Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 42)

11/09/2013 00:00

Tiếp theo về Phoca Download trong phần trước, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo menu liên kết với component này.

Tạo menu trỏ đến Phoca Category do bạn chỉ định

Bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn ở mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Menus, chọn Main Menu. Bạn nhấn New để tạo mới menu. Tiếp theo, bạn bung mục Phoca Download và chọn Category Layout

Ở mục Title, bạn nhập vào tiêu đề (có thể đặt trùng với tên Category Phoca mà bạn đã tạo). Tiếp theo là mục Alias, bạn nhập vào tên viết tắt cho menu (lưu ý là bạn không được bỏ dấu và không có khoảng trắng nhé). Ở mục Display in, bạn chọn menu chính để thể hiện mục chọn này. Quan trọng nhất là ở mục Published, bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt nó lên.

Kế tiếp, bạn nhìn sang khung Parameters (Basic) nằm ở bên phải. Ở mục Select Category, bạn bung danh sách sổ xuống và chọn đến Category mà bạn muốn hiển thị trong menu. Ở mục Pagination dùng để hiển thị danh sách các trang (trong trường hợp bạn có nhiều tập tin cho phép tải về). Còn mục Display Select cho phép bạn chọn cách hiển thị các tập tin được tải. Có các tùy chọn dành cho bạn: 5, 10, 15, 20, là số tập tin tương ứng hiển thị trong mỗi trang.

Bây giờ chúng ta sẽ cấu hình từng thành phần hiển thị trên menu. Bạn bung tiếp khung Parameters (Component). Đầu tiên là khung General Settings dùng để cấu hình chung các thành phần. Ở mục File Name or Name, bạn có thể thay đổi kiểu hiển thị tập tin. Phoca cung cấp cho bạn ba tùy chọn chính, bao gồm hiển thị tên tập tin (File Name), hiển thị tiêu đề tập tin (Title), hiển thị cả tên và tiêu đề tập tin (File name and Title).

Ở mục Display Downloads dùng để hiển thị nút Download ở menu. Bên dưới là mục Display Description dùng để hiển thị các thông tin mô tả cho tập tin bạn đã tải lên. Bạn có thể chọn vị trí thể hiện các thông tin mô tả này như ở trên (Top), bên dưới (Bottom), hiển thị các thông tin chi tiết và mô tả cho tập tin ở phía trên (Top with Details and Overlips) hoặc ở bên dưới (Bottom with Details and Overlips)

Nếu bạn không muốn trang web của mình bị rối vì các thông tin chi tiết, thì chỉ cần ở mục Display Detail Button bạn chọn Yes. Như vậy chỉ khi người dùng nhấn vào nút này thì các thông tin chi tiết về tập tin mới được hiển thị mà thôi.

Ở mục Display New IconDisplay Hot Icon được dùng để hiển thị biểu tượng NewHot kế bên tập tin. Bạn có thể thiết lập số ngày để hiển thị các biểu tượng này. Từ lúc tập tin được tải lên và và hiển thị cho đến hết số ngày bạn định ra, các biểu tượng New va Hot sẽ xuất hiện, và tự động biến mất sau đó.

Mục Display Most Downloaded File hiển thị số tập tin được tải vềnhiều nhất, bạn nên chọn Yes cho mục nàyđể thu hút sự quan tâm của người xem trang.

Kế tiếp bên dưới là các mục Section Ordering, Category OrderingFile Ordering dùng để sắp xếp thứ tự Section, CategoryFile. Bạn có thể sắp xếp theo thứ tự tăng dần (Ordering Ascending), sắp xếp theo thứ tự giảm dần (Ordering Descending), sắp xếp theo tiêu đề tập tin tăng dần (Title Ascending), sắp xếp theo tiêu đề tập tin giảm dần (Title Desscending), cuối cùng là sắp xếp theo định danh (ID Ascending).

Khung Comments Settings cho phép người xem có thể để lại bình luận sau khi tải một tập tin nào đó. Để có thể bình luận thì bạn phải cài thêm component Jcomments, Phoca Download tương thích khá tốt với component này.

Còn khung Theme Settings thì cho phép bạn hiệu chỉnh giao diện cho Phoca Download. Mục File Icon Size cho phép bạn chọn kích thước của biểu tượng. Các kích thước được Phoca Download qui định sẵn là 16px, 32px, 48 px…

Mục Button Style cho phép bạn thay đổi cách hiển thị của biểu tượng. Nếu bạn muốn các nút lệnh được bo tròn thì hãy chọn mục Rounded Corners.

Ở mục Theme, Phoca Download cung cấp hai giao diện màu sắc cho bạn chọn lựa BlueGreen.

Khung Play Settings cho phép bạn chơi các tập tin nhạc trực tiếp. Mục Display Play Button dùng để hiển thị nút Play. Tiếp theo là mục Player widthPlayer Height cho phép bạn tinh chỉnh chiều rộng và chiều cao của trình chơi nhạc. Mục Play Popup Windows giúp bạn chọn giao diện cho trình chơi nhạc ModalBox hoặc Standard Popup Windows, khi bạn nhấn vào nút Play..

Sau khi đã tinh chỉnh xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile, khi người dùng nhấn vào menu, họ sẽ được chuyển ngay đến chuyên mục do bạn chỉ định.

Tạo menu trỏ đến Phoca Section do bạn chỉ định

Tương tự như trên, bạn nhấn New để tạo một mục menu mới. Cũng bung mục Phoca Download, nhưng lần này bạn chọn Section Layout.

Bạn cũng nhập vào tên menu ở mục Title, và tên viết tắt cho menu ở mục Alias. Ở mục Published, bạn chọn Yes để kích hoạt menu này. Kế đến bạn nhìn sang khung Parameters (Basic) bên phải, ở mục Select Section, bạn trỏ đến đoạn (Section) mà mình muốn thể hiện. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại các chọn lựa của mình.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy khi người dùng nhấn vào menu này thì sẽ hiển thị đúng Section mà bạn đã thiết lập từ trước. Loại menu này thích hợp khi bạn có nhiều Phoca Category. Ví dụ như bạn có thể tạo các chủng loại điện thoại NOKIA, mỗi chủng loại là một nhóm (Category). Khi người dùng muốn tải về phần mềm thuộc nhóm điện thoại nào, họ chỉ việc mở các chuyên mục tương ứng với nhóm điện thoại đó.

Tạo menu Phoca Section theo dạng liệt kê

Bạn chỉ sử dụng menu này khi bạn có nhiều Phoca Section. Ví dụ bạn muốn người dùng khi nhấn vào menu sẽ hiển thị danh sách các hãng điện thoại như: NOKIA, Samsung, HTC… thì tương ứng với mỗi hãng này, bạn tạo các Section trong Phoca Section.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn nhấn New để tạo mới một mục chọn menu. Sau đó bạn bung mục Phoca Download và chọn Section List Layout.

Việc tạo menu này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập tên menu ở mục Title và kích hoạt nó bằng cách ở mục Published bạn chọn Yes là xong.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn nhấn vào menu vừa tạo sẽ thấy hiển thị tất cả các Phoca Section.

Tạo menu để người dùng có thể tải tài liệu lên

Cuối cùng chúng ta sẽ tìm hiểu menu giúp cho người dùng có thể tải được tài liệu lên trang web. Bạn nhấn New và chọn User Upload Layout.

Ở mục Title, bạn nhập vào tên cho menu là Upload, sau đó bạn chọn Yes ở mục Published.

Tiếp theo, bạn bung mục Parameters (Components) ở bên tay phải. Ở mục Enable User Upload, bạn chọn Yes để người dùng có thể được phép tải lên. Ở mục Maximum Count of uploader user’s files, bạn nhập vào số tập tin tối đa mà họ có thể tải lên. Bên dưới là mục Maximum Size of all user’s files, bạn nhập vào kích thước tối đa của từng tập tin mà tất cả mọi người được phép đưa nó lên trang web.

Còn mục User File Upload Size dùng để qui định kích thước tối đa của tập tin để người dùng có thể tải lên bên ngoài trang chủ. Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn hãy thử nhấn vào menu Upload mà chúng ta vừa tạo. Lưu ý rằng để có thể truy cập vào menu này thì bắt buộc người dùng phải đăng nhập. Để tải tài liệu, đầu tiên bạn phải chọn SectionCategory mà bạn muốn chứa nó.

Sau đó bạn nhấn vào nút Browse và trỏ đường dẫn đến tài liệu cần đưa lên. Ở khung Title, bạn nhập vào tên tài liệu, còn các thông tin mô tả tài liệu thì nằm ở khung Description.

Bên dưới là các thông tin cá nhân của người tải tài liệu lên, bao gồm họ tên (Author), địa chỉ thư điện tử (Email), địa chỉ trang web riêng của người ấy (Website), phiên bản của tài liệu (Verison)

Sau khi đã điền xong các thông tin, bạn nhấn nút Start Upload. Khi quá trình tải lên thành công, bạn sẽ thấy tên tập tin được hiển thị ngay trong phần Upload.

Bạn vào menu của chuyên mục, sẽ thấy tập tin mà chúng ta vừa tải lên xuất hiện trong đó.

Lưu ý: Để SectionCategory có thể hiển thị trong mục User Upload , thì trong trang quản trị, khi tạo Phoca Categories, ở mục User Rights, bạn phải phân quyền cho người dùng.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang