Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 44)

13/09/2013 00:00

Chúng ta đã kết thúc quá trình tìm hiểu về Joomla trong phần 1 - Cài đặt và quản trị. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu loạt bài viết Ứng dụng thương mại điện tử trong Joomla. Đây cũng chính là phần cuối của bộ bài viết

Giới thiệu Virtuemark

Bán hàng trực tuyến là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Khi nhắc đến một trang web thương mại điện tử trong Joomla, thì người ta thường nghĩ ngay đến Virtuemart. Virtuemart là một giải pháp thương mại điện tử mã nguồn mở (Open Source E-Commerce solution) được thiết kế và chạy trên hệ quản trị nội dung (Content Management System - CMS) Joomla. VirtueMart được viết bằng ngôn ngữ PhP và cơ sở dữ liệu MySQL. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến với số lượng giao dịch lớn (có trung bình 1000 giao dịch tại mỗi thời điểm).


Ngoài ra, VirtueMart còn hỗ trợ số lượng không hạn định các sản phẩm trưng bày. Bạn có thể quản lý sản phẩm, nhóm hàng một cách rất linh hoạt. Thậm chí nó còn cho phép bạn bán cả những loại sản phẩm số hóa, cho phép người mua tải về sau khi đã trả phí. Bên cạnh đó, VirtueMart hỗ trợ cho bạn thiết lập nhiều mức giá khác nhau cho cùng một sản phẩm, giúp bạn phân biệt giá dựa trên các nhóm khách hàng khác nhau. Và bạn có thể triển khai chương trình dành cho khách hàng thân thiết, khách hàng VIP, hay khách hàng mua cùng lúc với số lượng lớn…

Hiện tại VirtueMart đã phát triển và hoàn thiện được 25 phiên bản khác nhau để tương thích với từng phiên bản của Joomla. Phiên bản hiện tại là phiên bản VirtueMart 1.1.8 tương thích với Joomla phiên bản 1.5.x.

Trong bối cảnh hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin và mua bán, giao dịch qua cửa hàng trực tuyến đang ngày càng phát triển. Việc bắt đầu sử dụng một giải pháp miễn phí nhưng đạt chuẩn quốc tế, sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhanh chóng và dễ dàng gặt hái được những thành công từ Thương mại điện tử.

Cài đặt Component Virtuemark

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang http://virtuemart.net/. Sau đó bạn nhấn qua thẻ Downloads.

Bạn sẽ nhìn thấy hai phiên bản Complete PackageVirtueMark eCommerce Bundle. Với gói Complete Package, bạn chỉ việc cài đặt thêm các componentmodule của Virtuemark cho trang Joomla có sẵn của bạn. Sau đó bạn có thể tự ý tùy chỉnh các module cần thiết.

Gói cài đặt thứ hai là VirtueMark eCommerce Bundle, sẽ cài đặt sẵn cho bạn một trang Joomla mẫu với các gói Virtuemark đã được tích hợp bên trong đó. Bạn có thể chỉnh sửa dựa trên dữ liệu mẫu đã được cung cấp sẵn. Vì thế, nếu là lần đầu tiên làm quen với Joomla, và cần xây dựng ngay một trang bán hàng trực tuyến, thì tốt nhất là bạn nên cài đặt gói thứ hai này.

Do đã có trang web Joomla đang hoạt động, nên trong bài viết này, chúng ta sẽ cài đặt gói Complete Package. Sau khi tải về, bạn hãy giải nén gói đó vào thư mục Virtuemark. Trước khi cài đặt component này, bạn cần cấu hình vài thông số. Bạn truy cập vào thư mục C:\Windows, sau đó tìm đến tập tin php.ini, và mở tập tin này bằng chương trình Notepad++. Bạn có thể tải chương trình Notepad++ này về từ địa chỉ: http://notepad-plus-plus.org/download.

Tiếp theo bạn tìm đến dòng upload_max_filesize và sửa lại thông số là 16M

Tiếp theo, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ http://localhost/mobile/administrator. Bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager. Tiếp theo, bạn hãy tìm đến plugin mang tên System Legacy và bật nó lên.

Bước cuối cùng, bạn vào menu Start à All Programs à AppServ, bạn bung mục Control Server by Service và chọn Apache Restart. Thao tác này sẽ khởi động lại dịch vụ web Apache sau khi bạn đã thay đổi các thông số ở bước trước.

Sau khi sửa đổi thông số, giờ thì bạn đã có thể cài đặt component Virtuemark. Bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin com_virtuemart_1.1.8.j15.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi bạn nhận được thông báo Install Component Success, nghĩa là quá trình cài đặt Virtuemark đã thành công. Bạn cuộn chuột xuống đến giữa trang và chọn mục Go directly to the Shop để cài đặt Virtuemark mà không cài đặt dữ liệu mẫu kèm theo. Trường hợp bạn muốn có một số dữ liệu mẫu, để dùng thử cho quen, thì bạn nhấn chọn nút Install SAMPLE DATA.

Một hộp thoại cảnh báo sẽ bật lên yêu cầu bạn đừng làm gián đoạn quá trình cài đặt cơ sở dữ liệu cho Virtuemark trong bước kế tiếp, và điều này là bình thường khi chạy chương trình. Bạn hãy nhấn nút OK để chấp nhận.

Bạn hãy chờ khoảng từ hai đến ba phút để quá trình cài đặt hoàn tất. Sau khi cài đặt thành công, giao diện trang quản trị Virtuemark sẽ xuất hiện, và quá trình còn lại sẽ là các bước cấu hình để dịch vụ kinh doanh trực tuyến của bạn bắt đầu khởi động.

Chỉnh sửa thông tin cửa hàng trực tuyến

Để chính sửa lại cửa hàng trực tuyến phù hợp với trang web kinh doanh, chúng ta cần tiến hành một số bước như sau. Đầu tiên, ở cột menu bên trái, bạn bung mục Store, và chọn Edit Store.

Trong khung Store, ở mục Store Name, bạn nhập vào tên cửa hàng định mở. Mục Store Company Name, bạn có thể nhập vào tên công ty quản lý cửa hàng (trong trường hợp bạn có nhiều cửa hàng). Tiếp theo là phần URL, bạn nhập vào địa chỉ trang web của công ty. Mục Address dùng để điền thông tin địa chỉ của cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể điền thêm các thông tin phụ như thành phố (City), quốc gia (Country), tên vùng miền, tỉnh thành (State/Province/Region), mã bưu điện (Zip/Postal Code), và cả số điện thoại (Phone)…để người mua dễ dàng liên lạc với bạn khi cần.

Kế tiếp là khung Store Information. Ở mục Upload Image, bạn có thể tải hình ảnh biểu tượng công ty hoặc băng rôn quảng cáo của cửa hàng bạn. Mục Minimum purchase order value for your store, bạn có thể nhập vào số tiền tối thiểu để có thể mua hàng trên trang web này của bạn. Còn mục Minimum Amount for Free Shipping thì cho phép bạn qui định số tiền tối thiểu, mà khi mua trên mức đó, thì khách hàng được gửi hàng miễn phí tận nơi. Ví dụ, bạn qui định khách hàng mua từ 1.000.000 VND trở lên sẽ được giao hàng miễn phí, thì ở khung này bạn nhập vào con số 1.000.000.

Mục Contact Information giúp bạn chỉnh sửa các thông tin liên hệ. Bạn lần lượt nhập vào tên người liên hệ ở mục First Name, Middle NameLast name. Tiếp theo là các thông tin cá nhân như chức danh của người liên hệ (Title), số điện thoại (Phone 1Phone 2), số Fax, địa chỉ email (Email). Bạn cũng nên nhớ rằng, do việc mua hàng trực tuyến mang trong nó khá nhiều rủi ro về phía khách hàng. Vì thế, việc bạn thông báo đầy đủ các thông tin liên lạc sẽ giúp người mua cảm thấy yên tâm hơn khi giao dịch.

Mục Currency Display Style cho phép thay đổi các thông tin về tiền tệ. Mục Currency dùng để qui định loại tiền tệ. Mục Currency Symbol dùng để qui định ký hiệu tiền tệ. Kế tiếp là mục Decimal, qui định số thập phân. Trong mục Decimal symbol, bạn có thể thiết lập ký hiệu qui định số thập phân. Kế tiếp là mục Thousands separator được dùng để qui định ký hiệu ngăn cách giữa các số thuộc hàng nghìn, ví dụ bạn muốn 1000 sẽ được ngăn cách bởi dấu phẩy bạn nhập vào dấu ‘,’ ở mục này. Khi đó đơn vị tiền tệ của bạn sẽ được hiển thị như sau: 1,000.

Lưu ý rằng người dùng Việt Nam quen với cách dùng dấu ngăn cách là dấu chấm (.) cho việc phân cách hàng nghìn, còn dấu phẩy (,) cho dấu phân cách thập phân. Trong khi trên các trang giao dịch trực tuyến không có tính năng chỉnh sửa lại ép người dùng hiểu theo cách ngược lại (chuẩn châu Âu).

Cuối cùng là mục List of accepted currencies, bạn có thể lựa chọn danh sách các loại tiền tệ được phép thanh toán. Bạn nhấn giữ phím Shift và chọn các loại tiền tệ.

Ở khung Description, bạn nhập vào các thông tin giới thiệu cho cửa hàng của bạn.

Ở khung Terms of Service, bạn nhập vào điều khoản qui định khi mua hàng. Lưu ý với bạn khi làm trang web thương mại điện tử thì mục này cực kỳ quan trọng. Để tránh gây hiểu lầm giữa đôi bên, bạn nên có những ràng buộc thật rõ ràng và chi tiết tại mục này. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang