĩa cài đặt Mac OS X. Tốt nhất là bạn sử dụng đĩa chứa hệ điều hành đúng với phiên bản đã cài đặt trên máy của mình. Nếu sử dụng các phiên bản khác với hệ điều hành đang dùng thì thao tác đổi mật khẩu có thể sẽ không có tác dụng. Ví dụ như khi dùng đĩa hệ cài đặt Mac OS X 10.4 cho máy tính chạy Mac OS X 10.3, bạn sẽ không thể đăng nhập được vào tài khoản đã đổi mật khẩu.

Hãy đưa đĩa cài đặt vào ổ đĩa DVD rồi khởi động lại máy tính. Việc khởi động từ đĩa DVD có thể sẽ chậm hơn khởi động từ đĩa cứng, nên bạn cứ kiên nhẫn chờ đợi một tí. Tiện ích cài đặt hệ điều hành sẽ tự động bật lên, nhưng bạn sẽ không cần đến nó mà chỉ cần dùng thanh menu ở phía trên cùng màn hình.

Menu để lựa chọn chức năng đổi mật khẩu có thể hơi khác nhau , tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành OS X trên đĩa cài đặt. Cụ thể là với các phiên bản Mac từ OS X 10.2.x đến 10.3.x, thì bạn chọn mục Reset Password từ menu Installer, còn với các phiên bản Mac OS X 10.4.x10.5.x thì bạn lại phải chọn mục Reset Password trong menu Utilities.

Bước đầu tiên là bạn phải chọn đĩa cứng nào trong máy đang chứa hệ điều hành và tài khoản có mật khẩu cần đặt lại, trong cửa sổ phía trên cùng. Sau đó bạn chọn tài khoản cần đặt lại mật khẩu. Lưu ý rằng đừng chọn tải khoản System Administrator(root), vì đây là tài khoản tham khảo đến tài khoản root, chứ không phải là tài khoản quản trị bình thường (administrator).

Bạn nhập vào một mật khẩu mới rồi xác nhận lại trong hai ô trắng bên dưới. Nếu là đĩa cài đặt Mac OS X 10.4, bạn còn có thể nhập vào thêm phần trợ giúp ghi nhớ mật khẩu, nếu muốn, trong ô password hint. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn nút Save để lưu lại các thay đổi vừa thực hiện.

Sau đó bạn nhấn tiếp nút OK trong cửa sổ Password Saved để xác nhận việc mật khẩu đã được đặt lại trong hệ điều hành Mac OS X trên máy tính này.

Và để đóng cửa sổ đặt lại mật khẩu, bạn chọn lại menu Reset Password trên thanh công cụ, rồi chọn tiếp mục Quit Reset Password ở dưới cùng.

Cuối cùng là thao tác thoát khỏi tiện ích cài đặt Mac OS X và khởi động lại hệ điều hành này bằng mục chọn Quit Installer trong menu Installer, sau đó chọn Restart trong cửa sổ nhắc nhở kế tiếp.

Sau khi khởi động xong, bạn đã có thể dùng mật khẩu vừa đặt lại để đăng nhập vào chiếc máy tính đang chạy hệ điều hành Mac OS X của mình.

THẢO ĐIỀN - TRÍ THÔNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang