Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 28)

28/08/2013 00:00

Để cho trang web có thêm nhiều tiện ích hấp dẫn người đọc, trong bài này, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt và sử dụng các module hiển thị tỉ giá ngoại tệ, giá vàng, và dự báo thời tiết.

Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thêm các module giúp bạn trang trí trang web của mình nhân dịp Giáng Sinh.

Trước hết, bạn truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator rồi đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla.

Kế tiếp bạn tải phần mã nguồn cài đặt các module trên tại địa chỉ http://www.mediafire.com/?m8pm0qvf1q15n . Sau khi download về, bạn hãy giải nén ra thư mục Extensions6.

Module tỉ giá ngoại tệ

Ở những website thương mại, thì bảng thông tin Tỉ Giá Ngoại Tệ sẽ giúp cho người dùng dễ dàng so sánh giá cả của các mặt hàng trên đó, với các trang web nước ngoài. Phần này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Module Ngoại Tệ được cập nhật từ ngân hàng Vietcombank. Bạn vào menu Extensions, và chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin NgoaiTe.zip. Sau đó bạn nhấn nút Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Success nghĩa là quá trình cài đặt đã thành công. Kế tiếp bạn vào menu Extensions, chọn Module Manager. Bạn sẽ nhìn thấy module Tỉ Giá Ngoại Tệ mà chúng ta vừa cài đặt xong, hãy nhấn chọn vào module ấy.

Ở mục Title, bạn có thể sửa lại tên cho module. Ở mục Enabled, mặc định sau khi cài xong, module này vẫn chưa hoạt động, và bạn phải chọn Yes để kích hoạt nó lên. Ở mục Position, bạn có thể chọn vị trí cho module. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay trở lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm module Tỉ giá ngoại tệ được cập nhật trực tiếp từ ngân hàng VietComBank.

Module Chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán cũng đang ngày càng sôi nổi. Bạn có muốn trang web của bạn cập nhật giá các cổ phiếu hằng ngày trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán không? Nếu muốn, bạn hãy quay lại trang quản trị Joomla, vào phần Extensions, rồi chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_chungkhoan.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Sau đó bạn cũng vào menu Extensions, chọn Module Manager. Nhấn chọn vào module Chung Khoan mà chúng ta vừa cài đặt, bạn có thể sửa lại tên module ở mục Title, canh chỉnh vị trí cho nó và quan trọng là ở mục Enabled, bạn nhấn chọn Yes để kích hoạt module này.

Tiếp theo là khung Menu Assignment. Để trình bày cho đẹp thì bạn chỉ nên chọn hiển thị menu này ở Trang Chủ. Ở mục Menus, bạn chọn Select Menu Item(s) from the List và ở mục Menu Selection, bạn chọn mục Trang Chủ. Sau khi cấu hình xong, bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang mobile, bạn sẽ nhìn thấy thêm module chứng khoán mà chúng ta vừa tạo.

Module thời tiết

Bên cạnh việc hiển thị các thông tin về tỉ giá tiền tệ, thị trường chứng khoán, bạn còn có thể cho trang web của mình hiển thị các thông tin thời tiết. Với menu Extensions, bạn chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_weather.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Vào menu Extensions, chọn Module Manager, bạn sẽ nhìn thấy Module MOD LTC Weather mà chúng ta vừa cài đặt. Nhấn chọn vào module này, ở khung Details, bạn có thể sửa lại tên cho module, ví dụ như Dự báo thời tiết. Ở mục Enabled, bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt module.

Tiếp theo, bạn nhìn sang khung Parameter bên phải, mục Zip Code là mã vùng và tên tỉnh thành của Việt Nam. Ở mục Choose your temperature scale, bạn hãy chọn cách hiển thị nhiệt độ theo độ C (Celsius) sau đó nhấn Save để lưu lại.

Cấu hình xong thì module Thời tiết sẽ xuất hiện trên trang mobile. Khi bung mũi tên sổ xuống, bạn có thể chọn lựa thời tiết ở các tỉnh thành mà bạn muốn xem.

Module giá vàng

Một module khác là Giá Vàng sẽ giúp người xem trang web của bạn có thể theo dõi được thông tin lên xuống của giá vàng. Cũng trong menu Extensions, bạn chọn mục Install/Uninstall, Upload Package File, nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_giavang.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install.Ở khung Detais, bạn có thể sửa lại tên cho module và ở mục Enabled, bạn nhớ chọn Yes.

Ở khung Parameters bên phải, mục Enable Cache bạn nên chọn No để quá trình cập nhật diễn ra liên tục. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Tạo hiệu ứng tuyết rơi trên trang Web

Giáng sinh sắp đến gần và chúng ta cần mang lại một không khí mới cho trang web. Bạn hãy dùng menu Extensions, Install/Uninstall để chọn module mod_snowfall.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install.

Trong Module Manager, bạn hãy nhấn chọn vào module mang tên JSnowFall chúng ta vừa cài đặt. Ở khung Details, mục Show Title bạn nên chọn No để không hiển thị tên module này, vì chúng ta chỉ cần hiệu ứng tuyết rơi. Mục Enabled bạn chọn Yes để kích hoạt module này.

Ở khung Menu Assignment, nếu muốn hiệu ứng tuyết rơi xuất hiện ở tất cả các menu thì ở mục Menus bạn chọn All. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Tạo đồng hồ biểu tượng ông già Noel trên Website

Một chiếc đồng hồ mang biểu tượng ông già noel chắc chắn sẽ làm cho trang web của bạn thêm không khí lễ hội. Cài thêm module new merry christmas clock j1.5.zip rồi trong Module Manager, bạn nhấn chọn vào module Merry Christmas clock, mục Show Title bạn chọn No để không hiển thị tên module.

Ở khung Parameters nằm ở góc phải, bạn có thể chỉnh kích thước cho đồng hồ bằng cách thiết lập thông số ở mục Width (Chiều rộng) và Height (Chiều cao)

Quay lại trang web mobile, bạn sẽ thấy xuất hiện chiếc đồng hồ mang biểu tượng ông già Noel với kích thước và vị trí mà bạn đã định.

Tạo khung chat trực tiếp ngay trên Website

Bạn muốn các thành viên có thể trao đổi trực tiếp ngay trên Website. Hãy sử dụng module Shoutbox để thực hiện việc này. Trong trang quản trị Joomla, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin mod_shoutbox_free_1.3.zip. Sau đó bạn nhấn Upload File & Install

Sau khi cài đặt thành công, bạn vào menu Extension, rồi chọn Module Manager. Nhấn chọn vào module Ajax Shoutbox mà chúng ta vừa cài đặt, ở khung Details, mục Title, bạn hãy sửa lại tên tiêu đề cho module là Chat hay Thảo luận. Dĩ nhiên là mục Enabled, thì bạn phải chọn Yes để kích hoạt module này lên cho người dùng trang web được phép sử dụng.

Tiếp theo bạn nhìn sang khung Parameter bên phải, ở mục Display number of shouts, bạn nhập vào số tin nhắn mà bạn muốn nó được phép hiển thị trên khung cửa sổ chat. Giá trị mặc định ở đây là 10 tin nhắn, nếu bạn nhập vào con số 3 thì trên khung cửa sổ thoại chỉ hiển thị 3 tin gần đây nhất mà thôi. Mục Refresh time in seconds, bạn hãy nhập vào số giây để khung chat tự động cập nhật lại các nội dung mới. Nút Show send button, hỏi bạn có muốn hiển thị nút Send hay không? Bạn nên chọn No để hạn chế tình trạng Spam. Kế tiếp là mục Allow Guest user to post, nghĩa là có muốn cho khách vãng lai gửi thông tin lên hộp thoại này hay không? Nếu chọn Yes, thì bất cứ ai vào thăm trang cũng có thể gửi thông tin vào hộp shoutbox này, và bạn sẽ không thể kiểm soát được các thông tin ấy. Vì thế bạn cần chọn No, để chỉ cho phép những người dùng đã đăng nhập mới có thể chat được. Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy khung chat shoutbox xuất hiện.

Và dù đã yêu cầu đăng nhập, bạn cũng khó lòng tránh khỏi trường hợp người dùng vô tình hay cố ý gửi lên trang web những thông tin nhảm nhí. Do đó, để có thể quản lý nội dung chat có trong shoutbox, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản admin. Sau đó, thì bạn có thể xóa một tin nhắn nào đó trong danh sách bằng cách nhấn vào chữ x sau nội dung tin nhắn đó.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang