Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 38)

07/09/2013 00:00

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình plugin JW All Videos. Với plugin này, bạn có thể tạo Website nghe nhạc miễn phí, thậm chí người dùng cũng có thể nhúng các bản nhạc, các đoạn video vào trong bài viết của mình.

Sau đó, chúng ta sẽ làm quen với plugin MavikThumbnail, giúp tạo các hiệu ứng phóng to hình ảnh có trong bài viết.

Phần source cài đặt có thể tải về từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?n5rka2hgnkkvpq0 . Tải về xong, bạn giải nén nó vào một thư mục bất kỳ, trong ví dụ này là Extensions13.

Cài đặt plugin JW All Videos

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator. Bạn sẽ cần đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin jw_allvideos.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi bạn nhận được thông báo Install Plugin Success nghĩa là quá trình cài đặt Plugin này đã thành công. Tiếp theo, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager. Bạn hãy tìm đến plugin mang tên All Videos (by JoomlaWorks) và nhấn chuột vào đó.

Ở khung Details bên trái, bạn nhấn chọn Yes ở mục Enabled đế kích hoạt plugin vừa cài đặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi tên cho plugin ở mục Name cũng như cấp độ truy cập plugin ở mục Access Level.

Khung Parameters ở góc phải là nơi để cấu hình cho pluginJW All Videos này. Trước hết là phần Video parameters dùng để cấu hình cho việc trình chiếu các tập tin phim. Mục Local Video Folder, bạn trỏ đường dẫn đến nơi lưu các tập tin phim. Mặc định, chúng sẽ nằm trong thư mục images/stories/videos. Bên dưới là mục Default width (in px) for videosDefault height (in px) for videos, cho phép bạn thiết lập chiều cao và chiều rộng của khung trình chiếu phim. Đơn vị ở đây được tính là điểm ảnh (pixels).

Kế tiếp là mục Player transparency for Flash based media, nếu bạn muốn trình chơi nhạc trong suốt thì bạn chọn Yes. Ngược lại, nếu bạn muốn tinh chỉnh màu sắc theo ý của bạn, thì ở đây, bạn chọn No. Sau đó ở mục Player background color for Flash based media, bạn nhập vào mã màu cho trình nghe nhạc.

Để xem các mã màu sắc, bạn truy cập vào trang web http://www.colorpicker.com. Trong trang đó, ở bên trái là thanh trượt màu sắc, bạn di chuyển thanh trượt đến vùng màu ưng ý, sau đó bạn chọn màu. Kết quả mã màu sẽ được thể hiện ở khung #. Bạn sao chép mã màu này và dán vào mục Player background là xong.

Tiếp theo là mục Player background color for QuickTime based media, đây là trình nghe nhạc dành cho các định dạng MOV, MP4 3GP. Nhưng bạn chỉ có thể chọn lựa các màu sắc do chương trình quy định sẵn.

Mục FLV Video player control bar location cho phép bạn thiết lập vị trí cho thanh điều khiển nhạc ở bên dưới (Bottom) hoặc ở bên trên (Over).

Tiếp theo là khung Audio Parameters dùng để cấu hình các tập tin âm thanh. Cũng giống như các tập tin phim, mục Local Audio Folder được dùng để xác định đường dẫn chứa các tập tin âm thanh. Mặc định ở đây là images/stories/audio.

Kế tiếp là phần cấu hình chiều cao và chiều rộng cho chương trình chơi nhạc. Khung General Paremeters dùng để cấu hình các thông số chung cho JW All Videos. Mục Autoplay, nếu bạn chọn chế độ Yes thì chương trình sẽ tự động chơi nhạc sau khi trang được nạp xong. Mục Display Download link cho phép người dùng có thể tải các bản nhạc về máy tính. Cuối cùng nếu người dùng muốn nhúng chương trình chơi nhạc của bạn vào các trang web khác thì ở mục Display embed box, bạn chọn Yes. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Bước sau nữa, chúng ta sẽ theo dõi cách thức hoạt động của JW All Videos. Bạn hãy truy cập vào trang web http://www.joomlaworks.gr/content/view/35/41/, sau đó lướt chuột đến mục Available tags in AllVideos. Ở cột Audio/Video Format là danh sách các định dạng tập tin phim hoặc tập tin âm nhạc mà bạn có thể chèn vào bài viết, ví dụ ở đây là MP3.

Cột tiếp theo, Audio/Video folder set in params, giúp bạn biết thư mục mà bạn phải đưa tập tin nhạc vào đó. Thông thường đối với các tập tin nhạc thì đường dẫn mặc định sẽ là images/stories/audio.

Cột Actual file path chỉ rõ đường dẫn của bài hát, ví dụ bạn tải bài hát mang tên Hạ Trắng có tên là hatrang.mp3 vào thư mục images/stories/audio, thì đường dẫn đầy đủ của nó sẽ là images/stories/audio/hatrang.mp3

Mục cuối cùng rất quan trọng, All Videos tag to enter in Joomla!, giúp bạn chèn đoạn mã vào bài viết. Như vậy, trong khung tạo bài viết mới, để chèn bài nhạc số dạng MP3, bạn nhập vào đoạn mã sau {mp3}tên bài hát{/mp3}. Ví dụ tập tin của bạn là hatrang.mp3 thì ở đây bạn nhập vào {mp3}hatrang{/mp3}.

Cấu hình Joomla để tải tập tin MP3 lên

Quay lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Site, chọn Global Configuration.

Bạn qua thẻ System và tìm đến khung Media Settings. Ở mục Legal Extensions (File Types), bạn nhập vào định dạng mà mình muốn tải lên.

Ở mục Legal MIME Types, bạn nhập vào audio/mpeg. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại. Bây giờ bạn đã có thể tải các tập tin MP3 lên được rồi đó.

Tiếp theo bạn vào menu Site, và chọn mục Media Manager.

Ở khung bên trái, bạn nhấn vào thư mục stories, rồi tạo thêm thư mục audio để chứa các tập tin nhạc và thư mục video để chứa các tập tin phim. Ở khung Files, bạn nhập vào audio sau đó nhấn Create Folder.

Sau khi tạo xong, ở bên khung bên trái bạn nhấn vào thư mục audio. Cuộn chuột xuống dưới cùng, bạn sẽ thấy khung Upload File, bạn nhấn nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin nhạc trên đĩa cứng mà bạn sẽ tải lên. Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Start Upload.

Khi bạn nhận được thông báo Upload Complete nghĩa là quá trình tải tập tin đã thành công.

Khi đó, bạn vào menu Content chọn Article Manager rồi nhấn nút New để tạo bài viết mới. Ở bên dưới, bạn nhập vào đoạn mã dành cho MP3. Còn sau khi hoàn thành xong bài viết, thì bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, và mở bài viết chúng ta vừa tạo ra, bạn sẽ nhìn thấy trình chơi nhạc đính kèm vào bài viết ấy.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng xử lý plugin phóng to ảnh trong bài viết Joomla.

Cài đặt plugin mvThumbnails

Bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mvThumbnails.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install. Tiếp theo, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager. Bạn hãy tìm đến plugin mang tên plg_content_mavikthumbnails và nhấn chuột vào plugin này.

Trong khung Details, ở mục Name, bạn có thể thay đổi lại tên cho plugin. Ở mục Enabled, bạn chọn Yes để kích hoạt plugin này. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tiếp theo bạn vào menu Content, chọn Article Manager để tạo bài viết mới. Bạn nhập vào nội dung và chèn các hình ảnh vào trong bài viết. Bạn lưu ý rằng để plugin này hoạt động, thì tất cả các hình ảnh có trong bài viết cần phải được thu nhỏ so với kích thước thật của nó. Để thu nhỏ hình ảnh trong bài viết, bạn nhấn giữ phím Shift và nhấn chuột trái ở các góc.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn mở bài viết chúng ta vừa tạo, nhấn vào hình ảnh bất kỳ có trong bài viết, bạn sẽ thấy hình ảnh được phóng lớn theo kích thước thật.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tinh chỉnh một số hiệu ứng cho plugin này. Quay lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Extensions, chọn Plugin Manager, sau đó chọn plugin mang tên plg_content_mavikthumbnails. Nhìn sang khung Parameters nằm ở góc phải, mục Type of popup cho phép bạn chọn dạng hiển thị khi nhấn vào bức ảnh trong bài viết, bạn có thể chọn một trong ba loại: Slimbox, Highslide hoặc Joomla Modal.

Mục Link to article for blogs, hỏi bạn có muốn liên kết hình ảnh đến bài viết chứa nó hay không. Thông thường ở mục này bạn nên chọn No, vì bạn đang xem hình ảnh ngay tại chính bài viết mà nó tạo r,a cho nên việc này không cần thiết.

Bước kế tiếp, bạn bung khung Advanced Parameters ở bên dưới. Đây là phần cấu hình cấp cao dành cho Plugin. Đầu tiên là khung Do For, bạn chọn All Images để áp dụng cho tất cả các ảnh.

Đặc biệt ở đây là khung Cursor and icon dùng để tạo hiệu ứng. Mục Magnifying glass at thumbnails cho phép bạn hiển thị kính lúp phóng to ở góc dưới của ảnh, còn mục Special cursor giúp bạn khi rê vào tấm hình, con trỏ chuột sẽ tự động chuyển sang hình kính lúp. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy các hình trong bài viết lúc này có thêm biểu tượng hình kính lúp phóng to


NHÓM MỤC ĐỒNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang