Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 27)

27/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng sử dụng một component tải thêm mang tên JoomFish (http://www.mediafire.com/?705f73l051yw4gi)để tạo ra các trang web đa ngôn ngữ, từ menu cho đến các bài viết.

Bạn đang dùng ngôn ngữ nào để thể hiện menu và nội dung trong trang web của bạn? Tiếng Anh, tiếng Việt? Nếu là một trang web để kinh doanh, thì nội dung bằng tiếng Anh sẽ làm nhiều khách hàng của bạn không thèm đọc, còn nếu viết bằng tiếng Việt, thì xem như bạn đã từ chối một số lượng khách hàng nước ngoài, vì họ đâu có biết tiếng Việt!

Trước hết, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, và đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla.

Nhưng đầu tiên, bạn cần cài đặt gói ngôn ngữ tiếng việt cho Joomla (Xem lại cách cài đặt gói ngôn ngữ tiếng việt trong Phần 3 của loạt bài này). Nếu muốn cài thêm các ngôn ngữ khác, bạn có thể vào trang http://joomla.org, sau đó chọn Download Joomla.

Tiếp theo, bạn nhấn vào liên kết Find a language pack or localized version

Sau đó bạn chọn các gói ngôn ngữ cần cài đặt, và nhấn chọn vào liên kết download ở mục Download Language Packs để tải về máy tính.

Bạn muốn trang web của bạn có bao nhiêu ngôn ngữ thì bạn phải cài đủ các ngôn ngữ đó vào trong Joomla. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tạo trang web có hai ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt. Bước tiếp theo bạn vào menu Extensions, chọn Language Manager và phải đảm bảo rằng ngôn ngữ Tiếng Việt đang được thiết lập ở chế độ mặc định (Default).

Giờ thì chúng ta sẽ cài đặt component JoomFish. Bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đường dẫn đến tập tin JoomFish2.0.3.zip, sau đó bạn nhấn Upload File & Install

Khi nhận được thông báo Install Component Success nghĩa là quá trình cài đặt thành công

Cấu Hình Joomla Fish

Bạn vào menu Components, chọn Joom!Fish, sau đó chọn tiếp Languages.

Trong trang Joom!Fish Language Manager, JoomFish sẽ liệt kê tất cả các ngôn ngữ đã được cài đặt trong Joomla. Để trang web của bạn có thể dịch nhiều thứ tiếng thì bạn phải cài đặt thêm các gói ngôn ngữ. Trong bài viết này, chúng ta sử dụng hai ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt. Ở Cột Active, bạn đánh dấu chọn các ngôn ngữ mà trang Web chúng ta sẽ hỗ trợ. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại

Bước tiếp theo chúng ta cần phải hiển thị việc chọn lựa ngôn ngữ ở ngoài Trang Chủ cho người dùng. Bạn vào menu Extensions, chọn Module Manager. Bạn sẽ nhìn thấy module mang tên Language Selection đã được cài đặt. Bạn hãy nhấn vào Module này.

Ở mục Title, bạn có thể sửa lại tên Module, chẳng hạn như Chọn Ngôn Ngữ. Mục Show Title, chọn Yes nếu bạn muốn hiển thị tiêu đề của Module. Mục Enabled, bạn phải chọn Yes để kích hoạt Module này. Mục Position dùng để định vị trí cho module, bạn nên để nó ở phần trên của trang Web nhằm giúp cho người dùng thuận tiện trong việc chọn lựa ngôn ngữ. Mục Access Level dùng để phân quyền cấp độ truy cập

Tiếp theo là khung Menu Assignment, bạn nên chọn All ở mục Menus để người dùng có thể chọn lựa ngôn ngữ khi truy cập vào bất kỳ menu nào.

Cuối cùng là khung Parameters dùng để cấu hình module Joomfish. Ở mục Appeareance of language selector được dùng để cấu hình việc hiển thị các ngôn ngữ, bạn có thể chọn các dạng hiển thị như: chọn các ngôn ngữ trong menu xổ xuống (Drop down of names), hiển thị cờ quốc gia kế bên tên ngôn ngữ (Drop down on names with current language flag), chỉ hiển thị cờ quốc gia (Raw display of images)… Mục Show active language dùng để hiển thị các ngôn ngữ đã được kích hoạt trong JoomFish.

Sau khi đã cấu hình xong, bạn nhấn Save để lưu lại. Quay lại trang Joomla Mobile , bạn thấy lúc này đã xuất hiện thêm thanh lựa chọn ngôn ngữ

Tuy nhiên bạn thấy Joom!Fish không cung cấp lá cờ Việt Nam. Do đó, để cho Website đẹp hơn, chúng ta sẽ chép hình ảnh lá cờ Việt Nam vào Joom!Fish. Bạn mở thư mục Extensions mà chúng ta đã tải ở trên, rồi chép tập tin vi.gif vào đường dẫn C:\AppServ\www\mobile\components\com_joomfish\images\flags, nếu bạn đang làm trên máy chủ Web giả lập. Còn nếu bạn đang làm trên máy chủ Internet thì bạn hãy chép tập tin ấy vào thư mục tương ứng. Sau đó bạn hãy thử làm tươi trang web của bạn, và bạn sẽ thấy là cờ Việt Nam được thêm vào bên cạnh ngôn ngữ Tiếng Việt

Đến đây chúng ta mới chỉ tạo được lớp vỏ bên ngoài. Bước tiếp theo chúng ta cần phài thiết lập ngôn ngữ cho menu. Quay trở lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Components, chọn Joom!Fish, sau đó bạn chọn tiếp Translation. Trong trang Translate, ở phần Content elements, bạn bung mũi tên và chọn Menus

Ở khung Languages, bạn chọn ngôn ngữ mà chúng ta sẽ dịch. Do các menu của chúng ta hiện giờ đang là Tiếng Việt, và bạn muốn khi người dùng chọn ngôn ngữ tiếng Anh thì toàn bộ menu của bạn cũng sẽ được chuyển sang tiếng Anh. Vì vậy, ở mục Languages, bạn chọn English (United Kingdom).

Tiếp theo đó Joom!Fish sẽ liệt kê toàn bộ các menu có trong Joomla. Bạn nhấn vào menu Trang Chủ. Ở khung Label: Name, mục Original là tên hiện tại của menu, còn bên dưới là mục Translation dùng để chuyển đổi theo ngôn ngữ mà bạn muốn. Do ở đây chúng ta đang làm ngôn ngữ tiếng Anh nên ở mục này bạn để chữ Home

Ngoài ra, bạn còn có thể cấu hình các thông số cho menu items này, Joom!Fish chia làm hai mục là cấu hình các mục chọn menu dành cho ngôn ngữ hiện tại (Original) và ngôn ngữ được chuyển đổi (Translation)

Tiếp theo bạn nhìn qua khung Publishing bên phải. Ở mục Language, bạn chọn ngôn ngữ mà chúng ta đang dịch thuật, trong bài viết này là English và ở mục Published bạn đánh dấu chọn vào ô vuông để có thể xuất bản phần dịch thuật này ra bên ngoài. Cuối cùng, sau khi đã cấu hình xong bạn nhấn nút Save để lưu lại.

Tương tự, bạn có thể dịch thuật cho các mục chọn còn lại của menu. Quay lại trang Joomla Mobile, bạn thử chọn vào ngôn ngữ bất kỳ và sẽ thấy các menu thay đổi theo chính ngôn ngữ mà bạn đã chọn. Như vậy chúng ta đã dịch thuật xong phần menu. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ dịch các bài viết đang có trên Website. Trở lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Content, sau đó chọn Article Manager.

Bây giờ chúng ta sẽ thêm nội dung phần tiếng Anh cho bài viết này. Quay trở lại trang quản trị Joomla, bạn vào menu Components, chọn Joom!Fish, sau đó bạn chọn Translation. Ở mục Content elements, thay vì bạn chọn Menu như lúc đầu, bây giờ bạn hãy chọn Contents và ở mục Language bạn chọn ngôn ngữ là English (United Kingdom)

Joom!Fish sẽ liệt kê danh sách các bài viết, và bạn cần nhấn chọn vào bài viết mà bạn muốn chuyển đổi ngôn ngữ. Ở khung Label: Title dùng để chuyển đổi ngôn ngữ phần tiêu đề bài viết, ở mục Translation, bạn có thể dịch lại phần nội dung theo ngôn ngữ mà chúng ta sẽ chuyển đổi.

Tiếp theo là khung Label: Introtext, sẽ là phần nội dung bài viết của bạn. Ở mục Translation, bạn dán nội dung tiếng Anh vào khung này.

Bên cạnh đó, bạn có thể cấu hình lại các thông số cho bài viết của mình ở khung Label:Attributes.

Tiếp theo ở khung Publishing bên phải, bạn phải đánh dấu chọn vô Published và nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy khi chọn ngôn ngữ tiếng Việt, bài viết của bạn sẽ hiển thị theo ngôn ngữ Tiếng Việt

Khi chuyển đổi theo ngôn ngữ tiếng Anh thì bài viết của bạn cũng được chuyển đổi theo ngôn ngữ tiếng Anh

Tiếp theo để cho người sử dụng thuận tiện, bạn nên cài đặt thêm module từ điển để người dùng có thể tra cứu ngay trực tiếp trên Website của bạn. Quay lại trang quản trị Joomla Mobile, bạn vào menu Extensions, chọn Install/Uninstall. Ở mục Package File, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin TuDien.zip, sau đó nhấn Upload File & Install.

Tiếp theo khi vào menu Extensions chọn Module Manager, bạn sẽ nhìn thấy module mang tên Từ điển trực tuyến mà chúng ta vừa cài đặt. Hãy nhấn chọn vào module này để cấu hình. Ở khung Details, bạn có thể thay đổi lại tên Module (Title), vị trí của module (Position), cấp độ truy cập (Access level)… Riêng mục Enabled bạn nhớ chọn Yes để kích hoạt module này. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ nhìn thấy xuất hiện thêm khung từ điển. Người dùng khi muốn tra từ chỉ cần nhập nội dung vào khung từ điển, sau đó nhấn Enter

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang