Khi trẻ muốn trở thành 'ngôi sao mạng', phụ huynh hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau

28/10/2020 08:14

Kaspersky chia sẻ về một số cách định hướng mong muốn của trẻ em trong việc trở thành các “ngôi sao” trên mạng.

Rõ ràng, đại dịch đã làm cho các bậc cha mẹ và trẻ em lên mạng nhiều hơn. Một nghiên cứu mới đây của công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy mức gia tăng hơn hai giờ mỗi ngày tại khu vực Đông Nam Á (SEA). 63% các bậc cha mẹ trong khu vực này cho rằng, con cái của họ đang sử dụng mạng Internet nhiều hơn so với năm ngoái. Các yếu tố như là lớp học trực tuyến, bài hướng dẫn qua mạng, chơi game điện tử và giải trí để tránh buồn chán đều góp phần làm tăng thời gian truy cập internet của chúng.

Kể cả trước khi có lệnh cách ly, trẻ em cũng đã ý thức được về xu thế của “những người có ảnh hưởng” trên mạng Internet. Trên thực tế, một cuộc khảo sát do Morning Consult thực hiện vào năm 2019 cho thấy 86% số người được khảo sát trong độ tuổi từ 13 đến 38 có mong muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng khi trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn. Vậy cần có những phẩm chất gì để tạo nên một ngôi sao mới trên YouTube hoặc Instagram?


Theo nghiên cứu của Kaspersky, với tiêu đề “Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng Vùng An toàn Kỹ thuật số (Digital Comfort Zones)”, cuộc khảo sát với sự tham gia của 760 người dùng trực tuyến trong khu vực đã xác nhận rằng hơn một nửa (52%) phụ huynh trong khu vực tin rằng, con cái của họ biết cách để tự bảo đảm an toàn trên môi trường mạng, và chỉ có 27% bác bỏ nhận định này, trong khi 16% không có ý kiến.

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Trẻ em đang lớn lên trong một thế giới với sự phát triển và kết nối thông qua mạng internet. Một kẻ lạ mặt đến từ một quốc gia khác có thể nhanh chóng thích (like) những bức ảnh hoặc video của chúng. Tương tự như vậy, người khác cũng có thể đưa ra những lời nói tiêu cực, hoặc tung ra mồi nhử sự ngây thơ của trẻ trên mạng. Trong bối cảnh này, trẻ em thực sự cần có sự hướng dẫn của các bậc cha mẹ. Quan niệm cho rằng trẻ em có thể tự bảo vệ trong môi trường mạng là rất đáng lo ngại. Nó giống như việc để trẻ tự tham gia giao thông mà chưa được đào tạo kỹ lưỡng. Điều đó rất nguy hiểm.”

“Không có gì sai khi con trẻ mơ ước trở thành một người viết blog (blogger) hay một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Nó cũng giống như việc những người thuộc thế hệ trước muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng hoặc ngôi sao điện ảnh. Điều quan trọng là cha mẹ cần phải hỗ trợ và hướng dẫn con trẻ trong cuộc hành trình này. Trang bị cho chúng nhận thức đúng đắn về sự thành công hay thất bại, đào tạo chúng về cách cân bằng giữa hoạt động học tập với vui chơi giải trí trên mạng, và điều quan trọng nhất là, nâng cao nhận thức của chúng về các công cụ và thói quen để đảm bảo an toàn trên mạng ở mọi thời điểm.” ông nói thêm.

Cách để định hướng giấc mơ trở thành người có sức ảnh hưởng cho trẻ

Hiện nay, rất nhiều trẻ em sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội một cách bí mật và mơ mộng rằng chúng sẽ trở thành người nổi tiếng. Đó là một cách tiếp cận sai lầm, trước hết, là về vấn đề an toàn cá nhân của chúng:

Trong một số trường hợp, một đứa trẻ có thể xem mạng xã hội như là những dấu hiệu đầu tiên của sự nổi tiếng, trong khi đó rất có thể chỉ là một cảm giác thỏa mãn trống rỗng.

Trẻ em thường chia sẻ nhiều thông tin về bản thân trong các tài khoản riêng tư hơn so với những tài khoản ban đầu được tạo ra dưới dạng tài khoản công khai.

Những tài khoản này thu hút rất nhiều sự quan tâm và bình luận trên mạng, và những bình luận tiêu cực có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho trẻ về mặt tâm lý.

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng, khi con trẻ muốn thử sức với vai trò của một blogger nổi tiếng thì bạn cũng phải chấp nhận rằng, tài khoản mạng xã hội của chúng chắc chắn sẽ phải chuyển sang chế độ công khai. Vì vậy bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó và giúp chúng theo đuổi giấc mơ đó một cách cách an toàn.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

Hãy nhớ rằng, mạng xã hội vẫn chỉ là một phương thức duy trì mối quan hệ với những người thân thiết. Đừng biến các tài khoản riêng tư thành tài khoản công khai, và tốt hơn hết bạn nên mở một hoặc hai trang web mà ở đó kẻ xấu không thể làm phiền trẻ. Một tài khoản riêng tư chỉ nên giới hạn trong số bạn bè, họ hàng, thầy cô giáo và những người thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Nhắc nhở chúng về vấn đề danh dự và uy tín. Giải thích với trẻ rằng, kể cả khi đầu tư nhiều thời gian và công sức thì giấc mơ trở thành một blogger có thể không thành hiện thực. Nhưng nội dung được đăng tải trên mạng sẽ mãi tồn tại và những đánh giá mang tính tiêu cực có thể gây khó khăn trong công việc tương lai hoặc các vấn đề liên quan đến tuyển sinh vào trường đại học. Do đó, cần giải thích với trẻ rằng, trước khi đánh cược với những câu từ có thể phải trả giá rất đắt thì nên xem xét những phương thức khác hợp lý hơn để thể hiện bản thân.

Cùng trẻ tạo một tài khoản công khai. Nhưng không tiết lộ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào - bao gồm địa chỉ nhà, địa chỉ trường học, số điện thoại, những nơi mà con cái bạn thường lui tới, các đường link hoặc trang cá nhân của người thân. Nếu tài khoản đó thực sự trở nên nổi tiếng, thì những dữ liệu này có thể bị sử dụng để gây ảnh hưởng đến trẻ và gia đình. Hãy dạy cho trẻ biết cách quản lí những gì mà chúng chia sẻ với thế giới.

Kể cho trẻ về những hành vi quấy rối trên mạng. Những hành vi quấy rối trực tuyến này có khả năng sẽ trở thành những quấy rối trong đời thực. Nó không chỉ là những trò trêu chọc gây khó chịu mà rất có thể liên quan đến những người muốn tiếp cận hoặc gặp gỡ gần gũi hơn với trẻ. Đó có thể cách hành xử của những fan cuồng nhiệt dành cho thần tượng của họ. Một đứa trẻ cần biết rằng, điều này có thể xảy ra nếu tài khoản của chúng trở nên nổi tiếng và chúng cần nhớ rằng, khi giao tiếp với người lạ trên một tài khoản công khai, chúng không nên tiết lộ những thông tin nhạy cảm ngay cả khi đã giao tiếp với họ trong một thời gian dài.

Cài đặt bảo mật cho tất cả các tài khoản mạng xã hội. Khi trẻ trở thành người của công chúng, một mặt mạng xã hội của trẻ sẽ trở thành một phần chính trong cuộc sống, và mặt khác, có nhiều người muốn hack tài khoản của trẻ hơn. Do đó, việc đánh mất tên người dùng/mật khẩu sẽ trở nên dễ dàng hơn và nhạy cảm hơn nhiều đối với trẻ. Để hạn chế những rủi ro đó, hãy sử dụng phần mềm chống virus, các mật khẩu phức tạp khác nhau cho những tài khoản khác nhau, cài đặt cơ chế xác thực hai nhân tố để nhận mật khẩu một lần nữa qua số điện thoại và có các phương thức khôi phục mật khẩu khi có thể.

Giúp con trẻ chuẩn bị sẵn sàng trước các vụ tấn công, trêu chọc. Kể cả khi không có được sự nổi tiếng thì vẫn có những kẻ khó chịu luôn lấy việc nhạo báng người khác làm nguồn vui. Giải thích với con cái bạn rằng, cho dù những người đó có nói gì đi nữa thì cũng không cần phải bận tâm. Lựa chọn cách “ứng xử” phù hợp nhất với những người như vậy trong xã hội: một số lờ chúng đi và xóa bình luận của chúng trong khi những người khác trả lời chúng cũng bằng ngôn ngữ không kém phần thô lỗ. Tất cả đều tùy thuộc vào hình ảnh đã được tạo ra trước đó. Đồng thời, trẻ không cần phải phản ứng trước những bình luận khó chịu trong tài khoản cá nhân của mình. Giải thích với con cái của bạn rằng, không nên có những hành vi hung hăng trong nội dung trao đổi với những người thân thuộc nhất.

Nhắc nhở cho trẻ biết về luật pháp. Tại một số quốc gia có những luật lệ khắt khe điều chỉnh hành vi trên mạng Internet. Bạn và con của mình trước hết cần kiểm tra xem chủ đề được lựa chọn cho blog có an toàn để trao đổi hay không.

Cuối cùng, hãy nhớ và nhắc nhở trẻ rằng: không phải ai cũng có thể trở thành một ngôi sao trên Instagram, chúng cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận điều đó. Tất nhiên là, nếu trẻ muốn cố gắng để trở thành một blogger nổi tiếng thì cần phải có một tâm lý thật vững vàng và tích cực, nhưng khi thất bai thì cũng không nên coi đó là một bi kịch, mà đó chính là một cơ hội để thử sức với những điều mới mẻ khác.
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang