Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 41)

10/09/2013 00:00

Trong phần này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt một thành phần hữu ích khác cho trang web Joomla của bạn, cũng của hãng Phoca, đó là componentDownload.

Thông qua component này bạn có thể biến trang web của mình thành một máy chủ chia sẻ tập tin, và cho phép người dùng tải các tài liệu về máy tính. Ngoài ra, bạn còn có khả năng tải tài liệu lên máy chủ trực tiếp ngay từ trang ngoài, cũng như thống kê xem tài liệu đã được tải về bao nhiêu lần, tài liệu nào được tải về nhiều nhất…

Trước hết, bạn cần tải source cài đặt về từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?k2f21y1k2dk23l8 . Sau đó bạn giải nén tập tin tải về vào thư mục Extensions16.

Cài đặt component Phoca Download

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin com_phocadownload_v1.3.8.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Component Success Fully nghĩa là bạn đã cài đặt component thành công. Cũng trong trang này, bạn nhấn vào nút Install để cấu hình các thành phần trong component Phoca Download.

Cấu hình component Phoca Download

Một cách khác nữa là bạn vào menu Components, chọn Phoca Download, sau đó bạn chọn Settings để tiến hành thay đổi các giá trị thông số trong component hỗ trợ chia sẻ và tải tập tin này.

Trong trang Phoca Download Settings, ở khung Details, bạn sẽ nhìn thấy mục đầu tiên là Download Folder, là nơi bạn có thể thiết lập thư mục dùng để lưu tập tin. Mặc định, component Phoca tạo sẵn cho bạn thư mục Phocadownload nằm trong đường dẫn thư mục chính là C:\AppServ\www\mobile. Tuy nhiên, nếu thích bạn có thể tạo bất kỳ thư mục nào trong đường dẫn này, sau đó trỏ đường dẫn trong Download Folder đến thư mục mà bạn vừa tạo.

Mục Allowed File Types cho phép bạn xác định các loại tập tin được phép tải lên và tải về. Cấu trúc tập tin ở đây được viết theo dạng MIME, ví dụ bạn nhìn thấy tập tin có đuôi là flv thì sẽ được viết như sau {flv=video/x-flv} cho biết nó thuộc nhóm video và có phần mở tộng tập tin là .flv.

Để xem danh sách toàn bộ các dạng tập tin được viết theo dạng MIME, bạn hãy truy cập vào trang Web sau:

http://svn.apache.org/viewvc/httpd/httpd/branches/2.2.x/docs/conf/mime.types?view=annotate

Trang web này tập hợp khá nhiều dạng MIME của các loại file, để tìm kiếm đuôi tập tin được viết theo dạng MIME, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím (Ctr + F), sau đó nhập vào tên tập tin.

Bây giờ bạn chỉ việc viết lại cấu trúc vào khung Allowed File Types, ví dụ bạn muốn người dùng có khả năng tải về hay tải lên các tập tin ứng dụng có đuôi là .rar thì bạn viết như sau:

{rar=application/x-rar-compressed}

Mục Disallowed File Types dùng để xác định các dạng tập tin mà người dùng không được phép tải về cũng như tải lên.

Tiếp theo là mục Maximum Upload Size (in bytes), dùng để qui định kích thước tập tin tối đa mà người dùng được phép tải lên trang web của bạn. Đơn vị ở đây được tính bằng bytes.

Mục kế sau đó là Enable Flash Uploader cho phép bạn có thể tải lên cùng lúc nhiều tập tin bằng ứng dụng Flash Uploader.

Cuối cùng là mục Enable User Statistics dùng để thống kế số lượng lượt tải về các tập tin của thành viên. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.


Tạo Phoca Sections và Phoca Categories

Tương tự như các đoạn (Section) và nhóm (Categorie) khác trong Joomla, Phoca cũng phân chia các tài liệu mà nó quản lý thành các Sections và Categories để bạn có thể dễ dàng quản lý. Bạn vào menu Components, chọn Phoca Download, tiếp theo bạn chọn Sections. Rồi bạn nhấn vào menu New để tạo mới Phoca Sections. Ở mục Title, bạn nhập vào tên cho Section. Ở khung Published, bạn chọn Yes để kích hoạt Sections này.

Kế tiếp chúng ta sẽ tạo nhóm trong component này. Bạn vào menu Components, chọn Phoca Download, tiếp theo bạn chọn Categories, và nhấn New để tạo mới. Ở mục Title, bạn nhập vào tên cho Phoca Category. Tiếp đến ở mục Section, bạn chọn đến đoạn tương ứng mà bạn đã tạo trong bước trên.

Ở khung Date, bạn nhấn vào biểu tượng Date Picker () để chọn thời gian tạo chuyên mục.

Mục Upload Rights cho phép bạn phân quyền, cho phép người dùngnào được phép tải tập tin lên chuyên mục này. Có ba chế độ cho bạn chọn lựa là không ai được phép tải tập tin lên (Nobody), các thành viên đã đăng ký được phép tải lên (All Registered Users), và chỉ có người quản trị mới được phép tải (Administrator).

Khi đã hoàn tất các thay đổi, bạn đừng quên nhấn nút Save để lưu chúng lại.

Tải tập tin vào các chuyên mục

Bây giờ chúng ta sẽ tải thử các tập tin vào các chuyên mục . Bạn vào menu Components, chọn Phoca Download, sau đó bạn chọn Files. Bạn nhấn vào biểu tượng New để tạo mới. Ở mục Name, bạn nhập vào tiêu đề cho tập tin. Mục PublishedAuthorized, bạn chọn chọn Yes để có thể kích hoạt tập tin này. Tiếp theo bạn hãy chọn SectionCategory tương ứng để quản trị tập tin sẽ tải.

Ở khung File Name, bạn có thể nhấn nútvà trỏ đường dẫn đến tập tin mà bạn cần upload.

Ngoài ra, một tính năng rất hay trong PhocaDownload là bạn có thể tải dữ liệu của bạn lên chứa ở các trang khác, mà không cần giữ trên máy chủ của mình. Ví dụ như bạn có thể tải các tập tin dữ liệu lên trang Mediafire, FileServe… rồi trỏ đường dẫn sang đó. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được dung lượng lưu trữ trên máy chủ của chính bạn. Tuy nhiên, nếu nơi chứa tập tin xóa nó đi thì đường dẫn liên kết của bạn sẽ mất giá trị. Để tiến hành liên kết theo cách này, bạn hãy tìm đến mục External Link, sau đó dán đường liên kết đến tập tin mà bạn đã tải lên và chứa ở một máy chủ chia sẻ công cộng khác vào đó.

Lưu ý rằng bạn chỉ được phép chọn một trong hai cách tải tập tin lên, hoặc là liên kết với đường dẫn đến một máy chủ khác bên ngoài. Nếu bạn chọn cả hai thì Phoca Download sẽ ưu tiên cho người dùng tải tập tin từ bên ngoài (External URL Link).

Ở mục Icon, bạn có thể thiết lập biểu tượng theo ý thích để đặt cạnh phần tên tập tin. Bạn hãy nhấn vào nút sau đó hộp thoại Upload File sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin biểu tượng mà bạn muốn tải lên để sử dụng. Kích thước của biểu tượng phải là 16 x 16 pixels.

Lúc đó ở ngoài trang chủ, khách truy cập sẽ thấy được biểu tượng được đặt cạnh tên tập tin của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu thêm các thông tin về người đã tải tập tin lên. Ở mục Author, bạn có thể nhập vào tên tác giả. Mục Author E-mailAuthor’s URL, bạn điền vào địa chỉ email, website hoặc blog của người đó.

Cuối cùng, bạn sẽ nhìn thấy mục Access level dùng để phân quyền cấp độ truy cập, mục Display Inaccessible File sẽ hiển thị các tập tin không được truy cập. Như vậy, bạn có thể kết hợp giữa hai mục này với nhau. Nếu bạn muốn khách truy cập vẫn có thể thấy được các tập tin, nhưng phải đăng nhập thành viên thì mới có thể tải về được thì ở mục Access Level, bạn hãy chọn Registered và sau đó bạn đánh dấu chọn vào ô Display Inaccessible File. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tạo menu trỏ đến tập tin mà bạn vừa upload

Để người dùng dễ dàng tìm thấy tập tin cần tải, bạn có thể tạo ra một mục menu chỉ thẳng đến tập tin ấy. Bạn vào menu Menus, chọn Main menu. Sau đó bạn bung mục Phoca Download, chọn File Layout

Ở mục Title, bạn nhập vào tên menu , ví dụ Download. Tiếp theo là mục Published in, bạn chọn Yes để kích hoạt menu này.

Bạn hãy nhìn sang khung Parameter bên góc phải, ở mục Select File, bạn chọn đúng tên tập tin mà menu sẽ liên kết đến. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn nhấn vào menu Download mà chúng ta vừa tạo và sẽ thấy tập tin cần tải. Tuy nhiên, khi người dùng muốn tải về thì bắt buộc họ phải tiến hành đăng nhập.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang