Kaspersky Lab phổ biến kiến thức phòng chống Ransomware

13/06/2017 17:16

Trước tình hình hoành hành của mã độc bắt cóc dữ liệu (ransomware) trong thời gian gần đây, Kaspersky Lab đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Kaspersky Ransomware workshop 2017" tại Tp.HCM ngày 13/06.


Vào ngày 12 tháng 05 năm 2017 vừa qua, một đợt tấn công bắt dữ liệu rộng rãi nhằm vào nhiều tổ chức trên thế giới đã xảy ra. Sự bùng phát của mã độc tống tiền WannaCry (WannaCryptor) có thể gọi là một cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn nhất lịch sử, nhằm vào hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam.

Theo thống kê từ Kaspersky Security Network, có 74 quốc gia bị lây nhiễm bởi WannaCry. Thống kê từ MalwareTech + Comae Sinkhole là 378.075 máy bị nhiễm (và đã ngăn chặn được). Sự lan truyền theo số mũ, càng nhiều máy bị nhiễm, WannaCry nhân lên càng nhanh. Các tập tin đã bị mã hóa bởi WannaCry hiện chưa có giải pháp khả thi nào để khôi phục lại như ban đầu.


Trước tình hình đó, Kaspersky Lab đã tổ chức hội thảo chuyên đề mang tên “Kaspersky Ransomware workshop 2017” tại Tp.HCM ngày 13/06 và sau đó là ngày 15/06 tại Hà Nội.

Tại buổi hội thảo, Kaspersky đã phổ biến cho người dùng những kiến thức phòng tránh, giảm thiểu rủi ro thiệt hại từ ransomware, trong đó cách phổ thông nhất là thường xuyên sao lưu dữ liệu và kiểm tra. Kế đến là thực thi các chính sách phù hợp. Ngoài ra, người dùng cần phải thường xuyên cài đặt các bản vá lỗi Windows, đảm bảo bản vá MS-17-010, KB 4012598 dành cho Windows XP và 2003 đã được cài đặt. Ở cấp mạng, cần chặn lưu lượng truy cập tới TCP / 445, triển khai giải pháp chống Malware “Strong Heuristic”, cài đặt công cụ miễn phí Antiransom có sẵn cho doanh nghiệp của Kaspersky. Ngoài ra với người dùng Kaspersky Lab cần đảm bảo rằng tính năng System Watcher không bị tắt (mặc định luôn ON)...


PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang