Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 37)

06/09/2013 00:00

Ở phần trước, các bạn đã biết cách cài đặt component HWDVideoShare để biến trang web của bạn thành nơi chia sẻ phim ảnh trực tuyến tương tự như Youtube. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách cấu hình các thành phần trong component này.

Sau khi tạo xong menu trỏ đến component hwdVideoshare, thì lúc xem phim, rất có thể bạn sẽ gặp lỗi sau đây “Please enable Java Script in your browser or use a different browser to view this video. You might also need to update your flash player”. Mặc dù bạn đã thử cài đặt phiên bản Flash Player mới nhất, cũng như dùng thử trình duyệt khác, thì kết quả vẫn như thế.

Để khắc phục được lỗi trên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào trang quản trị Joomla tại địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Components, chọn hwdVideoShare, sau đó chọn General Settings.

Bạn nhấn tiếp qua thẻ Settings, và tìm đến mục Javascript Conflicts. Bạn hãy bỏ dấu chọn ở hai ô Load MooToolsLoad SWFObject. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile, bạn đã có thể xem phim bình thường.

Cấu hình giao diện trong hwdVideoShare

Bạn vào menu Components, chọn hwdVideoShare, sau đó chọn General Settings. Thẻ đầu tiên là thẻ Setup, bạn chú ý quan sát khung Plugin Management. Ở mục Select Templates, bạn có thể chọn các giao diện cho trang Video của mình.

Mục Select Video Player cho phép bạn chọn chương trình để chơi các đoạn phim, ở đây hwdVideoShare cung cấp cho bạn hai chương trình, bao gồm JW FLV PlayerOS FLV Player. Để cho trang Video của bạn đẹp mắt và chạy ổn định, bạn nên chọn chương trình JW FLV Player.

Mục cuối cùng là Select Language cho phép bạn lựa chọn ngôn ngữ ở trang chia sẻ video này. Mặc định ở đây là tiếng Anh (English Language). Ngoài ra, hwdVideoShare cũng tích hợp với JoomFish, nên bạn có thể chọn JoomFish Support để hỗ trợ các ngôn ngữ khác.

Tinh chỉnh các thành phần trong trang Video

Trong thẻ Settings, ở khung đầu tiên là chức năng ẩn các thẻ (Disable Main Navigation Tabs) nằm ngang trong trang Video của bạn.

Nếu bạn muốn ẩn các thẻ như Videos, Categories, Groupds, Upload hay khung Search thì ở các mục tương ứng như Disable Video tab, Disable Category tab, … bạn hãy chuyển sang chọn Yes. Tùy theo nhu cầu của trang web, mà bạn có thể hiển thị hoặc ẩn các thẻ cho phù hợp. Sau khi chọn lựa các tùy chỉnh xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tiếp theo là chức năng Disable User Navigation Bar, là nơi tùy chỉnh các chức năng, trên thanh công cụ của người dùng, sau khi họ đăng nhập vào trang web video của bạn.

Mục Your Videos hiển thị các đoạn phim do chính thành viên đang đăng nhập tải lên trag web. Khi nhấn vào mục này, thành viên có thể xem các bộ phim do thành viên tải lên. Tiếp theo là mục Your Favourites, hiển thị các bộ phim ưa thích cùa thành viên. Mục Your Groups cho biết thành viên thuộc nhóm nào, còn mục Your Group Memberships giúp thành viên biết được nhóm hiện tại của người dùng ấy đang có bao nhiêu thành viên. Và cuối cùng là mục Create New Group, cho phép thành viên tạo các nhóm mới.

Nếu bạn không muốn hiển thị các khung này, thì ở mục Disable User Bar bạn chọn Yes. Như vậy, khi người dùng đăng nhập vào trang web của bạn, họ sẽ không còn thấy thanh công cụ dành riêng cho họ nữa. Ngược lại nếu bạn chỉ muốn ẩn một số thành phần trong thanh công cụ dành cho người dùng, thì ở các mục tương ứng như Disable Your Videos Link, Disable Your Favourites Link, Disable Your Groups Link… bạn hãy chọn Yes. Sau đó bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Khung Frontpage Videos cho phép bạn thiết các các thành phần trong trang giao diện chính Videos. Mục Show Videos Being Watched Now, hiển thị các đoạn video đang được xem. Bên dưới là mục Number of being watched videos, dùng để thiết lập số đoạn phim được hiển thị trong mục này.

Tiếp theo là các mục như hiển thị các bộ phim được xem nhiều nhất (Show Most Viewed Videos), hiển thị các bộ phim được ưa thích nhất (Show Most Favoured Videos) và hiển thị các bộ phim được truy cập nhiều (Show Most Popular Videos). Nếu bạn muốn hiển thị các mục này trên trang web thì hwdVideoShare cũng cung cấp cho bạn các cách để hiển thị như : hiển thị các đoạn video trong ngày (From Today), hiển thị các đoạn video trong tuần (From This Week), hiển thị các đoạn video trong tháng (From This Month)và hiển thị các đoạn video toàn bộ thời gian (From All Times).

Mục Featured Video Width và mục Feature Video Height cho phép bạn thiết lập chiều rộng và chiều cao của đoạn video khi trình chiếu trên trang web.

Kế tiếp là khung Video Lists, mục Videos Per Page cho biết số lượng danh sách các bộ phim trên các trang. Tối đa, bạn có thể chọn 50, nhưng như vậy sẽ khiến cho trang Web của bạn thêm rối rắm. Tùy theo nhu cầu của Website mình mà bạn chọn số lượng vừa phải. Mục Featured Videos hiển thị số lượng phim trong trang chủ.

Khung Video Aspect Ratios cho phép bạn canh chỉnh tỉ lệ của bộ phim. Mục Calculate Video Aspect Ratio nếu bạn chọn Yes, thì chương trình sẽ tự động tính toán tỉ lệ đoạn phim cho bạn. Mục Fallback Ratio dùng để thiết lập tỉ lệ trong trường hợp chương trình không thể tính toán tỉ lệ cho đoạn phim.

Aspect Ratio là con số tỉ lệ giữa bề ngang và chiều cao của độ phân giải phim. Nếu chịu để ý, bạn sẽ thấy khi xem một số bộ phim, bạn sẽ bắt gặp dải ngăn cách màu đen. Ví dụ như hình bên dưới, bạn sẽ thấy dải ngăn cách màu đen ở bên trái và bên phải bộ phim. Lý do là bộ phim có aspect ratio là 4:3 được trình chiếu trên LCD 16:9.

Nếu như phim đúng chuẩn 16:9 thì nó sẽ hiển thị đầy đủ trên màn hình của bạn

Khung Video Thumbnail Configuration cho phép bạn tinh chỉnh hình ảnh thu nhỏ của bộ phim để giới thiệu với người dùng. Mục Width of thumbnails cho biết chiều rộng của hình ảnh thu nhỏ, mặc định là 120 pixels. Mục Thumbnail Aspect Ratio được hwdVideoShare canh chỉnh theo tỉ lệ của hình ảnh thu nhỏ. Cuối cùng là mục Use Dynamic Thumbnails, cho phép cuộn các hình ảnh giới thiệu đoạn phim sau khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, bạn có tổng cộng là mười đoạn phim, trên trang video của bạn hiển thị hình ảnh đại diện của ba đoạn, cứ sau một khoảng thời gian chương trình sẽ tự động chuyển qua ba hình ảnh đại diện thu nhỏ của ba đoạn phim khác.

Kế tiếp bạn chú ý đến khung Social Bookmark Links. Đây là khung liên kết với các trang mạng xã hội. Có rất nhiều mạng xã hội khác nhau trong danh sách. Muốn liên kết với mạng nào, bạn hãy đánh dấu chọn nó.

Khi người dùng xem một đoạn phim bất kỳ trên trang Web của bạn, họ có thể chia sẻ bộ phim qua mạng xã hội. Điều này sẽ giúp cho nhiều người biết đến Website của bạn hơn.

Kế tiếp, bạn nhấn qua thẻ Upload và chú ý ở khung Allowed Filetypes. Khung này quy định các định dạng tập tin phim mà thành viên có thể tải lên trang web của bạn. Bạn muốn thành viên có thể tải lên định dạng nào thì bạn đánh dấu chọn vào ô vuông có tên định dạng đó.

Khung Maximum Upload File Size quy định dung lượng tối đa của đoạn video mà thành viên có thể được phép tải lên trang web của bạn. Tùy vào sức chứa trên máy chủ web, và băng thông truy cập, mà bạn quy định dung lượng cho mỗi tập video đó cho phù hợp.

Chúng ta sẽ đi tiếp qua thẻ Integration. Chắc bạn còn nhớ trong các bài trước, chúng ta đã cài component Jom Comment giúp các thành viên có thể gửi bình luận sau mỗi bài viết. Tương tự, bạn cũng có thể tích hợp component này vào hwdVideoShare. Trong khung Commenting System Integration, ở mục Commenting Component, bạn chọn Jom Comment, sau đó nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn mở đoạn phim bất kỳ và bên dưới lúc này thành viên đã có thể gửi bình luận về đoạn video mà họ đang xem.

Như vậy, chúng ta đã có thể dùng Joomla để tạo ra một trang web chia sẻ video trực tuyến, mà người ghé thăm có thể xem trực tiếp và để lại các lời bình luận của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, khi chia sẻ video thì bằng thông mạng sẽ bị chiếm dụng khá nhiều, và có thể làm chậm việc truy cập vào các trang mang nội dung văn bản hay hình ảnh khác.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang