Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 19)

19/08/2013 00:00

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các menu liên quan và dành cho người dùng, bao gồm các loại menu đăng ký thành viên, đăng nhập, khôi phục tên, khôi phục mật khẩu và thay đổi thông tin cá nhân của người dùng…

Trong các bài nói về menu, nhóm (Category), phần (Section), hay các bài viết (Article) trước đây, chúng ta đã từng quan tâm đến cấp độ truy cập (Access Level) của nó. Nếu cấp độ truy cập là công cộng (Public), thì bất kỳ ai vào xem trang web cũng có thể đọc được. Thế nhưng nếu chúng ta chuyển cấp độ truy cập lên mức đăng ký (Registered) thì người dùng phải có một tài khoản và tiến hành đăng nhập trước khi xem thông tin ấy.

Tuy người quản trị hoàn toàn có thể dùng quyền của mình đăng nhập vào trang quản trị (Back End) và tạo ra các tài khoản như mong muốn để cấp cho từng người sử dụng, nếu số lượng ít. Nhưng khi trang web có một số lượng lớn người vào xem thì cách tạo sẵn tài khoản không còn giá trị nữa, và bạn phải cho phép người dùng tự đăng ký tài khoản cho mình. Để người xem có thể tạo tài khoản một cách dễ dàng, thì đơn giản nhất là bạn sử dụng loại menu đăng ký tài khoản.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tạo ra một menu mang tên Đăng ký thành viên, với chức năng cho phép người dùng đăng ký một tài khoản, và dùng tài khoản đó để truy cập vào các bài viết có yêu cầu đăng nhập.

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, bạn đăng nhập bằng tên tài khoản (username) là admin, còn mục mật khẩu (password), thì bạn nhập vào mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla. Sau khi đăng nhập thành công, bạn vào thực đơn Menus, rồi chọn Main Menu, rồi nhấn New để tạo mới mục chọn mới. Tiếp theo bạn bung mục Internal Links, chọn User. Ở mục Register, bạn chọn Default Registration Layout.

Ở mục Title, bạn nhập vào tên mục chọn menu này, ví dụ Đăng ký thành viên, các mục còn lại như tên viết tắt của menu, cấp độ truy cập dành cho menu,… thì bạn cứ giữ nguyên như mặc định cũng được.

Tiếp theo, ở khung Parameters (System) nằm ở góc phải, phía trên, mục Page Title, bạn nhập vào tiêu đề của trang đăng ký thành viên. Nếu ở mục này mà bạn để trống, thì Joomla sẽ lấy theo tên mặc định có sẵn, và dĩ nhiên là bằng tiếng Anh. Ở mục Show the Page Title, Joomla sẽ hỏi bạn có muốn hiển thị tiêu đề này hay không, và bạn nên đồng ý bằng cách chọn Yes. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại các giá trị thông số đã cấu hình.

Quay lại trang web mobile, giờ đây bạn sẽ thấy có thêm menu Đăng ký thành viên. Khi nhấn vào menu này, người dùng sẽ được chuyển đến trang đăng ký. Do trong các phần đầu tiên của loạt bài viết này, chúng ta đã tiến hành Việt hóa trang ngoài (Front End), nên các thông tin trong trang đăng ký hiện nay cũng đã xuất hiện toàn bộ bằng chữ Việt.

Xin lưu ý rằng có một vấn đề dễ gây nhầm lẫn cho người tạo tài khoản trong trang này là mục Tên sẽ dùng để chứa tên đầy đủ (Full name) của người tạo, còn mục Tên thành viên mới là tên tài khoản (User name) sẽ dùng để đăng nhập về sau.

Một menu không thể thiếu nữa là menu đăng nhập. Sau khi người dùng đăng ký tài khoản thành công, họ sẽ cần đến nó để tiến hành đăng nhập. Quay trở lại trang quản trị của mobile, bạn nhấn vào nút New để tạo mới. Tiếp theo bạn bung mục Internal Links, chọn User, rồi ở mục Login, bạn chọn Default Login Layout

Ở mục Title, bạn nhập vào tên của menu, ví dụ như Đăng nhập, còn các thông số còn lại bạn giữ nguyên như mặc định. Trong khung Parameters (Basic) ở góc bên phải, mục Show Login Page Title, Joomla hỏi bạn có muốn hiển thị tiêu đề của trang Đăng nhập này hay không, và bạn có thể chọn ẩn (Hide) hoặc hiển thị (Show) tùy ý. Tiếp theo là mục Login Page Title, thì bạn nhập vào tiêu đề của trang Đăng nhập mà bạn định tạo ra.

Mục Login Direction URL dùng để xác định trang con nào trong trang web mobile sẽ được trình duyệt chuyển đến, sau khi người dùng đăng nhập thành công. Nếu ở đây bạn để trống, thì Joomla sẽ tự động chuyển người dùng về trang chủ. Mục Login JS Message cho phép bạn ẩn (Hide) hoặc hiện (Show) cửa sổ bật lên (popup) thông báo việc người dùng đăng nhập thành công. Mục Login Descriptionsẽ cho phép bạn ẩn/ hiện sự mô tả thêm cho trang đăng nhập, ví dụ như Khu vực đăng nhập dành cho thành viên đã đăng ký.

Tiếp theo là mục Log in Image, cho phép bạn lựa chọn một hình ảnh xuất hiện trong trang đăng nhập. Mặc định, bạn sẽ được phép lựa chọn các hình ảnh có trong thư mục images/stories. Nếu không ưng ý với các hình ảnh mặc định của Joomla, bạn có thể chép các hình ảnh do bạn chỉ định vào thư mục C:\AppServ\www\images\stories, sau đó lựa chọn đúng hình của bạn trong mục Log in Image. Bạn có thể canh chỉnh vị trí cho bức hình này ở bên trái (Left) hoặc bên phải (Right) ở mục Log in Image Align.

Mục Show Logout Page TitleLogout Page Title tương tự như ở phần Log in, Joomla hỏi bạn có muốn hiển thị tiêu đề lúc đăng xuất hay không, và nếu muốn thì bạn nhập vào nội dung ở mục Logout Page Title. Mục Logout Redirection URL, xác định đường dẫn trang web sẽ chuyển đến khi người dùng đăng xuất. Nếu ở đây bạn để trống thì Joomla cũng sẽ tự động chuyển về trang chủ. Sau khi nhấn Save để lưu và quay về trang mobile, bạn sẽ thấy có thêm menu Đăng nhập, người dùng chỉ cần bấm vào đó rồi nhập vào tên đăng nhập và mật khẩu.

Trong quá trình sử dụng, nếu chẳng may người dùng quên mất tên đăng nhập, vậy làm cách nào để họ có thể khôi phục lại nó? Trong Joomla có một menu giúp người dùng lấy lại tên đăng nhập, bằng cách nhập vào địa chỉ email lúc đăng ký. Hệ thống sẽ gửi trả lại tên đăng nhập cho người dùng thông qua email mà họ nhập vào. Để tạo menu này, bạn quay trở lại trang quản trị của trang mobile, nhấn New để tạo mới một mục chọn menu. Bạn cũng bung mục Internal Links, chọn User, rồi ở mục Remind, bạn chọn Default Remind.

Ở mục Title, bạn nhập vào tên menu, ví dụ: Khôi phục tên đăng nhập. Các giá trị như: tên viết tắt của menu, cấp độ truy cập menu… bạn giữ nguyên như mặc định. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại. Trong trang mobile lúc này đã có thêm menu Khôi phục tên đăng nhập. Khi nhấn vào menu này, nếu người dùng quên tên đăng nhập, thị họ chỉ cần nhập vào địa chỉ email, sau đó nhấn nút Chấp nhận. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra xem email của người dùng đã được đăng ký trong hệ thống hay chưa, nếu có, hệ thống sẽ gửi trả tên người dùng thông qua email ấy.

Menu trên chỉ áp dụng cho người dùng quên tên đăng nhập. Vậy khi người dùng quên mật khẩu đăng nhập thì có cách nào để lấy lại mật khẩu được không? Dĩ nhiên Joomla cũng có loại menu dành cho người dùng quên mật khẩu. Quay lại trang quản trị Joomla, nhấn New để tạo mới menu. Bạn bung mục Internal Links, chọn User. Ở mục Reset, bạn chọn Default Reset Layout

Tương tự như việc tạo menu khôi phục tên người dùng, bạn cũng nhập vào tên menu, tên viết tắt của menu, cấp độ truy cập menu và nhấn Save để lưu lại. Quay lại trang mobile, bạn sẽ thấy có thêm menu dùng để khôi phục mật khẩu bằng cách nhập vào địa chỉ email.

Cuối cùng, sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể muốn thay đổi các thông tin cá nhân của mình như email, mật khẩu, họ tên… Bạn hãy quay lại phần quản trị của trang mobile, nhấn New để tạo mục chọn mới. Tiếp theo bạn bung mục Internal Links, chọn User và ở mục Login, bạn chọn User Form Layout. Kế tiếp, bạn nhập vào tiêu đề menu, ví dụ: Thông Tin Cá Nhân, các thông số khác, bạn giữ nguyên như mặc định, rồi nhấn Save để lưu lại.

Sau khi đăng nhập trang mobile, bạn thử nhấn vào menu Thông Tin Cá Nhân. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa các thông số như tên của bạn, địa chỉ email. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi mật khẩu mới bằng cách nhập mật khẩu mới vào khung mật khẩu và khung xác nhận mật khẩu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thay đổi ngôn ngữ và xác lập múi giờ cho phù hợp với vị trí địa lý của mình.

Sau khi thay đổi thông tin, bạn đừng quên nhấn nút Lưu để giữ lại thông tin mới. Trường hợp bạn không lưu mà đóng trình duyệt lại, hay chuyển sang trang khác, các thay đổi đó sẽ bị bỏ qua.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang