Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 30)

30/08/2013 00:00

Trong phần này chúng ta sẽ cấu hình cấp độ bảo mật an toàn cho component bình luận.

Như bạn đã biết, khi đặt ở chế độ thông thường, bất cứ ai cũng có thể vào bình luận bài viết của bạn. Lợi dụng vào điểm yếu đó, hacker sẽ tấn công vào trang web của bạn bằng cách gửi các lời bình luận liên tục. Nếu không quản lý chặt chẽ vấn đề này thì chẳng mấy chốc website của bạn sẽ tràn ngập các lời bình luận vô bổ, còn băng thông truy cập thì bị nghẽn. Thông qua kỹ thuật dùng mã Captcha, bạn sẽ có thể xác định được một lời bình luận được gửi đến từ một người xem web, hay được gửi tự động bằng chương trình. Phương pháp cấu hình sử dụng Capcha trong Joomla được thực hiện như sau.

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla.

Bạn vào menu Components, chọn Jom Comment. Rồi ở khung bên trái, bạn chọn General Settings. Kế tiếp, bạn qua thẻ Anti Spam, ở mục Captcha Settings, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Captcha for registered user. Cuối cùng bạn nhấn vào nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy ở khung bình luận lúc này đã có thêm phần mã Captcha, và người xem web phải nhập vào phần nội dung theo đúng như trong hình (bao gồm cả chữ lẫn số) để có thể gửi lời bình luận đi.

Tuy nhiên, Jom Comment còn có thể tích hợp với dịch vụ Recaptcha. Giao diện Recaptcha sẽ giúp trang web của bạn chuyên nghiệp và nổi bật hơn. Đầu tiên bạn cần phải đăng ký tài khoản tại trang http://recaptcha.net/. Trong trang ReCaptcha, bạn nhấn vào nút USE reCAPTCHA ON YOUR SITE.

Tiếp theo bạn nhấn vào nút Signup Now để đăng ký

ReCaptcha tích hợp với các dịch vụ của Google. Nên ở màn hình kế tiếp, bạn hãy đăng nhập bằng địa chỉ email và mật khẩu của Gmail. Nếu không có tài khoản Gmail, bạn hãy nhấn vào nút Create an account now để tạo tài khoản mới.

Ở khung Domain, bạn hãy nhập vào đường dẫn đến trang web của bạn. Ở bên dưới bạn đánh dấu chọn vào ô Enable this key on all domain (global key), rồi cuối cùng bạn nhấn vào nút Create Key.

Recaptcha sẽ cấp cho bạn hai khóa: Public KeyPrivate Key. Bạn đánh dấu chọn rồi sao chép hai khóa này vào một tập tin Notepad.


Quay lại trang quản trị Joomla, trong phần Anti Spam, mục Re-captcha Settings, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable Re-Captcha image security. Sau đó bạn dán các khóa (key) tương ứng vào hai mục Re-captcha Public key Re-captcha Private key, và nhấn nút Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy lúc này phần bình luận trong trang web của bạn đã có thêm khung Captcha rất bắt mắt.

Trở lại trang quản trị Joomla với chức năng bình luận bài viết, ngay sau mục ReCaptcha chính là mục Terms & Condition. Trong khung này bạn có thể chỉnh sửa nội qui của trang web dành cho phần bình luận của các thành viên.

Cuối cùng là phần cấu hình bổ trợ cho việc chống lại các bài bình luận không hợp lệ. Ở phần Other Spam Settings, để tránh tình trạng bình luận quá ngắn hoặc quá dài thì bạn phải qui định số lượng ký tự cho khung bình luận. Ở mục Minimum Content Length , bạn hãy nhập vào số ký tự tối thiểu cho khung bình luận. Còn ở mục Maximum comment length, bạn hãy nhập vào số ký tự tối đa có thể viết trong bình luận của một người.

Trong quá trình quản trị Website, nếu bạn phát hiện thành viên nào đó lợi dụng chức năng bình luận để gây hại cho trang web của bạn, thì bạn có thể tạm khóa thành viên này lại, không cho sử dụng chức năng này nữa. Ở mục Block the username, bạn hãy nhập vào tên thành viên mà bạn muốn khóa. Nếu muốn khóa nhiều thành viên thì giữa mỗi tên thành viên, bạn phải ngăn cách bằng dấu phẩy (,).

Bên dưới là mục Block words dùng để ngăn chặn những ngôn từ xấu trong bình luận. Bạn hãy nhập những từ ngữ mà bạn không muốn chúng xuất hiện vào khung này. Khi thành viên nào đăng tải những nội dung vi phạm danh sách từ khóa này, thì nội dung bình luận sẽ không thể hiện ngay, mà phải chờ người quản trị duyệt.

Kế tiếp là mục Censored words, cũng tương tự như Blocked words, mục này cũng dùng để ngăn chặn những ngôn từ xấu. Khi thành viên đăng những ngôn từ này ở khung bình luận, thì tất cả những từ ngữ này sẽ biến thành dấu sao (*).

Mục IP Blocking dùng để ngăn một dãy IP nào đó thường xuyên gửi bài bình luận xấu vào trang của bạn. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại các lựa chọn.

Tiếp theo bạn qua thẻ Extra, bạn kéo thanh trượt xuống cuối cùng, ở mục Voting And Reporting Settings, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable voting feature. Đây là tính năng rất hay, cho phép bạn bầu chọn lời bình luận.

Quay lại trang Joomla Mobile, sau khi có thành viên đóng góp ý kiến. Nếu bạn thấy bài đóng góp này hay bạn có thể nhấn nút Vote up để bầu chọn, hoặc nếu bài bình luận này không hữu ích, thì bạn hãy nhấn vào nút Vote Down. Trường hợp bài viết vi phạm qui định của Website, bạn hãy nhấn vào nút Report Abuse để gửi thông báo tới người quản trị.

Trở lại trang quản trị Joomla, bạn nhấn qua thẻ Layout. Ở mục Templates, Jom Comment cung cấp cho bạn 10 giao diện cho khung bình luận. Mục Comment orderring dùng để sắp xếp thứ tự các bình luận. Bạn có thể sắp xếp theo kiểu liệt kê từ cũ đến mới (Oldest first) hay kiểu từ mới đến cũ (Newest first)

Kế đến là mục Use Avatar, bạn có thể chọn Gravatar. Tính năng này có thể nhận biết được avatar yahoo nếu thành viên sử dụng địa chỉ email là Yahoo. Mục Avatar WidthAvatar Height, bạn có thể thiết lập kích thước cho Avatar, đơn vị được tính là điểm ảnh (pixel).

Trong trang Mobile, từ bây giờ, nếu thành viên nào viết bình luận mà có địa chỉ email Yahoo thì Jom Comment sẽ tự động hiển thị avatar của thành viên đó

Quay lại trang quản trị Joomla, bạn kéo xuống mục Read More Integrations, và đánh dấu chọn vào ô Use Jom Comment’s “Read More”. Jom Comment sẽ tự động thay đổi liên kết Read More mặc định của Joomla thành biểu tượng Read More.

Mục Show comment count in front page dùng để hiển thị số bình luận có trong bài viết. Và cuối cùng là mục Show hit count hiển thị số lượt xem bài viết. Sau khi đã cấu hình xong các thành phần, bạn nhấn nút Save để lưu lại

Tiếp theo, bạn nhìn sang khung bên trái, ở khung View, bạn chọn View Comment. Đây là khu vực dùng để quản lý các bình luận của thành viên

Ở khung đầu tiên, mục Search user bạn có thể tìm kiếm các bình luận của người dùng nào đó. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm các bình luận được gửi từ thành viên Nhommucdong, thi ở khung Search user, bạn gõ vào tên đăng nhập (username) của thành viên đó. Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm nội dung nào đó trong phần bình luận, bạn có thể gõ cụm từ cần tìm vào khung Search Content.

Kế tiếp khung Comment bên dưới dùng để liệt kê các bình luận có trong trang Web của bạn. Để chỉnh sửa nội dung bình luận cùa thành viên, bên dưới dòng bình luận, bạn nhấn vào liên kết Edit

Cửa sổ Edit sẽ xuất hiện, bạn có thể sửa lại tên thành viên (Name), địa chỉ email (Email), và nội dung bình luận của thành viên. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại, hoặc bạn có thể nhấn Discard & Close để hủy các thiết lập.

Kế tiếp là liên kết Ban this user dùng để khóa tài khoản thành viên hoặc Ban user IP dùng để chặn địa chỉ IP của thành viên này. Tiếp theo là khung Content cho bạn biết bình luận này thuộc bài viết nào. Ngoài ra bạn có thể quản lý việc ẩn hiện các bình luận thông qua cột Published.

Ở khung bên trái, bạn chọn tiếp mục View Report để quản lý các bình luận mang nội dung xấu được báo cáo từ các thành viên trên Website. Bạn có thể chỉnh sửa lại nội dung bằng cách nhấn vào chữ Edit hoặc nếu không muốn bình luận này xuất hiện ở bài viết, bạn hãy nhấn vào nút dismiss ở phần Publish Status.

Cuối cùng để có thể xem thống kê, ở khung bên trái mục Configuration, bạn chọn View Statistics/Export Emails.

Bạn sẽ nhìn thấy tổng số lượng bình luận ở mục Total Comments, các bài viết có số lượng bình luận nhiều nhất (Top 20 commented content) và các thành viên gửi bình luận nhiều nhất (Top 20 member). Bạn cũng có thể xuất danh sách các email của thành viên gửi bình luận ra tập tin dạng cvs bằng cách nhấn vào nút Export All emails to csv file.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang