Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 39)

08/09/2013 00:00

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình Componet Phoca Guestbook. Với component này, bạn có thể tạo mục sổ lưu niệm cho trang mobile của bạn.

Trong đó, người dùng có thể ghi và đặt cảm nhận của họ vào trang web của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào tính năng này để biến nó thành một trang Hỏi – Đáp dành cho khách hàng.

Hãy tải bộ source cài đặt về từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?hn6rc7j7113ttu9 , sau đó bạn giải nén thành thư mục Extensions14.

Cài đặt Component Phoca GuestBook

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager.

Bạn tìm đến plugin mang tên System – Legacy và nhấn chọn vào plugin này. Ở khung Details, mục Enabled, bạn chọn Yes để bật plug in này lên

Kế tiếp, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin com_phocaguestbook_v1.4.4.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi bạn nhận được thông báo Install Component Success nghĩa là quá trình cài đặt Component thành công. Bạn hãy nhấn vào nút Install để cài đặt các thành phần cho Phoca GuestBook. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được thông báo Phoca Guestbook successfully installed.

Tạo sổ lưu niệm Guest Book

GuestBook sẽ được tạo ra giống như một quyển sổ ghi chép. Nếu bạn không tạo thành phần này, khách truy cập sẽ không thể để lại các cảm nhận hoặc thắc mắc của mình trong chuyên mục Hỏi – Đáp được. Để tạo Guestbook, bạn vào menu Components, chọn Phoca Guestbook và chọn tiếp Guestbooks.

Trên thanh menu Guestbooks, bạn sẽ thấy các biểu tượng như xuất bản GuestBook (Publish), không xuất bản GuestBool (Unpublish), xóa GuestBook (Delete), chỉnh sửa GuestBook (Edit) và tạo mới GuestBook (New). đây chúng ta muốn tạo mới GuestBook nên bạn nhấn vào biểu tượng New.

Ở khung Details, mục Title, bạn nhập vào tên menu, ví dụ Hỏi – Đáp. Mục Alias, bạn nhập vào tên viết tắt cho GuestBook, lưu ý là không được bỏ dấu và không có khoảng trắng. Ở mục Publish, bạn chọn Yes để kích hoạt GuestBook này.

Mục Access level cho phép bạn phân quyền cấp độ truy cập vào Guestbook. Cuối cùng là mục Image dùng để lựa chọn hình ảnh đại diện cho Guestbook và mục Image Position, cho phép bạn canh chỉnh hình ảnh này. Bạn có thể chọn lựa các vị trí như canh trái (Left), canh giữa (Center) và canh phải (Right)

Khung Description bên dưới dùng để mô tả thêm các thông tin cho Guestbook mà bạn vừa tạo. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tạo menu trỏ đến component Phoca GuestBook

Bạn vào menu Menus, chọn Main Menu. Bạn nhấn New để tạo mới menu items. Bạn bung mục Internal Links, chọn Phoca Guestbook

Ở khung Menu Item Details, mục Title, bạn hãy nhập vào tên menu. Mục Alias, bạn nhập vào tên viết tắt cho menu, lưu ý là không được bỏ dấu và không có khoảng trắng nhé. Mục Display in cho phép bạn xác định mục đang tạo ra này nằm trong nhóm menu nào. Kế đến là mục Parent items, cho phép bạn xác định chọn mục chọn này là con của mục menu nào trong đó. Quan trọng nhất là mục Published, bạn chọn Yes để xuất bản mục chọn này ra trang web.

Ở cột bên phải, khung Parameters (Basic), mục Select Guestbook, bạn hãy chọn tên Guestbook mà bạn đã tạo. Mục Pagination sẽ giúp bạn hiển thị số trang trong chuyên mục. Còn mục Display Select, cho phép người dùng lựa chọn hiển thị bao nhiêu bài viết trong chuyên mục này. Bạn nhấn nút Save để lưu lại sau khi hoàn tất quá trình chọn lựa.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn thử nhấn vào menu Hỏi – Đáp mà chúng ta vừa tạo. Người xem web và định đặt câu hỏi sẽ thấy một bảng thông tin bắt buộc phải nhập vào. Mục Title yêu cầu người dùng phải đặt tiêu đề cho câu hỏi của mình. Sau đó, người dùng nhập vào họ tên ở mục Name, địa chỉ email ở mục E-mail. Cuối cùng là phần Content dùng để nhập nội dung câu hỏi. Bạn chú ý sẽ thấy những mục có dấu * màu đỏ là bắt buộc người dùng phải nhập vào, không được phép để trống.

Ngoài ra Phoca Guestbook còn giúp bạn chống lại việc gửi spam vào mục hỏi đáp này bằng cách ở mục Image Verification, người dùng phải nhập lại nội dung trong hình ảnh được hiển thị. Nếu không thấy rõ, người dùng có thể nhấn vào nút Refresh để chuyển sang hình mới. Sau khi đã nhập thông tin xong, họ cần nhấn vào nút Submit.

Câu hỏi của người dùng ngay lập tức sẽ được hiển thị.

Tiếp theo chúng ta sẽ cấu hình các thành phần hiển thị trong trang HỎI – ĐÁP. Bạn hãy quay lại trang quản trị Joomla, vào menu Menus, chọn Main Menu. Rồi bạn nhấn chuột vào menu HỎI – ĐÁP, ở bên góc phải, bạn bung mũi tên ở khung Parameters (Component). Đầu tiên là mục Display Title In Form dùng để hiển thị khung Title đặt câu hỏi của thành viên, có ba tùy chọn bao gồm: Yêu cầu người dùng nhập vào, có thể bỏ trống cũng được (Yes). Tùy chọn thứ hai bắt buộc người dùng phải nhập vào, không được phép để trống (Yes (required)). Và cuối cùng là không hiển thị khung này (No). Tương tự, bạn có thể cấu hình cho các khung như Name, Email, Website, Content…

Cũng trong phần này, bạn có thể cấu hình kích thước cho các khung để người dùng nhập vào, bao gồm chiều rộng (Editor Width) và chiều cao của khung (Editor Height). Thậm chí, bạn có thể cấu hình chiều rộng của toàn bộ bảng (Table Width). Bạn lưu ý, đơn vị ở đây được tính bằng điểm ảnh (pixel).

Tiếp đến bạn chú ý khung General Settings. Ở mục Predefined Name, nếu người dùng không phải là thành viên của trang web bạn, thì bạn có thể nhập vào tên mặc định dành cho khách truy cập ở mục này, chẳng hạn như: Anonymous… Ở mục Username or Name, nếu thành viên đăng nhập, bạn muốn ở mục Name sẽ hiển thị tên thành viên (Name) hay tên đăng nhập của thành viên (Username) thì chọn Yes.

Mục Disable User Check (kiểm tra User) rất quan trọng. Nếu ở đây bạn chọn Yes, thì khách vãng lai có thể sẽ mạo nhận tên đăng nhập của bất kỳ thành viên nào trên trng web của bạn, cho nên ở mục này bạn nên chọn No.

Tiếp theo là mục Registered Users Only, nếu bạn chọn Yes thì chỉ những thành viên đăng nhập mới được phép gửi câu hỏi trong menu HỎI – ĐÁP này.

Mục Reviewed Message sẽ giúp cho người quản trị trang web rất nhiều. Vì khi bạn chọn Yes ở mục này, sau khi thành viên đặt câu hỏi, thì câu hỏi đó sẽ không xuất hiện cho đến khi người quản trị đọc và quyết định xuất bản câu hỏi nó ra ngoài trang web. Điều này sẽ hạn chế các tin quảng cáo, rao vặt. Mục Send Email, sẽ gửi tới người quản trị khi có câu hỏi hoặc câu trả lời mới.

Cuối cùng để cấu hình bảo mật thông tin, bạn chú ý khung Security Settings. Mục Forbidden Word Filter, giúp bạn ngăn chặn những từ ngữ xấu. Khi người dùng nhập vào những từ khóa bạn cài trong khung Content thì lập tức chúng sẽ bị chuyển thành dấu *. Ví dụ ở mục Forbidden Word Filter, bạn nhập vào là ‘car’, khi người dùng nhập vào từ này đơn lẻ hoặc trong một cụm từ ‘carefully’ thì kết quả sẽ như sau ‘***efully’.

Còn đối với mục Forbidden Whole Word Filter, sẽ xét cả nguyên cụm từ, cho nên nếu như bạn chặn chữ ‘car’ mà người dùng nhập vào ‘carefully’ thì từ này sẽ vẫn hiển thị đầy đủ. Ngoài ra, bạn còn có thể chặn các địa chỉ IP thường xuyên gửi thông tin rác hoặc tấn công trang web của bạn ở mục Ban IP, bằng cách nhập địa chỉ IP của họ vào mục này.

Mục Maximum Characters giúp bạn giới hạn số lượng ký tự được nhập vào ở khung Content.

Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Để quản lý các câu hỏi của thành viên trên trang web, bạn vào menu Components, chọn Phoca GuestBook, chọn Items. Bạn đánh dấu chọn vào bài viết cần quản lý, sau đó nhấn Unpublish để không xuất bản hoặc nhấn nút Delete để xóa nó đi.

Việt Hóa các thành phần trong Phoca GuestBook

Để Việt hóa các thành phần trong Phoca GuestBook, bạn cần cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Việt cho Joomla. Sau đó, bạn vào menu Extensions, chọn Language Manager. Bạn chọn ngôn ngữ là Viet Nam, và nhấn vào biểu tượng Default.

Giải nén tập tin vi-VN.com_phocaguestbook.zip, và bạn sẽ được hai tập tin vi‑VN.com_phocaguestbook.inivi-VN.com_phocaguestbook.menu.ini. Chép hai tập tin này vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\languages\vi-VN là xong. Bây giờ, bạn hãy quay lại trang mobile và cảm nhận sự khác biệt.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang