Khắc phục hiện tượng hiển thị chậm menu chuột phải trên Windows 10

04/06/2016 12:19

Khi thực hiện thao tác chuột phải trên Taskbar của Windows 10, bạn dễ dàng nhận ra thao tác được thực thi chậm 2 đến 3 giây. Hiện tượng do quá trình xử lý đồ họa của Windows 10 gây ra.

Khi mới chuyển sang Windows 10 chắc hẳn không ít bạn cảm thấy khó chịu khi mà menu chuột phải của Taskbar hiển thị khá chậm. Khi muốn chuyển đổi kết nối wifi, tăng giảm âm lượng hay khi chọn lệnh shutdown máy từ Taskbar thì mất khoảng 2 đến 3 giây sau menu mới được hiển thị. Khoảng thời gian không tính là lớn nhưng đó là điều không nên có ở Windows 10

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên phụ thuộc vào khả năng xử lý đồ họa của thiết bị, một trong những yếu tố được Microsoft giới thiệu là làm cho Windows 10 có chất lượng đồ họa tốt hơn các phiên bản Windows trước đó. Để khắc phục tình trạng này, cạn cần chỉnh sửa đôi chút trong Registry để “ép” Windows không còn phụ thuộc nhiều vào hiệu năng xử lý đồ họa của thiết bị, cụ thể như sau:

Đầu tiên, nhập lệnh regedit trong hộp thoại Run hoặc khung tìm kiếm của Windows để mở trình chỉnh sửa Registry.

Trong trình Registry Editor, di chuyển đến khóa: HKEY_CLASSES_ROOT\Directory\Background\ shellex\ContextMenuHandlers. Tại đây, bạn sẽ thấy có thể có các khóa sau: igfxcui (sử dụng driver Intel Graphics Options) hoặc igfxDTCM (sử dụng driver Intel Graphics Properties), NvCplDesktopContext (sử dụng card đồ họa NVIDIA).

Bây giờ bạn chỉ việc xóa khóa tương ứng với driver mình đang sử dụng bằng cách bấm phải chuột vào khóa cần xóa và chọn Delete.

Thoát khỏi trình chỉnh sửa Registry để xem kết quả, nếu vẫn chưa thấy sự thay đổi thì bạn cần khởi động lại để làm mới hệ thống. Một điểm lưu ý nữa là bạn nên sao lưu lại Registry trước khi chỉnh sửa để tránh cách sự cố không mong muốn.

Theo Genk

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang