Khai thác kết nối NFC trên BlackBerry

07/08/2013 13:15

Kết nối NFC được RIM tích hợp vào sản phẩm của mình kể từ phiên bản hệ điều hành BlackBerry 7, cho đến BlackBerry 10 vừa ra mắt.

NFC trên BlackBerry

NFC cho phép điện thoại BlackBerry tương tác và trao đổi thông tin nhanh chóng với điện thoại BlackBerry hay các thiết bị di động khác có tích hợp NFC, và với cả các loại phụ kiện thông minh, thiết bị thanh toán thông minh, hoặc điểm truy cập thông minh hỗ trợ kết nối NFC. Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ NFC để lưu, xem, tạo hoặc thay đổi nội dung được ghi trên các “thẻ” NFC.

BlackBerry Tagcho phép người sử dụng khai thác kết nối NFC để thực hiện các thao tác như mời bạn bè tham gia BlackBerry Messenger, chia sẻ liên lạc trong danh bạ, chia sẻ nội dung đa phương tiện (nhạc, video, hình ảnh...), chia sẻ tập tin văn phòng, chia sẻ liên kết từ trình duyệt, thiết lập kết nối Bluetooth, tạo và lưu trữ thông tin lên một số phụ kiện lưu trữ thông tin NFC.

Chú ý: Với điện thoại BlackBerry, vị trí phát sóng NFC nằm ở sau lưng máy. Vì vậy sau khi kích hoạt kết nối NFC, bạn cần lưu ý “áp” chính xác vị trí phát sóng với vị trí nhận sóng NFC của thiết bị đích, hoặc của các phụ kiện NFC khác. Hơn nữa, cho dù một số mẫu điện thoại BlackBerry hỗ trợ NFC nhưng đôi khi nhà cung cấp dịch vụ mạng lại “khóa” kết nối NFC!

Dùng BlackBerry Tag (NFC) để gởi, nhận file trên BB OS 7

Bước 1: Kích hoạt NFC

Ngay tại màn hình chính, bạn chọn Manage Connections để mở ra danh sách các phương thức kết nối, đánh dấu ô chọn Near Field Communication. Khi đã bật kết nối NFC, bạn sẽ thấy biểu tượng NFC hiển thị trên màn hình chính.

Bước 2: Truy cập đến nơi chứa file bạn cần gởi, ở đây là Picture/ Music… với các tập tin đa phương tiện, hoặc File Manager để truy cập vào các dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại.

Bước 3: Ngay tại vị trí bức ảnh muốn gởi, bạn nhấn phím Menu > Send > Tag.

Trường hợp muốn gởi nhiều file ảnh cùng lúc, tại bức ảnh bất kỳ bạn nhấn phím Menu > Select > sử dụng trackpad chuyển đến những bức ảnh khác mà bạn muốn gởi để lựa chọn, sau khi chọn xong nhấn phím Menu > Send > Tag.

Đối với điện thoại màn hình cảm ứng, bạn chạm vào bức ảnh bất kỳ, nhấn giữ khoảng 2-3 giây, chọn tiếp các bức ảnh khác, sau khi chọn xong thì nhấn Menu > Send > Tag.

Bước 4: Để nhận dữ liệu trên thiết bị đích, bạn phải chọn Receive khi nhận được thông báo như bên dưới, trước khi thiết bị bắt đầu nhận tập tin.

Dùng BlackBerry Tag (NFC) để gởi, nhận file trên BB OS 10

Bước 1: Kích hoạt NFC

NFC trên phiên bản hệ điều hành BlackBerry 10 sẽ được tự động kích hoạt khi bạn chọn chia sẻ trực tiếp qua BlackBerry Tag.

Để tiết kiệm pin, bạn có thể tắt kết nối NFC khi không dùng đến.

Nếu muốn tự tay kích hoạt tính năng ấy và hiệu chỉnh các thiết lập liên quan, bạn vuốt từ cạnh trên màn hình chính vuốt xuống, chọn Settings > Network Connections > NFC > ON.

Một số thiết lập khác bao gồm: File Transfers (truyền tải tập tin) với Prompt before sending (nhắc trước khi gởi), Prompt before receiving (nhắc trước khi nhận); Allow NFC Card Transactions(cho phép giao dịch NFC) với tuỳ chọn When locked or blacklight it off (khi máy khóa hoặc màn hình tắt), và When device is turned off (khi máy tắt).

Bước 2: Sau khi khởi động kết nối NFC, để gởi đến một thiết bị khác có hỗ trợ NFC một tập tin, chẳng hạn một tập tin đa phương tiện, bạn tìm vào nơi chứa tập tin đó (Picture / Music…), hoặc vào File Manager để truy cập vào các dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại.

Bước 3: Ngay tại vị trí tập tin muốn gởi, bạn chạm vào Share hoặc truy cập Menu ẩn trong dấu ba chấm dọc trên góc phải và chọn Share > NFC.

Trường hợp gởi nhiều tập tin cùng lúc (cùng thư mục), tại bức ảnh bất kỳ, bạn nhấn giữ khoảng 2-3 giây rồi chọn Menu (dấu ba chấm dọc) > Select More > chọn tiếp các ảnh khác, sau khi chọn xong thì nhấn > Menu > Send > Tag.

Sử dụng Smart Tags

Smart Tag là tính năng được tích hợp sẵn trong các phiên bản hệ điều hành BlackBerry 7 và BlackBerry 10. Người dùng có thể dùng Smart Tag để tạo, thu thập, đọc ghi dữ liệu thông qua kết nối NFC, thẻ thông minh NFC,…

Smart Tag hỗ trợ tạo các dạng dữ liệu Web, Phone, Email, SMS, Custom (BlackBerry OS 7), và Web, Phone, Email, Text Message, Text, Khác (BlackBerry OS 10). Tính năng Favorites Tag được sử dụng khi bạn tạo ra quá nhiều “thẻ”, tính năng Add to Favorites Tag giúp bạn dễ dàng truy cập những thẻ thường dùng. Dưới đây là đoạn minh họa chủ yếu trên BlackBerry OS 10.

-Tạo một Tag mới: Để tạo một Tag mới, bạn chọn Create > Chọn loại nội dung Tag muốn tạo > Nhập nội dung Tag thích hợp > Save. Mỗi loại Tag sẽ có những trường nội dung khác nhau để người dùng thiết lập và phân loại rõ ràng. SmartTag cho phép quét mã vạch hoặc mã QR để lấy nội dung, sau đó nhập vào thẻ NFC.

- Tùy chọn Tag: Tại thẻ bất kỳ, bạn nhấn giữ khoảng 2-3 giây rồi nhấn Menu, chọn Add để thêm một nội dung vào Tag đã tạo trước đó, tiếp theo thực hiện các thao tác Chọn loại nội dung Tag muốn tạo > Nhập nội dung Tag thích hợp > Save.

Tuỳ theo nội dung Tag mà các tuỳ chọn ở Menu ẩn sẽ khác nhau. Ví dụ, ở hình dưới, Tag lưu trữ một địa chỉ email hay đoạn văn bản, bạn có thể chạm trực tiếp vào để gởi email hoặc gởi tin nhắn SMS (Send Email/ Send Text Message), hay gởi thư mời cho một cuộc hẹn (Invite to Meeting). Bạn cũng có thể thêm trực tiếp vào danh bạ (Add to Contact).

- Ghi nội dung vào Tag: Tính năng nầy được dùng để khai thác kết nối NFC, cho phép đưa các nội dung cơ bản như thông tin liên lạc lên thẻ NFC. Để chuyển dữ liệu lên thẻ lưu trữ NFC, bạn nhấn Menu (dấu ba chấm nằm dọc) > Write to NFC Tag, sau đó áp vùng phát sóng NFC vào thẻ NFC để máy tiến hành ghi nội dung.

Tính năng Lock NFC Tag cho phép khoá nội dung được ghi lên thẻ đó, không thể sửa đổi hoặc mở khoá, còn tính năng Erase NFC Tag cho phép xoá nội dung đã ghi lên thẻ NFC. Hệ điều hành BlackBerry 7 không có tính năng Erase NFC Tag.

NGUYỄN ĐỖ THÙY TRANG
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang