Kaspersky PURE 2.0 Total Security: An toàn hơn khi truy cập mạng xã hội

30/03/2013 15:10

Kaspersky PURE 2.0 Total Security (KP2.0) cung cấp cho bạn tính năng quản lý mạng xã hội mạnh mẽ, giúp ngăn chặn các hoạt động lừa đảo trực tuyến, quản lý mật khẩu truy cập web an toàn trên USB.

Tải tại đây (dung lượng 95MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

Sau khi tải về, bạn nhấn đúp tập tin .exe để cài đặt chương trình. Những trình anti-virus đã cài đặt trước đó lên hệ thống sẽ được yêu cầu gỡ bỏ, bạn có thể nhấn Skip để bỏ qua bước này và tiếp tục cài đặtbình thường. Khi xuất hiện hộp thoại yêu cầu nhập mã bản quyền, bạn chọn dòng Activate trial version để kích hoạt chế độ dùng thử.

Điểm dễ nhận thấy trong phiên bản lần này chính là sự đơn giản hóa về giao diện, đảm bảo cho những người mới lần đầu sử dụng cũng dễ dàng làm quen. Các tính năng chính đều được đưa ra“mặt tiền” gồm: Backup and Restore, Computer ProtectionParental Control.

1. Sao lưu với tính năng phân loại tài liệu

KP2.0 giúp bảo vệ an toàn dữ liệu đa phương tiện để phục hồi lại khi máy tính gặp sự cố thông qua tính năng Backup and Restore. Điểm đặc biệt, là dịch vụ này có thể tự động sao lưu theo dạng tài liệu mà bạn chỉ định, thay vì sao lưu toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng như trước đây.

Để tạo tác vụ sao lưu mới, trong thẻ Backup, bạn nhấn Create a backup task. Bước tiếp theo, bạn chọn loại tập tin cần sao lưu như: hình ảnh, tài liệu, âm nhạc… hay chọn Custom files để duyệt đến các thư mục và tập tin tùy ý để sao lưu.

Sau đó, bạn chọn thư mục để lưu trữ các tập tin này. Mặc định thì chương trình sẽ tạo ra một thư mục backup ở ổ hệ thống, tuy nhiên, nếu không thích bạn có thể tạo mới một thư mục lưu trữ khác trên USB hay ổ cứng di động, máy chủ FTP, hoặc ổ đĩa mạng khác thông qua nút Createnow và thực hiện theo hướng dẫn của trình thuật sĩ.

Trường hợp bạn muốn sao lưu tự động theo một lịch trình định sẵn thì tại thẻ Schedule, bạn đánh chọn mục Run task by schedule và thiết đặt ngày giờ tùy ý. Cuối cùng nhấn Finish và chờ giây lát để chương trình hoàn tất việc sao lưu. Tương tự như vậy, khi có trục trặc gì xảy ra, bạn chỉ cần khôi phục lại tập tin sao lưu từ thẻ Restore hoặc nhấp đúp vào thư mục Backup trên thiết bị lưu trữ.

2. Diệt gọn quảng cáo, chống lừa đảo, chặn spam mail

Tính năng Computer Protection cung cấp cho bạn các tác vụ bảo vệ máy tính toàn diện, tại thẻ Protect Center, bạn có thể bấm nút List để bật hoặc tắt các thành phần đang được bảo vệ.

Đặc biệt với tính năng Anti-Banner nằm ở cuối đề mục sẽ giúp bạn chặn pop-up quảng cáo trên trang web bất kỳ, bạn kích hoạt tính năng này và nhấn biểu tượng hình bánh xe răng cưa để thêm vào các trang web sẽ chặn.

Thẻ Scan là nơi hiển thị các chế độ quét virus, cũng giống các chương trình khác KP2.0 cung cấp bốn chế độ quét là: Full scan (quét toàn bộ hệ thống), Critical Areas Scan (quét các khu vực quan trọng), Vulnerability Scan (các lỗ hỏng bảo mật), để quét tuỳ chọn các thư mục hay tập tin tùy ý, bạn nhấn nút Browse để chọn khu vực cần quét. Tốc độ quét và phân tích dữ liệu trong phiên bản lần này đã được cải thiện khá rõ rệt, các đối tượng bị nghi ngờ có thể gây nguy hiểm sẽ được chuyển đến khu vực bị cách li.

3. Kiểm soát truy cập mạng xã hội

Tính năng Parental Control trong phiên bản này đã được mở rộng nhằm kiểm soát trẻ nhỏ hiệu quả hơn. Mặc định tính năng này bị vô hiệu, nếu muốn kích hoạt nó bạn cần phải tạo trước một mật khẩu để bảo vệ, nhập mật khẩu thiết lập vào hai ô PasswordConfirm Password bên dưới, xong nhấn Continue. Trường hợp muốn thiết lập mật khẩu quản trị, bạn hãy chọn liên kết Administrator password settings và nhập thêm mật khẩu mới.

Sau đó danh sách các tài khoản người dùng có trong máy tính sẽ được liệt kê, bạn chọn tài khoản muốn quản lý và nhấn Select control level. Tại đây, bạn sẽ có các cập độ theo dõi người dùng như Data collection (chỉ thu thập các dữ liệu được phép hoạt động hay do bạn chỉ định), Child Profile (quản lý dữ liệu đã truy cập, các tập tin tải về hoặc truy cập vào các trang web bị chặn), Teenager profile (quản lý dữ liệu đã truy cập và chặn truy cập các trang web cấm). Nếu bạn muốn tự mình chọn các mục cần quản lý con trẻ thì vào mục Custom, rồi nhấn Settings để tùy ý thiết lập.

Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh về thời gian sử dụng máy, ngày giờ… Tính năng mới được bổ sung thêm trong phiên bản lần này là quản lý các mạng xã hội như Facebook, Twitter… ở thẻ Social Networking. Bạn chỉ cần chọn vào nó và nhấn Enablecontrol để kích hoạt, khi đó con em của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các lời mời sử dụng các phần mềm độc hại, các tin nhắn sẽ được lưu trữ và gửi đến cho bạn trong thẻ Reports.

4. Quản lý mật khẩu tài khoản bằng USB

Tính năng này cho phép KP2.0 ghi nhớ thông tin tài khoản cá nhân tại các trang web chỉ định, nhờ đó mỗi khi truy cập các trang web này, bạn sẽ không cần tốn thời gian để nhập thông tin về tài khoản đó. Phiên bản KP2.0 cho phép sao lưu mật khẩu ra USB và có thể sử dụng như một ứng dụng di động.

Để sử dụng tính năng này, tại giao diện chính, bạn nhấn nút Password Manager ở góc phải và nhấn Start Password Manager. Tiếp đến, bạn thiết lập mật khẩu cho phần Password Manager, có thể dùng bàn phím ảo (Virtual Keyboard) để tăng thêm tính bảo mật khi gõ mật khẩu.

Bước tiếp theo, bạn chọn USB device trong danh sách xuất hiện tại mục Select authorizationmethod để dùng USB làm phương tiện xác thực mà không cần cài đặt chương trình.

Sau đó danh sách các trình duyệt hỗ trợ sẽ được hiển thị, muốn lưu trữ mật khẩu của trình duyệt nào thì nhấn vào trình duyệt đó. Chờ một lát để quá trình sao lưu hoàn tất (lưu ý, bạn phải tắt tất cả các trình duyệt đang được mở thì quá trình mới thực hiện được). Hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại giao diện chính, các tính năng ban đầu bị vô hiệu hóa giờ sẽ được kích hoạt.

Bạn chọn vào mục Add Identity điền thông tin tài khoản truy cập từ các trang web mà bạn hay dùng, đó có thể là tài khoản của các trang web (Web Accounts), các ứng dụng phải cần mật khẩu để đăng nhập (App Accounts), các thông tin cá nhân (Identities)…

Xong, bạn quay trở lại giao diện chính của tính năng này và nhấn Portable Version, chọn vào USB mà bạn muốn sử dụng để lưu trữ, sẽ có hai tùy chọn xuất hiện là Never request Master Password (không bao giờ yêu cầu mật khẩu chính) và Add Password Manager autorun to the portable device menu (thêm tính năng autorun) rồi nhấn Execute.

Chương trình sẽ tự động chuyển tất cả mật khẩu hay thông tin tài khoản lên USB. Sau này, bạn chỉ cần gắn USB vào bất cứ máy nào và nhấn nút Run để đăng nhập tự động vào các tài khoản trang web mà không cần phải nhớ mật khẩu.

Tính năng cuối cùng là Home Network Control, cho phép bạn quản lý tất cả các máy tính trong cùng một mạng với nhau. Bạn nhấn Search để tìm kiếm hoặc nhấn Add rồi thêm địa chỉ IP của máy đó vào, có thể quét virus từ xa, quản lý các tài khoản người dùng tùy ý.

MINH HOÀNG (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang