Kết quả thanh tra điện thoại Xiaomi về bản đồ "đường lưỡi bò"

07/06/2017 19:42

Ngày 7/6, đoàn thanh tra liên ngành Sở TT&TT TP.HCM và PC 46 đã tiến hành thanh tra các điện thoại Xiaomi bán trên thị trường để tìm hiểu về thông tin một số điện thoại Xiaomi cài sẵn phần mềm chứa bản đồ hình "đường lưỡi bò".

Đoàn thanh tra Sở TT&TT và PC 46 đã kiểm tra ngẫu nhiên 7 điện thoại Xiaomi của 4 model sản phẩm do Công ty cổ phần Thế Giới Số (DGW) phân phối gồm: Redmi Note 4, Redmi 4A, Redmi 4X và Mi Mix. Kết quả kiểm tra cho thấy tất cả điện thoại này đều là phiên bản quốc tế, dùng phần mềm Google Maps và không có bản đồ hình "đường lưỡi bò". Các điện thoại Xiaomi do DGW phân phối đều có dán nhãn hợp quy bên ngoài vỏ hộp.

Ngoài ra, đoàn thanh tra đã chủ động trực tiếp kiểm tra thêm 2 điện thoại Xiaomi ngoài thị trường. Trong đó, có 1 điện thoại Redmi Note 4 mua tại Nguyễn Kim có dán tem của DGW sử dụng phần mềm định vị Google Maps, không chứa hình ảnh đường lưỡi bò.

Một chiếc Xiaomi Redmi Note 4, qua kiểm tra, không phải do DGW phân phối, có cài đặt sẵn phần mềm định vị Baidu Maps. Phần mềm này có hình ảnh "đường lưỡi bò", thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Điện thoại Xiaomi Redmi 4X xách tay bên trái có bản đồ "hình lưỡi bò phi pháp" và bản chính hãng bên phải dùng Google Maps không có hiện tượng này

Việc các điện thoại xách tay từ thị trường Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò" đã được đề cập đến từ khá lâu. Nguyên nhân là do tại thị trường Trung Quốc, chính phủ nước này không cho dùng Google, Facebook, Linkedin nên tất cả các điện thoại khi bán ở thị trường này phải sử dụng phần mềm của Trung Quốc phát triển (Baidu Maps, Gaode Maps). Các phần mềm này đều chứa bản đồ không phù hợp với chủ quyền biển đảo của Việt Nam, với hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp. Đối với các dòng điện thoại bán ra thị trường ngoài Trung Quốc sử dụng bản phần mềm quốc tế, tích hợp Google Maps nên sẽ không có bản đồ "đường lưỡi bò".

DGW hiện được Xiaomi chỉ định là nhà phân phối chính thức và duy nhất các sản phẩm Xiaomi tại thị trường Việt Nam. Điện thoại Xiaomi do Digiworld phân phối là phiên bản quốc tế không có bản đồ hình "đường lưỡi bò". Hiện tại, đơn vị này đang phân phối chính hãng các smartphone Redmi Note 4, Redmi 4X, Mi Mix, Redmi 4A cùng các sản phẩm trong hệ sinh thái khác của Xiaomi như pin sạc dự phòng, vòng đeo tay Mi Band và kính thực tại ảo Mi VR Play.
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang