Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 22)

22/08/2013 00:00

Để nắm vững hơn cách đặt các component và module trong một khuôn mẫu (template) của trang web, cũng như sự khác biệt và cách phối hợp giữa hai thành phần này, chúng ta sẽ cùng phân tích thêm một ví dụ minh họa.


Ví dụ của chúng ta như sau: trang web của bạn có một khu vực ở góc phải là góc Khảo sát, dùng để thăm dò ý kiến khách hàng về cách mà họ biết đến trung tâm mua mua bán điện thoại di động của bạn. Bạn có thể đặt bảng thăm dò này ở bất kỳ vị trí nào trên trang web. Như vậy, khung khảo sát này chính là một module, và module được sử dụng ở đây chính là mod_poll, một module có sẵn sau khi cài đặt Joomla.

Sau khi chọn một trong các câu trả lời bằng cách đánh dấu chọn vào nút tròn phía trước nó, bạn bấm nút Vote và kết quả của việc bầu chọn sau khi cộng thêm ý kiến của bạn sẽ được hiển thị ra ở vùng giữa màn hình. Vùng hiển thị này chính là component, và component được dùng ở đây là com_poll, cũng là một component có sẵn sau khi bạn cài đặt Joomla.

Nhìn vào phía trên của component mang tên com_poll này, bạn sẽ thấy mục Select Poll. Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều module mod_poll để bầu chọn cho nhiều vấn đề khác nhau, thì cũng chỉ có một component com_poll hiển thị thông tin kết quả mà thôi. Người dùng muốn xem kết quả bầu chọn thu được từ com_poll nào, thì chọn nó từ trong menu Select Poll ở phía trên đó.

Một câu hỏi thường được người dùng đặt ra ở đây là các module có nhất thiết phải đi kèm với component hay không? Câu trả lời là không nhất thiết. Modulemod_poll do cần hiển thị kết quả ở khu vực chính trong trang web, cũng như cần thêm các bầu chọn mới vào cơ sở dữ liệu, nên bắt buộc nó phải liên kết với component com_poll. Nhưng những module đơn giản, không cần tương tác với cơ sở dữ liệu để thêm, xóa, sửa, ví dụ như modulemod_whoisonline chdùng để hiển thị số người đang xem trang web, thì cũng không cần liên kết với bất kỳ component nào cả. Chính sự chênh lệch về số lượng mười một component hai mươi module được cung cấp sẵn khi cài đặt Joomla cũng đã nói lên điều này.

Tìm hiểu thêm về vị trí module

Mỗi template khi được thiết kế ra, thì đều đã định nghĩa sẵn một số vị trí nhất định. Thử quan sát các template mặc định của Joomla 1.5, ta sẽ dễ dàng nhận ra là có tất cả 10 vị trí (breadcrumb, debug, left, right, syndicate, top, user1, user2, user3 user4). Để xem các vị trí của một mà template đang được dùng trong một trang web dùng Joomla, bạn gõ thêm vào cuối địa chỉ trang web ấy chuỗi ?tp=1. Ví dụ như trang web của bạn có địa chỉ là http://www.nhommucdong.com/mucdong, thì để xem các vị trí hỗ trợ trong template đang dùng, bạn gõ vàothanh địa chỉ dònghttp://www.nhommucdong.com/mucdong?tp=1

Dùng component tạo menu Liên Hệ

Khi xây dựng một website, dù là dành cho công ty lớn, hay chỉ là một cửa hàng, thì nhu cầu hiển thị địa chỉ liên lạc với công ty hay doanh nghiệp, là rất cần thiết. Thường thì khách hàng sẽ cần liên lạc với bộ phận Kinh Doanh hoặc có khi họ còn muốn liên lạc với cả Giám Đốc. Để thực hiện một menu phục vụ cho tác vụ này, đầu tiên, bạn phải tạo các nhóm bộ phận, bằng cách vào thẻ Components, chọn mục Contacts, rồi chọn tiếp Categories.

Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng New để tạo mới các nhóm bộ phận. Trong cửa sổ Category[New], bạn điền vào các thông tin như: tên nhóm bộ phận, bắt buộc phải có (Title), tên viết tắt của nhóm bộ phận, không bỏ dấu (Alias), cho phép sử dụng nhóm bộ phận này không? (Published), cấp độ truy cập vào nhóm bộ phận này (Access Level), hình ảnh mô tả dành cho nhóm bộ phận (Image), vị trí ảnh mô tả (Image Position), mô tả thêm về nhóm bộ phận (Description). Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại thông tin. Tương tự, bạn có thể tạo thêm nhóm Bộ Phận Giám Đốc.

Tiếp theo, bạn sẽ tạo danh sách nhân viên các bộ phận bằng cách vào thẻ Components – Contacts, sau đó chọn Contacts. Nhấn vào biểu tượng New để tạo mới nhân viên thuộc từng bộ phận. Ở mục Details, bạn điền vào các thông tin sau: Tên nhân viên (Name), tên viết tắt của nhân viên, không dấu (Alias), cho phép sử dụng nhân viên này hay không (Published), nhân viên thuộc nhóm bộ phận nào (Category), liên kết giữa nhân viên này đến tài khoản người dùng đã tạo trước đó trong Joomla (Linked to User), và cấp độ quyền truy cập (Access Level).

Ở mục Information, bạn nhập thêm thông tin chi tiết về nhân viên như: chức vụ (Contact’s Position), địa chỉ thư điện tử (E-mail), địa chỉ nhà (Street Address), Quốc qua (Country), số điện thoại di động (Mobile Phone Number), và hình ảnh của nhân viên (Contact Image). Bạn nhớ chép trước hình ảnh của các nhân viên vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\images\stories.

Ở mục Parameters, bạn có thể thiết lập việc ẩn/hiện các thông tin cá nhân của nhân viên như: Tên (Name), Chức vụ (Contact’s Position), địa chỉ thư điện tử (E-mail)…cùng rất nhiều các thông tin cá nhân khác. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại. Tương tự, bạn có thể tạo thêm các nhân viên thuộc Bộ phận kinh doanh và Bộ phận Giám Đốc

Bước tiếp theo, bạn sẽ tạo các menu tương ứng để khách truy cập có thể liên lạc với từng nhóm bộ phận. Nhưng chúng ta cần phải tạo một phần (Section) mang tên Liên Hệ trước đã. Bạn vào thẻ Content - Section Manager, rồi chọn New để tạo mới.

Sau khi tạo xong Section, bạn vào thẻ Menus, chọn Main Menu, và nhấn New để tạo mới. Bạn bung mục Articles, sau đó chọn Section Blog Layout. Lưu ý rằng ở mục Section bên cạnh phải, bạn nhớ chọn Section mang tên Liên Hệ.

Tiếp theo là bạn cần tạo các menu con là Bộ Phận Kinh DoanhBộ Phận Giám Đốc. Khi nhấn vào menu Bộ Phận Kinh Doanh, danh sách các nhân viên thuộc bộ phận này sẽ xuất hiện và người dùng chọn tên nhân viên mà họ muốn liên hệ. Hoặc khi nhấn vào Bộ phận Giám Đốc thì người dùng sẽ liên lạc trực tiếp với Giám Đốc. Trong Main Menu, bạn tiếp tục nhấn New để tạo mới. Trong danh sách các menu được liệt kê, bạn chọn Contacts – Category, sau đó chọn Contact Category Layout (kiểu menu liệt kê danh sách).

Bạn lưu ý ở phần Parent Item, vì đây là menu con của menu Liên Hệ, nên bạn phải chọn nó là Liên Hệ. Ở khung Parameter bên phải, bạn chọn mục Select Category Bộ Phận Kinh Doanh. Và cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang mobile, bạn thử nhấn vào menu Liên Hệ - Bộ phận Kinh Doanh. Danh sách các nhân viên của bộ phận Kinh Doanh sẽ được liệt kê. Muốn liên lạc với nhân viên nào, bạn chỉ việc nhấn vào tên nhân viên đó. Một cửa sổ liên hệ kèm theo cả hình ảnh của nhân viên sẽ xuất hiện. Bạn điền các thông tin cần thiết, sau đó nhấn nút Gửi để gửi chúng đi.

iếp theo bạn tạo thêm menu con Bộ Phận Giám Đốc bằng cách chọn kiểu menu là Standard Contact Layout. Ở mục Parent Items, bạn chọn menu Liên Hệ. Ở khung Parameter bên cạnh phải, mục Select Contact, bạn chọn tên Giám Đốc, rồi cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang mobile, nhấn vào menu Liên Hệ - Bộ Phận Giám Đốc, một cửa sổ nhập thông tin để liên hệ trực tiếp đến Giám Đốc sẽ xuất hiện để bạn nhập vào thông tin vào và gửi nó đi.

Dùng component và module để tạo cửa sổ bầu chọn

Để website có tính tương tác cao hơn với người xem, thì cách tốt nhất là bạn tạo các cửa sổ bầu chọn để khảo sát ý kiến mọi người về một vấn đề nào đó. Chẳng hạn như: từ đâu khách hàng biết đến trang web hay cửa hàng, khách hàng thích mua sản phẩm nào nhất, sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng nhất… Kết quả bầu chọn này còn có thể giúp bạn đưa ra chiến lược để phát triển kinh doanh một cách phù hợp.

Để tạo khảo sát hoặc bình chọn trong Joomla, đầu tiên bạn vào mục Components, chọn Polls. Nhấn New để tạo một bầu chọn mới. Ở phần Details, bạn điền vào câu hỏi cần bầu chọn hoặc khảo sát (Title), tên viết tắt của câu hỏi (Alias), định khoảng thời gian giữa các lần bình chọn, đơn vị tính là giây (Lag), cho phép sử dụng bình chọn/khảo sát này ngay hay không (Published). Ở khung Options, bạn nhập câu trả lời cho từng mục bầu chọn ở mỗi ô. Sau đó nhấn Save để lưu lại

Tiếp theo bạn qua thẻ Extensions, chọn Module Manager. Ở thẻ Site, bạn nhấn New để tạo mới. Bạn chọn module Poll, sau đó nhấn Next. Cần lưu ý các mục quan trọng như tên của phần bầu chọn (Title), vị trí của đặt phần bầu chọn (Position) và ở khung Parameter, mục Poll, bạn cũng phải chọn câu hỏi bầu chọn mà bạn đã tạo. Khi đã hoàn tất các chọn lựa trên, bạn nhấn Save để lưu lại.

Quay lại trang Joomla Mobile, bạn sẽ thấy bình chọn vừa tạo sẽ nằm đúng ở vị trí mà bạn mong muốn. Bấm vào một mục chọn rồi bấm nút Bình chọn, kết quả của phần bầu chọn đó cho đến thời điểm hiện tại sẽ hiện ra để bạn biết.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang