Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 43)

12/09/2013 00:00

Trong phần cuối cùng của loạt bài về cấu hình component và module, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các module hỗ trợ cho component Phocadownload.

Ngoài ra, chúng ta sẽ cài thêm module Denvideo để có thể đặt đoạn phim giới thiệu công ty ở bất kỳ vị trí nào trên trang web của mình. Trước hết, bạn hãy tải phần nguồn cài đặt về từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?wf57au44tgtcxh1, rồi giải nén thành thư mục Extensions17.

Cài đặt module thống kê số lượng Download

Bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_phocadownload_statistics_v1.3.5.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Module Success nghĩa là quá trình cài đặt đã thành công. Kế tiếp bạn vào menu Extensions, chọn Module Manager.

Bạn tìm đến module mang tên Phoca Download Statistics Module và nhấn chọn vào nó. Ở mục Title, bạn có thể sửa lại tên menu theo dạng tiếng việt, chẳng hạn như Thống kê download. Ở mục Show Title, bạn có thể chọn Yes để hiển thị tên module này. Quan trọng nhất là ở mục Enabled, bạn phải chọn Yes thì module này mới được kích hoạt. Mục Position cho phép bạn tinh chỉnh vị trí cho module. Tùy thuộc vào mỗi dạng template mà trang web của bạn sẽ có cách đánh số các vị trí khác nhau. Muốn xem lại các vị trí mà module có thể được đặt, bạn hãy truy cập vào trang Joomla Mobile, sau đó gõ thêm tham số ?tp=1.

Kế tiếp bạn nhìn sang khung Parameter nằm ở góc phải. Mục đầu tiên là Display Title dùng để hiển thị tiêu đề của tập tin tải về. Mục Display FileName dùng để hiển thị tên tập tin và mục Display Category/Section dùng để hiển thị tên của chuyên mục. Để trang web của bạn không bị rối, bạn có thể chọn giá trị No cho cả hai mục này. Ở mục Display Downloads cho phép hiển thị số lượng lượt tải về tương ứng với từng tập tin.

Ở mục Module Width, bạn có thể nhập vào chiều rộng của module. Mục Font Size dùng để chỉnh sửa kích thước phông chữ cho module. Ngoài ra, nếu bạn muốn giới hạn số tập tin được hiển thị, thì ở mục Number of items, bạn nhập vào số lượng tập tin mong muốn. Mục Section ID cho phép bạn lựa chọn các chuyên mục chứa tập tin cần thống kê. Bạn có thể nhấn giữ phím CTRL, sau đó lần lượt nhấn chọn vào các chuyên mục tương ứng.

Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện thêm module mang tên Thống kê Download mà chúng ta vừa cấu hình.

Cài đặt Module thống kê số lượng lượt tải về theo dạng biểu đồ

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với dạng liệt kê theo từng tập tin, Phoca Download còn cung cấp cho bạn Module Statistic Chart giúp cho việc thống kê được hiển thị đẹp mắt hơn theo dạng biểu đồ.

Quay lại trang quản trị Joomla Mobile, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Trỏ đường dẫn đến tập tin mod_phocadownload_chart_statistics_v1.3.5.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Kế tiếp bạn vào menu Extensions, chọn phần Module Manager. Bạn tìm đến module mang tên Phoca Download Chart Statistics Module và nhấn chọn vào nó. Ở khung Details bên trái, mục Enabled bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt module này.

Sau đó bạn nhìn sang khung Parameters nằm ở góc phải, ở mục Chart Type, Phoca cung cấp cho bạn sáu dạng biểu đồ bao gồm: Biểu đồ tròn - Pie Chart, Biểu đồ tròn dạng 3D - Pie Chart(3D), Biểu đồ cột theo chiều ngang - Bart Chart (Horizental), Biểu đồ cột theo chiều dọc - Bart Chart (Vertical), Biểu đồ Venn – Venn Diagram, Biều đồ góc đo – Google o meter.

Dựa vào từng loại biểu đồ mà bạn có thể thiết lập chiều dài (Chart Width) và chiều cao (Chart Height) của chúng. Mục Display Percentage cho phép hiển thị theo kết quả lượt tải về dưới dạng %của từng loại tập tin. Bạn chọn mục Yes nếu muốn hiển thị theo cách này.

Vì số lượng các tập tin trong danh sách cho phép tải về có thể rất dài, nên bạn cần giới hạn bớt các tập tin đưa vào biểu đồ để tránh làm cho nó quá rối. Mục Number of items sẽ cho phép bạn đặt ra giới hạn này. Như vậy thì chỉ có một số lượng tập tin theo quy định có số lượt tải cao nhất mới được hiển thị tên trong biểu đồ này.


Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile, bạn có thể thấy số lượt tải các tập tin về được hiển thị dưới dạng biểu đồ trông rất bắt mắt, và thu hút người xem.

Cài đặt Module hiển thị cấu trúc các chuyên mục tải về theo dạng cây

Danh sách các tập tin cho phép tải về trong trang web của bạn sẽ càng ngày càng phát triển. Để giúp người xem trang dễ dàng đi đến được tải liệu họ cần, cách tốt nhất là bạn tổ chức nó theo hình cây thư mục. Để thực hiện việc này, quay lại trang quản trị Joomla, bạn vào menuExtensions, chọn Install/Uninstall. Sau đó bạn trỏ đường dẫn đến tập tin mod_phocadownload_tree_v1.3.5.zip và tiến hành cài đặt.

Tiếp theo bạn vào menu Extensions, chọn Module Manager và nhấn chọn vào module mang tên Phoca Download Tree Module. Bạn hãy nhấn chọn Yes ở mục Enable để kích hoạt module. Sau đó ở khung Parameters bên phải, bạn có thể ẩn Categories hoặc Sections bằng cách nhấn chọn vào các tên tương ứng. Cuối cùng bạn nhấn nút Save để lưu lại cấu hình.

Giờ thì hãy quay lại trang Joomla Mobile, và bạn sẽ thấy cấu trúc các nhóm tập tin tải về sẽ hiển thị theo dạng hình cây mà bạn vừa tạo. Người xem trang sẽ nhấn vào các nút dấu cộng ở bên trái của các nhóm để mở rộng nó ra, và bấm chọn vào các mục con đê di chuyển đến đoạn hay phần chứa tập tin cần tải về.

Cài đặt Module DenVideo để nhúng video từ những trang bên ngoài vào

Có câu trăm nghe không bằng một thấy, bạn có thể có những trang web đầy chữ để giới thiệu về công ty hay cửa hàng của mình. Thế nhưng một đoạn video được đặt ở một vị trí đắc địa trên trang web sẽ tạo ra một hiệu ứng tốt mà bạn không thể ngờ đến. Dù rằng ở những phần trước, bạn đã làm quen với các component về Video cũng như tạo một trang chia sẻ phim ảnh. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu của bạn là muốn chèn một đoạn video ở ngay trang web ngoài cùng, sao cho bất kỳ ai vừa vào thăm thì sẽ chú ý ngay đến nó. Chúng ta hãy cài đặt Module Denvideo để làm điều đó nhé.

Trong trang quản trị Joomla, bạn hãy cài đặt lần lượt hai tập tin chứa phần mở rộng là mod_denvideo_v2.1.zipplg_denvideo_v4.0b.zip.


Kế tiếp, bạn phải kích hoạt lần lượt moduleplugin này bằng cách bạn vào các chức năng Module ManagerPlugin Manager, chọn tên Plugin hoặc Module tương ứng, rồi ở mục Enabled, bạn chọn Yes.


Sau đó bạn mở Module Denvideo ra, ở khung Parameters bên phải, bạn chú ý mục Video URL. Đây chính là nơi mà bạn có thể chèn các tập tin dạng Flash chứa trên các trang khác bên ngoài trang web của bạn. Cách đơn giản nhất là bạn hãy tải đoạn video mà bạn muốn hiển thị lên trang youtube rồi lấy đường dẫn từ đó để dán vào hộp Video URL này.

Ở mục Width and Height, bạn nhập vào chiều rộng và chiều cao của chương trình xem phim. Lưu ý rằng kích thước này nên phù hợp với tỉ lệ của đoạn phim mà bạn đang sử dụng hoặc đã tải lên youtube. Nếu không hình ảnh sẽ bị ép nhỏ lại hay kéo dãn ra, làm xấu đoạn video.

Ở mục Autoplay, nếu bạn muốn khi mở trang Web thì đoạn phim của bạn cũng được mở, thì bạn hãy chọn Yes. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Bây giờ, bạn hãy quay lại trang Joomla Mobile, và bạn có thể xem ngay đoạn phim của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt đoạn phim này ở bất cứ vị trí nào bạn mong muốn, chỉ cần ở mục Position, bạn chọn vị trí mà bạn mong muốn.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang