Khai thác hiệu quả kết nối NFC trên HTC One

08/08/2013 20:50

Với các kết nối thông dụng như Bluetooth hay Wi-Fi, việc kết nối các thiết bị với nhau thường phải qua các bước Tìm (Search), Xác nhận (ID, Password). Với NFC thì chỉ cần Chạm là đã có kết nối cần thiết...

Có hai loại kết nối phổ biến nhất ở công nghệ NFC: kết nối Thiết bị - Thiết bị, và Thiết bị - Tag. Tag của NFC không cần điện năng, vì nó lấy năng lượng từ thiết bị tương tác với nó để hoạt động. Đó là một đặc điểm cực kỳ có ý nghĩa, cho phép người ta chế tạo những thẻ tag, miếng dán, chìa khóa hay thẻ NFC nhỏ gọn, bởi... không phải dùng pin. Trước mắt, trải nghiệm kết nối NFC với điện thoại HTC cũng có phần liên quan tới "thẻ" Tag.

Trải nghiệm NFC với HTC One

Kích hoạt tính năng NFC trên HTC One: Tương tự như những điện thoại Android khác, tính năng NFC nằm trong phần Settings > More > NFC. Bạn nhấn vào mục NFC để kích hoạt chức năng. Sau khi hoàn tất việc bật tính năng NFC, One đã sẵn sàng cho việc kết nối với các thiết bị khác. Hiển nhiên là các thiết bị khác cũng phải kích hoạt NFC.

Truyền giữa thiết bị với thiết bị

Hình thức truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau được thực hiện bằng cách đưa hai lưng thiết bị lại gần nhau (khoảng 2-5cm) và chạm vào màn hình máy chứa dữ liệu cần truyền đi.

Truyền hình ảnh:Đây có vẻ là thao tác thực hiện nhiều nhất khi dùng smartphone. Trên HTC One, bạn chọn hình cần chia sẻ, sau đó đưa lưng máy lại thiết bị cần chia sẻ và nhấn vào màn hình có chữ Touch to beam là xong. Trên HTC One, bạn có thể truyền trực tiếp hình ảnh từ thư mục Gallery hoặc bất kỳ đâu (một số thiết bị khác lại không thể truyền ảnh trực tiếp từ Gallery).

Truyền nhạc: Có thể truyền các file nhạc / file âm thanh hoặc ngay cả chương trình chơi nhạc. Bạn chỉ đơn giản chọn file cần truyền và bấm Touch to beam là xong. Sau khi truyền xong, thiết bị có thể chơi bài hát vừa nhận được.

Truyền video: Tương tự như truyền file nhạc, bạn mở file video cần truyền, đưa hai thiết bị lại gần nhau và chạm vào màn hình Touch to beam để gởi đi.

Chú ý là sau khi chạm để truyền, nghe máy báo tiếng bíp xác nhận truyền thì không cần phải giữ cho hai máy gần nhau nữa, vì lúc ấy Bluetooth thực hiện việc truyền tải dữ liệu (khoảng cách truyền của Bluetooth trong khoảng từ 10m đến 30m, tuỳ thiết bị).

Truyền danh bạ:Với NFC, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bằng cách mở mục danh bạ liên lạc trên thiết bị của người gửi, sau đó cứ Touch to beam như thông thường. Khi quá trình truyền hoàn tất, máy của người nhận sẽ hỏi muốn lưu tại đâu, người ấy chọn nơi cần lưu là xong

Truyền địa chỉ và thông tin website: Nếu bạn thấy ai đó đang lướt vào trang web có nội dung hấp dẫn, và bạn cũng muốn lướt ở đó? Theo cách thông thường, chúng ta phải ngồi ghi từng ký tự trên thanh địa chỉ website, sau đó nhấn Enter để truy cập. Nhưng với NFC, mọi thứ chỉ cần chạm và truyền là xong. Bạn nhấn vào màn hình chứa website cần truyền, rồi Touch to beam để hoàn tất truyền địa chỉ.

Truyền ứng dụng: Nếu bạn thấy một ứng dụng hay từ thiết bị khác, nhưng không biết tên chính xác của ứng dụng đó là gì, khi đó việc dò tìm ứng dụng sẽ mất nhiều thời gian. Với NFC, mọi việc chỉ cần giải quyết bằng cách chạm và truyền. Phía máy nhận sẽ tự động liên kết vào "kho ứng dụng" của Android và tải về máy.

Truyền thông tin bản đồ (map): Cũng chỉ thực hiện thao tác chạm hai thiết bị, rồi Touch to beam vào bản đồ cần chia sẻ là xong. Phía máy nhận sẽ có đúng bản đồ với vị trí như máy gửi.

Truyền giữa thiết bị và Tag

Hướng dẫn ghi dữ liệu vào Tag: "Thẻ" Tag là thiết bị có thể lưu trữ được dữ liệu, hình thức nhỏ gọn như những miếng dán, giá rẻ, hình thức ghi dữ liệu vào Tag rất đơn giản. Có nhiều cách ghi dữ liệu vào Tag, bài viết giới thiệu một cách khá đơn giản để các bạn cùng thử nghiệm.

Cài ứng dụng: Trong kho dữ liệu của Android có khá nhiều ứng dụng ghi Tags, như: NFC Task Launcher, NFC TagReader, NFC Easy Connect,... Chúng ta chọn thử NFC Task Launcher để cài đặt. Sau khi tải ứng dụng từ kho Android về và cài vào máy xong, trên màn hình sẽ xuất hiện icon NFC Task Launcher, bạn nhấn icon đó để vào chương trình.

Hướng dẫn tạo Tag chức năng: Ví dụ, bạn muốn tạo một Tag có chức năng kích hoạt điện thoại tự chuyển qua chế độ Im lặng và báo thức lúc 6g. Việc ghi "thẻ" ấy sẽ thực hiện như sau:

- Vào ứng dụng NFC Task Launcher, nhấn vào dấu "+" để cài các hoạt động mà bạn muốn cài đặt. Màn hình sẽ hiện ra bảng thông báo như sau:

- Chọn vào dòng NFC, chương trình sẽ chuyển đến khu vực cho phép chọn các thao tác muốn cài đặt. Bạn sẽ chọn mục Sounds & Volume, và chọn Ring tone về vị trí Silent. Tiếp theo, chọn Alarms và chọn Set Alarm để xác định thời gian đánh thức là 6:00 AM.

- Nhấn Next để chuyển qua bước kế tiếp: chương trình sẽ cho phép chọn giờ và loại chuông phù hợp nhất. Sau khi chọn xong, bạn bấm Add to Task để hoàn tất chọn. Màn hình sẽ hiển thị lại danh sách các Task đã chọn và thông tin yêu cầu. Bạn chọn Save & Write và đưa thiết bị lại gần "thẻ" Tag như yêu cầu Place the back of the phone over the tag to write.

Khi để gần "thẻ" Tag, điện thoại sẽ phát âm thanh và màn hình cũng xác nhận Results: tag written successfully.

Vậy là bạn đã hoàn tất việc ghi một Tag chức năng. Từ đó, trước mỗi khi đi ngủ, bạn chỉ cần đưa điện thoại lại gần Tag ấy là yên tâm, không bị ai quấy rầy qua điện thoại, và 6 giờ sáng sẽ có báo thức.

MẠNH KHƯƠNG


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang