Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 23)

23/08/2013 00:00

Trong phần này, chùng ta sẽ tiếp tục sử dụng các module và component có sẵn trong Joomla để tạo thêm các chức năng mới trong trang web mobile của mình.

Tạo menu chứa danh sách các nhóm trang web hữu ích

Để website của bạn mang lại nhiều tiện ích hơn cho người xem, bạn có thể tạo một nhóm liên kết đến các trang web liên quan hay chứa các thông tin hữu ích. Đầu tiên bạn cần tạo nhóm các chuyên mục chứa các trang web. Ví dụ: nhóm Báo điện tử sẽ chứa danh sách các trang web liên quan đến trang tin trực tuyến như: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động,… Bạn đăng nhập vào trang quản trị Joomla, sau đó vào menu Components – Web Links, chọn Categories và nhấn New để bắt đầu tạo nhóm. Bạn lần lượt nhập vào tên nhóm chuyên mục (Title), tên viết tắt của nhóm chuyên mục (Alias),… rồi nhấn Save để lưu lại.

Tiếp theo chúng ta sẽ tạo các danh sách trang Web, bạn vào Components – Web Links, chọn Links và nhấn New để bắt đầu tạo mới. Ở mục Name, bạn đặt tên cho trang web, mục Alias, bạn nhập vào tên viết tắt cho nó. Còn ở mục Category, bạn chọn đúng nhóm chuyên mục dành cho trang web. Và cuối cùng, ở mục URL, bạn nhập vào đường dẫn đến trang đó, ví dụ http://tuoitre.vn, sau đó nhấn Save để lưu lại.

Tương tự, bạn lần lượt tạo các liên kết khác như Thanh Niên, VnExpress… cũng thuộc nhóm Báo Điện Tử. Tiếp theo chúng ta sẽ tạo các mục menu để nhóm trang web này xuất hiện bên ngoài. Bạn vào thẻ Menus, chọn Main menu, và nhấn New để tạo mới. Bạn bung mục Internal Link – Web Links

Bạn sẽ thấy có ba chọn lựa trong Web Links là liệt kê các nhóm đường dẫn web dưới dạng danh sách (Web Link Category List Layout), liệt kê các nhóm trang web do bạn chỉ định (Category List Layout) và cho phép thành viên được tạo đường dẫn liên kết web (Web Link Submission Layout)

Đầu tiên bạn chọn kiểu menu là Web Link Category List Layout. Sau đó, bạn lần lượt nhập vào tên của menu (Title), tên viết tắt của menu (Alias), cấp độ truy cập dành cho menu (Access Level)… Chú ý ở khung Parameters – Basic ở góc bên phải, mục Image cho phép bạn lựa chọn hình ảnh đại diện. Các hình ảnh được chọn phải nằm trong thư mục images/stories. Tiếp theo là mục Image Align dùng để canh chỉnh vị trí cho bức ảnh, bạn có thể canh trái hoặc canh phải tùy theo ý thích của mình. Và cuối cùng là Show a Feed Link, bạn có thể ẩn hoặc hiện biểu tượng lấy tin ngắn RSS. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại

Trong trang web mobile lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm menu WEB LINK CATEGORY LIST. Nhấn vào menu này, Joomla sẽ liệt kê các nhóm liên kết web đã tạo.

Quay lại trang quản trị Joomla, bạn nhấn New để tạo mới, rồi cũng bung mục Internal Link – Web Links, nhưng lần này bạn chọn Category List Layout. Các thông số cần nhập vào cũng không khác gì các menu trước đây bạn đã thực hiện. Chú ý ở khung Parameters (Basic) ở góc bên phải, mục Category bạn phải chọn đúng tên chuyên mục, trong bài viết này chúng ta chọn chuyên mục Báo Điện tử. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Trang mobile sẽ xuất hiện thêm menu Category List Layout. Khi nhấn vào đó, Joomla sẽ liệt kê danh sách các trang web mà bạn muốn giới thiệu cho người xem, nằm trong nhóm Báo Điện Tử.

Cuối cùng, để trang web mang tính cộng đồng hơn, bạn có thể cho phép các thành viên thuộc nhóm tác giả (Author) cùng chia sẻ các liên kết web hữu ích. Trong trang quản trị Joomla, bạn nhấn New để tạo mới một mục menu, bung mục Internal Link – Web Links, và chọn Web Link Submission Layout.

Bạn lần lượt điền vào tên menu, tên viết tắt của menu, cấp độ truy cập của menu… Ở khung Parameters (Component) bên phải, bạn chú ý các thông số sau: Mục Description dùng để ẩn hoặc hiện các thông tin giới thiệu về liên kết web. Còn ở mục Web Links Introduction, bạn có thể tùy biến lời giới thiệu, chẳng hạn như: Khu vực dành cho thành viên thêm liên kết web.

Một menu nữa sẽ lại xất hiện thêm trên trang mobile của bạn. Khi nhấn vào menu này, một dòng thông báo xuất hiện You are not authorised to view this resource, vì bạn phải đăng nhập với tài khoản có quyền từ cấp Author trở lên mới được sử dụng tính năng này. Khi đăng nhập thành công, người dùng có thể nhập vào tên liên kết web (Name), chọn lựa chuyên mục cho trang web (Category), đường dẫn của trang web (URL), có xuất bản web Link này hay không (Published), và cuối cùng là mục Description dùng để mô tả về liên kết đó. Kết thúc, bạn nhấn Save để lưu lại.

Tạo menu lấy tin từ trang web khác kết hợp component New Feeds

Khi số lượng các trang tin ngày càng nhiều, việc duyệt Web để tìm những thông tin bạn cần ngày càng mất nhiều thời gian. Để các thông tin và dữ liệu mới nhất được cập nhật trực tiếp ngay trên trang web mobile, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin tự động là RSS (Really Simple Syndication). Dịch vụ này cho phép bạn tìm kiếm thông tin cần quan tâm và đăng ký để nhận được chúng một cách tự động. Hầu hết các trang tin hiện nay như BBC, CNN, Yahoo News, Tuổi trẻ, Thanh niên, Công an Nhân dân… đều cung cấp miễn phí dịch vụ này.

Trong Joomla, thông qua component New Feeds, bạn có thể lấy các tin RSS từ trang web khác và cập nhật trên trang của mình. Ví dụ bạn thường xuyên theo dõi chuyên mục Nhịp Sống Số trên trang Tuổi Trẻ Online, và bạn muốn mỗi khi chuyên mục này cập nhật tin tức thì trang mobile của bạn cũng sẽ cập nhật theo, chúng ta làm như sau.

Đầu tiên bạn cần phải tạo một nhóm (Category) mới. Vào menu Components, chọn New Feeds, sau đó bạn chọn Categories, và nhấn New để tạo nhóm mới. Bạn lần lượt nhập vào tên chuyên mục (Title), tên viết tắt của chuyên mục (Alias), cấp độ truy cập (Access Level), hình ảnh đại điện (Image), mô tả dành cho chuyên mục (Description). Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại

Tiếp theo trong trang Category Manager, bạn qua thẻ Feeds để tạo nhóm tin mới hoặc có thể vào lại menu Components, chọn New Feeds, sau đó chọn chức năng Feeds. Nhấn tiếp nút New để tạo mới.

Bạn nhập vào tên của nhóm tin RSS ở mục Name, ví dụ như Nhịp sống số. Tiếp theo là tên viết tắt của nhóm tin RSS(Alias), nhớ là không bỏ dấu và không có khoảng trắng. Mục Published cho biết nhóm tin này có được kích hoạt hay không, bạn nên chọn Yes. Mục Category cho phép bạn chọn lựa chuyên mục cho nhóm tin, căn cứ vào đây ta có thể phân loại nhóm tin thuộc chuyên mục nào. Tiếp theo là mục Link, đây là mục rất quan trọng, bạn phải nhập vào địa chỉ RSS của trang web mà bạn muốn lấy tin

Nhưng làm sao để có đường dẫn RSS của một trang tin? Hãy mở trang tin đó, ví dụ như http://tuoitre.vn bạn sẽ thấy ở từng nhóm tin, đều có chức năng RSS. Ở mục cần lấy tin, chẳng hạn như Nhịp sống số, bạn nhấn vào dòng chữ RSS của nó.

Trang web sẽ dẫn bạn đến liên kết chứa các RSS của chủ đề Nhịp sống Số, kiểu như http://tuoitre.vn/RssFeeds.aspx?ChannelID=16. Bạn đánh dấu và nhấn Ctrl – C để sao chép toàn bộ liên kết này vào bộ đệm. Quay trở lại phần cấu hình đang thực hiện, bạn nhấn Ctrl – V để dán nó vào mục Link là xong.

Mục Number of Articles cho biết số lượng tin được hiển thị, mặc định ở đây là 5. Mục Cache Time cho bạn biết số giây mà các nhóm tin được sử dụng lại trước khi nó cập nhật thêm lần nữa, mặc định ở đây là 3600 giây. Như vậy các tin trong chuyên mục của bạn sẽ tự động cập nhật sau mỗi giờ. Bạn dễ dàng nhận thấy nếu giá trị thời gian ở mục này càng lớn thì bạn sẽ tốn ít băng thông mạng, nhưng đổi lại tin tức sẽ cập nhật chậm hơn. Do đó, chúng ta cần tinh chỉnh thời gian cho phù hợp.

Mục Order cho biết thứ tự của nhóm tin, sau khi tạo xong, bạn mới có thể chỉnh sửa vị trí thứ tự này được. Và cuối cùng là mục RTL Feed, thông thường mục này dành cho những nhóm tin của các ngôn ngữ cần được đọc đọc từ phải sang trái, nên bạn có thể bỏ qua. Khi đã điền đầy đủ các thông số, bạn nhấn Save để lưu lại.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo menu Tin Nhanh để hiện các bản tin RSS này ra bên ngoài. Bạn vào menu Menus, chọn Main Menu. Nhấn New để tạo mới, bung mục Internal Link, và chọn New Feed.

Ở đây có ba nhóm menu là Hiển thị tất cả các chuyên mục theo dạng liệt kê (Category List Layout), hiển thị chuyên mục do bạn chỉ định (Category Layout) và hiển thị nhóm tin do bạn chỉ định (Single Feed Layout).

Trong phần này, chúng ta sẽ chọn Single Feed Layout. Bạn lần lượt nhập vào tên menu (Name), tên viết tắt của menu (Alias), cấp độ truy cập menu (Access Level)… Quan trọng nhất là ở góc bên phải khung Parameters (Basic), mục Feed bạn phải chọn đúng tên nhóm tin mà bạn muốn hiển thị. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại

Quay lại trang mobile, bạn sẽ thấy có thêm menu Nhịp sống số vừa tạo. Nhấn vào menu này, các tin ngắn trên trang Tuổi Trẻ Online sẽ hiển thị ngay trên trang web của bạn.

Bạn có thể thực hiện tương tự cho các trang tin khác.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang