Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 36)

05/09/2013 00:00

Chúng ta nên cài đặt và dùng tiếp một component anh em với nó là HWDVideoshare. Thông qua component này, bạn sẽ có khả năng biến trang web của bạn thành nơi chia sẻ phim ảnh trực tuyến, tương tự như Youtube.

Dĩ nhiên thao tác đầu tiên là bạn phải tải phần source cài đặt về từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?bc7rdxox6r69o9g rồi giải nén nó thành thư mục bất kỳ. Trong ví dụ này, nó được giải nén thành thư mục Extensions12.

Cài đặt Component HWDVideoshare

Sau khi mở trình duyệt và truy cập vào trang http://localhost/mobile/administrator, bạn hãy đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin com_hwdVideoShare.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Khi bạn nhận được thông báo Install Component Success nghĩa là quá trình cài đặt component thành công.

Cấu hình Component HWDVideoShare

Cũng trong trang quản trị trên, tiếp theo, bạn vào menu Components, và chọn hwdVideoShare.

Bạn đánh dấu vào tất cả các ô Install& publish sample categories, Install & publish YouTube pluginInstall & publish Goolge Video plugin để cài đặt thêm các thành phần cho hwdVideoShare. Cuối cùng ở bên dưới bạn chọn I agree to the JW FLV Media Player noncommercial license để đồng ý các điều khoản. Nhấn Finish Setup để hoàn tất thao tác cấu hình này.

Tạo nhóm các chuyên mục

Trước hết bạn cần phân chia các chuyên mục trên trang chia sẻ phim ảnh trực tuyến của bạn. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý các tập tin phim cũng như giúp người dùng tìm kiếm các phim nhanh chóng theo từng chuyên mục.

Để thực hiện việc này, bạn vào menu Components, chọn hwdVideoShare, sau đó bạn chọn tiếp Categories.

Bạn sẽ nhìn thấy các nút lệnh chính trong hwdVideoShare. Nút Publish cho phép bạn xuất bản chuyên mục, nút Unpublish dùng để dừng việ đó lại khi ần thiết. Nút New giúp bạn tạo mới các chuyên mục. Còn nút Edit giúp bạn chỉnh sửa các thông tin của chúng. Cuối cùng là nút Remove dùng để xóa một chuyên mục nào đó đi.

Chúng ta sẽ chọn tạo mới một chuyên mục bằng nút New. Ở mục Category Parent, bạn cần chọn chuyên mục cha cho chuyên mục bạn sắp tạo. Nhưng bạn cũng có thể chọn No Parent nếu chuyên mục bạn tạo ra không phụ thuộc vào một chuyên mục nào.

Ở mục Categories Name, bạn nhập vào tên chuyên mục và bên dưới là mục Category Description dùng để mô tả thêm các thông tin cho chuyên mục này.

Tiếp theo bạn nhìn sang khung bên phải, mục Published bạn nhớ chọn Yes để chuyên mục này xuất hiện trên trang. Tiếp theo là mục Category View Access, cho phép bạn phân quyền người dùng để phép xem chuyên mục. Nếu mục Include Child Group được chọn là Yes, thì nhóm người dùng xem được quyền xem chuyên mục cha và cũng có thể xem được chuyên mục con.

Tương tự, bên dưới là mục Category Upload Access cho phép bạn phân quyền tải phim lên chuyên mục. Sau khi đã cấu hình xong, bạn đừng quên nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang quản lý Category của hwdVideoShare, cột ID cho bạn biết số thứ tự của chuyên mục. Mục Category Name, cho biết tên chuyên mục, còn Category View AccessCategory Upload Access cho bạn biết nhóm người dùng nào có thể xem và tải phim lên chuyên mục. Cột Published cho biết tình trạng của chuyên mục là đã xuất bản trên trang hay chưa. Cột Order thì cho biết thứ tự các vị trí của chuyên mục. Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại thứ tự trong danh sách này, thì ở cột Reorder, bạn nhấn vào các mũi tên lên hoặc xuống để thay đổi vị trí của từng chuyên mục.

Tải phim lên

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tải các đoạn phim lên host. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các đoạn phim có định dạng là .flv. Định dạng FLV tương thích khá tốt với component hwdVideoShare.

Bạn có thể tải các đoạn phim trên trang http://youtube.com về và đưa lên máy chủ chứa web của mình. Để tải nhanh các đoạn video clip phim trên trang Youtube, bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://tinyurl.com/taiyoutube2011, và tải phần mềm Youtube Downloader HD về máy tính trước. Tiếp theo, bạn cài đặt chương trình theo các thông số mặc định. Khi hoàn tất, bạn khởi động chương trình Youtube Downloader HD. Ở mục Download, bạn có thể chọn các định dạng có chất lượng cao, thậm chí là chất lượng ở dạng HDFull HD.

Ở mục Video URL, bạn nhập vào đường dẫn của đoạn phim cần tải. Bên dưới là mục Save to, bạn nhấn vào nút Browse và trỏ đường dẫn để lưu tập tin này lại. Sau đó bạn nhấn nút Download để bắt đầu tải phim về máy tính.

Quay trở lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Components, chọn hwdVideoShare, chọn tiếp Import Data.

Ở khung Add Videos by FTP, chú ý ở dòng đầu tiên bạn sẽ thấy tên tập tin màu đỏ và có định dạng là flv.

Bạn hãy sửa lại tên phim mà bạn vừa tải về thành tên tập tin này. Mỗi lần bạn tải tập tin lên máy chủ thì tự động hwdVideoShare sẽ sinh ra tên một tập tin mới (phần tô màu đỏ). Công việc của bạn là phải đổi tên tập tin phim theo đúng tên mà hwdVideoShare đưa ra. Sau đó bạn chép tập tin này vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\hwdvideos\uploads hay thư mục tương ứng trên máy chủ web.

Quay trở lại trang quản trị Joomla, bạn nhập vào tên bộ phim ở mục Title. Bên dưới là mục Description dùng để miêu tả thêm các thông tin cho đoạn phim để thu hút người xem. Mục Category, bạn chọn chuyên mục chứa phim. Tiếp theo là khung Tags, bạn nhập vào các từ khóa liên quan đến đoạn video này.

Mục Allow Access cho phép bạn phân quyền cấp độ xem phim, ở đây có hai chọn lựa: tất cả mọi người đều có thể xem được (Publish Access) hoặc chỉ những thành viên đã đăng ký mới có thể xem (Registered Users Only).

Ở mục Allow Comments, bạn có thể cho phép thành viên gửi bình luận, nhận xét về đoạn video bằng cách bạn bung mũi tên ở ô trống và chọn Allow Comments. Còn nếu bạn không muốn người dùng gửi nhận xét thì bạn chọn Don’t Allow Comments.

Tương tự, bạn thực hiện cho mục Allow Video Embedding (nhúng đoạn mã video) và cho phép người dùng nhúng đoạn video của bạn vào trang web của họ. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Ở mục Published và mục Featured, bạn chọn Yes. Mục Date Uploaded, bạn có thể chỉnh lại thời gian tải phim.

Bên dưới là khung Watch Video cho phép bạn có thể xem trước đoạn video mà mình vừa tải lên.

Ở khung Video Thumbnail, bạn có thể chọn hình ảnh thu nhỏ cho bộ phim. Ở mục Custom Thumbnail Image, bạn nhấn nút Browse và trỏ đường dẫn đến tập hình để giới thiệu bộ phim sau đó nhấn Upload. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tạo menu items trỏ đến component hwdVideoShare

Bạn vào menu Menus, chọn Main Menu, sau đó bạn nhấn vào nút New để tạo ra một mục chọn mới (Menu Items). Bạn bung mục hwdVideoShare, chương trình cung cấp cho bạn khoảng chín mục chọn tương ứng với từng loại nhu cầu. Bạn nhấn chọn vào liên kết Video Hompage.

Ở mục Title, bạn nhập vào tên menu, và bạn có thể đặt trùng tên với chuyên mục. Ở mục Display in bạn chọn vùng menu chứa mục chọn này. Mục Parents Item giúp bạn xác định menu bạn tạo ra là menu gốc hay phụ thuộc một menu nào khác. Quan trọng là ở mục Published, bạn chọn Yes để kích hoạt mục chọn này. Sau khi tạo xong, bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Mobile, và nhấn vào mục menu mà chúng ta vừa tạo, bạn sẽ thấy các đoạn phim mà chúng ta vừa tải lên. Mục Features Videos sẽ hiển thị các đoạn phim nổi bật. Quan sát các bộ phim bên dưới, hwdVideoshare cho bạn biết số lượt người xem bộ phim này ở mục View và tên thành viên đã tải bộ phim lên trang web ở mục From.

Bên cạnh đó khi nhấn vào bộ phim, người dùng có khả năng bầu chọn, cho bộ phim bằng cách tô vào những ngôi sao vàng, năm sao dành cho phim hay nhất và sau đó sẽ giảm dần. Bên cạnh đó, người xem còn có thể tải bộ phim về máy, bằng cách nhấn vào nút Download FLV Video. Trong trường hợp tập tin video bị lỗi, họ có thể thông báo với quản trị viên bằng cách nhấn vào nút Report.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang