JRiver Media Center 18: Trung tâm giải trí đa phương tiện

10/07/2013 17:00

JRiver Media Center (JMC) là ứng dụng đa phương tiện, có thể biến máy tính của bạn thành trung tâm giải trí với khả năng quản lý tất cả các định dạng âm nhạc, video, hình ảnh và truyền hình tại một nơi.

Ngoài ra, JMC còn hỗ trợ kết nối với dàn loa, tivi, máy ảnh kỹ thuật số,… hay chia sẻ file media lên Facebook, Twitter, Flickr, Hulu, YouTube.

Tải tại đây (dung lượng 24MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

Để cấu hình các thiết lập cho tốt hơn, bạn nên lựa chọn chế độ cài đặt là Custom. Lúc nầy, bạn có thể chọn cài chương trình trực tiếp lên máy tính (Normal install to a computer) hoặc giải nén ra và sử dụng ngay mà không cần cài đặt (Portable install).

Tại mục Appearance Selection, bạn lựa chọn giao diện cho JMC trong hai mục Standard hoặc Mini (ở đây người viết sẽ thực hiện trên giao diện Black on Black). Lưu ý rằng, các mục ở từng giao diện sẽ được bố trí không giống nhau nên thao tác sẽ khác nhau.

Kích Next để chuyển sang bước tiếp theo, tại đây, bạn lựa chọn các định dạng tập tin cho phép JMC sẽ là ứng dụng phát mặc định để hoàn tất.

Giao diện của JMC khá hiện đại và bóng bẩy với tông màu đen chủ đạo. Khung bên trái bao gồm các mục như Playing Now, Audio, Images, Video, Poscasts, Driver & Devices (các ổ đĩa và thiết bị được kết nối với máy tính)… Phần bên phải hiển thị khung phát và danh sách các tập tin đang chờ.

Mặc định, khi bạn khởi động JMC lần đầu tiên, nó sẽ tự động quét qua toàn bộ máy tính để nhận diện các tập tin media hiện có rồi sắp xếp vào từng mục tương ứng bên trên. Mục Audio sẽ hiển thị toàn bộ các tập tin âm thanh và được sắp xếp theo từng phần như Album, Files (toàn bộ các tập tin), Genres (thể loại)… đặc biệt bổ sung thêm chế độ 3D Albums, đem đến một cảm giác mới lạ và đẹp mắt cho người sử dụng.

Mục Connected Media bao gồm các dịch vu web được kết nối sẵn như Last.fm, Sky.FM, PublicRadioFan,… cho phép bạn nghe nhạc và radio trực tuyến ngay trong giao diện. Các bộ lọc trong mục DSP giúp bạn nghe nhạc tự nhiên và thoải mái hơn. Để kích hoạt tính năng nầy, bạn nhấn biểu tượng ba gạch dọc ở khung phát bên trên và chọn DSP Studio. Tại đây, bạn có thể thay đổi thông số cho các phần Headphones, Volume Leveling, Equalizer, Effects… để tạo ra các hiệu ứng đã hơn khi nghe.

Mục Images bên dưới cũng cung cấp các bộ lọc cho bạn duyệt ảnh nhanh hơn theo Albums, Dates, Files, Keywords, 3DTimeline,… Tích hợp các dịch vụ như Pix01, GoogleImage trong mục Connected Media để bạn xem và tải ảnh về trực tiếp.

Tương tự như vậy cho mục Videos. Lưu ý, nếu chương trình không phát hiện được các tập tin không hỗ trợ, bạn chọn mục Videos > Files rồi kéo thả toàn bộ các tập tin nầy vào khung bên phải để chương trình bắt đầu nhập, phiên bản mới lần nầy hỗ trợ phát thêm các tập tin .mp4, .mkv. Các dịch vụ được hỗ trợ tại đây bao gồm Google Video và YouTube, bạn có thể nhập vào từ khóa và xem trực tiếp video trên trình duyệt (Show the webpage), trên JMC (Play the file inside the player) hoặc tải về máy tính (Download the file and add it to my library).

Mục Drives & Devices quản lý file media trên ổ đĩa CD/DVD, các phân vùng cứng và thiết bị được kết nối (như tivi). Mục Services & Plug-ins hiển thị một số dịch vụ và các thành phần bổ sung Amazon, Audible, TiVo Server,…

Bên cạnh chế độ hiển thị thông thường, JMC còn cập nhật thêm chế độ mới Theater View. Để chuyển sang chế độ nầy, bạn chọn vào menu View >Theater View hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + 4. Khi duyệt file và xem video ở chế độ nầy, tốc độ và chất lượng được cải thiện rõ rệt, hỗ trợ màn hình cảm ứng, tùy chỉnh hình nền cùng nhiều thiết lập khác mà bạn có thể dễ dàng thao tác.

Ngoài việc hỗ trợ quản lý và phát các tập tin đa phương tiện, JMC còn đi kèm với một số các tính năng khác như Burn Disc (chép đĩa) hoặc Rip Disc (nằm trong mục Action Window). Đầu tiên, bạn cần lựa chọn định dạng cho đĩa là Audio CD, Data, Video hay ISOImage rồi nhấn Next, kéo thả các tập tin cần chép vào khung Drop Files Here.

Để đồng bộ các thiết bị di động, máy nghe nhạc mp3, máy xem phim với JMC… bạn cần kết nối chúng vào máy tính thông qua cổng USB. Rồi kích tùy chọn Sync Handheld, mọi việc đồng bộ sẽ do chương trình thực hiện. Nếu JMC không tự động phát hiện, bạn phải cấu hình bằng cách chọn vào menu Tools > Options (Ctrl + O), chọn vào Handheld và kích Add device.

Trong phiên bản 18, JMC còn hỗ trợ bạn kết nối các máy ảnh kỹ thuật số như Samsung, Sony, Canon, Nikon… và đồng bộ hình ảnh một cách dễ dàng. Những gì bạn cần làm là kết nối chúng với máy tính rồi chọn mục Camera, lựa chọn máy ảnh rồi kích Acquire.

HOA HOA (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang