Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 17)

17/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu để giúp bạn hiểu rõ hơn về các định nghĩa về menu có trong Joomla, cũng như cụ thể hóa nó bằng bằng cách tạo ra một nhóm menu mới, cũng như một loại menu thường dùng nhất.

Menu đang nằm ở đâu?

Mặc định sau khi cài xong Joomla, Joomla sẽ tự động thiết lập cho bạn nhóm thực đơn chính (Main Menu). Nếu truy cập vào trang mobile, bạn sẽ nhìn thấy nó nằm ở góc trái phía trên bao gồm các mục Home, Tin tức, Điện thoại… do chúng ta đã tạo lúc đầu.

Để hiệu chỉnh các mục chọn có trong nhóm Main menu này, bạn phải đăng nhập vào trang quản trị trang mobile ở địa chỉ http://localhost/mobile/adminstrator bằng tài khoản và mật khẩu bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt. Sau khi đăng nhập thành công, trong khung Control Panel, bạn chọn biểu tượng Menu Manager hoặc bạn cũng có thể vào mục Menus, rồi chọn Menu Manager. Bạn sẽ nhìn thấy danh sách các nhóm menu đã được tạo. Hai chức thường dùng để xử lý các mục menu có sẵn là Edit để sửa chữa tất cả thông số của các mục menu được bạn đánh dấu, và Trash, để xóa mục menu đã chọn.

Tạo một nhóm menu mới

Còn để tạo thêm nhóm menu mới, bạn nhấn vào nút biểu tượng New ở góc phải phía trên. Trong trang tạo nhóm menu, bạn cần điền các thông tin sau: tên nhận dạng menu, không được đặt trùng tên với các nhóm menu có sẵn và không có khoảng trắng (Unique name), tên của nhóm menu, bắt buộc phải có (Title), mô tả về nhóm menu (Description). Ngoài ra còn có tham số tiêu đề của module ứng với nhóm menu này (Module Title). Mỗi menu sẽ có một module tương ứng với nó, dùng để định nghĩa cách hiển thị, vị trí hiển thị, trạng thái hiển thị... Sau khi khai báo đầy đủ thông tin, bạn chọn Save để lưu lại

Và để nhóm menu này xuất hiện trên trang web mobile, bạn vào menu Extensions, rồi chọn mục Module Manager. Tiếp theo bạn nhấn chuột vào liên kết của thành phần (component) tương ứng với tên menu mà bạn đã tạo ở trên. Các lựa chọn cần chú ý bao gồm: Có hiển thị tên nhóm menu hay không? (Show Title), nhóm menu này được kích hoạt lên dể sử dụng hay không? (Enabled). Nếu muốn menu này hiển thị, bạn phải chọn mục EnabledYes, ngược lại bạn chọn No. Tiếp theo là mục Position cho biết vị trí xuất hiện của nhóm menu này. Lựa chọn cuối cùng là cấp độ truy cập menu (Access Level), gồm các cấp độ công cộng (Public), người dùng có đăng ký (Registered), và chỉ những người dùng đặc biệt (Special). Bạn cũng sẽ cần nhấn nút Save để lưu lại khi đã hoàn tất tất cả các chọn lựa này.

Quay trở lại trang Web Mobile của bạn, bạn sẽ thấy có thêm nhóm Menu Phải đang nằm bên phải của cửa sổ màn hình. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không tạo ra quá nhiều nhóm menu vì nó sẽ gây ra sự rắc rối cho người dùng, mà chỉ nên tập trung phát triển menu chính.

Tạo các mục chọn trong một menu (Menu Items)

Để tạo thêm một mục chọn trong menu, dĩ nhiên là bạn cũng phải quay lại trang quản lý menu bằng cách đăng nhập vào trang quản trị mobile, rồi chọn Menus- Menu Manager. Kế tiếp, bạn phải xác định nhóm menu cần tạo mục chọn, trong trường hợp này là menu chính (Main menu). Để tiến hành quản trị các mục chọn trong menu này, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Edit menu item(s) bên dưới mục Menu Items.

Trong trang Menu Item Manager, bạn sẽ thấy các biểu tượng như: nút Menus dùng để quay lại trang quản lý nhóm menu, nút Default cho phép bạn chọn lựa một mục chọn hay một nhóm menu làm trang chủ. Ví dụ như bạn có ba nhóm menu Trang chủ, Tin tức, và Điện thoại, và mỗi khi người xem vào trang mobile, thì mặc định họ sẽ nhìn thấy trang khi bấm vào mục Trang chủ. Nếu muốn người xem trang nhìn thấy trang Tin tức đầu tiên khi truy cập vào địa chỉ trang mobile, bạn chỉ việc chọn nhóm menu Tin tứcDefault.

Hai nút kế tiếp là PublishUnpublish dùng để bạn xác định bật hay tắt việc sử dụng mục chọn hiện tại trong menu. Lưu ý rằng bạn có thể chọn một hay nhiều mục chọn menu để xử lý cùng một lúc. Tiếp theo là nút Move dùng để di chuyển các menu item vào các nhóm menu khác, và nút Copy dùng để sao chép một hoặc nhiều mục chọn menu vào nhóm menu hiện tại, hoặc vào nhóm menu khác. Và cuối cùng là nút New, dùng để tạo mới một mục chọn trong menu.

Ở các phần trước chúng ta đã tạo menu Tin Tức, menu Điện Thoại và các menu con trong menu Điện Thoại. Tất cả các menu đều đã được thể hiện ở trang mobile.

Tạo menu dẫn đến thẳng một bài viết

Hầu hết các trang web doanh nghiệp đều có phần giới thiệu về công ty và nó sẽ bao gồm một bài viết gắn vào nhóm menu Giới Thiệu. Như vậy khi người xem trang mobile nhấn vào nút Giới thiệu trên menu thì họ sẽ được dẫn thẳng vào bài viết giới thiệu về Trung tâm mua sắm. Để thực hiện menu kiểu này, bạn cần tạo sẵn bài viết Giới Thiệu bằng menu Content, chọn mục Article Manager, và nhấn nút New để tạo bài viết mới. Ở mục Title, bạn nhập vào tiêu đề bài viết, ví dụ Giới Thiệu. Mục Alias nhập vào tên viết tắt của bài viết và không có khoảng trắng. Bài viết này thường không thuộc Section hoặc Category nào, nên bạn cứ chọn Uncategorised ở cả hai mục đó. Sau đó bạn nhấn Save để lưu lại.

Tiếp theo bạn vào thực đơn Menus, chọn Main Menu và nhấn nút New để tạo nhóm mới. Bạn hãy bấm vào hình vuông phía trước mỗi mục để lần lượt làm bung các phần Internal Link, Article, và sau đó chọn kiểu menu là Article Layout.

Quá trình tạo menu này bao gồm nhập vào tên menu ở mục Title, và tên này sẽ xuất hiện trên thanh menu ngoài trang chủ của bạn, ví dụ: Giới Thiệu. Ở mục Alias, bạn nhập vào một cái tên viết tắt của menu, lưu ý là không được bỏ dấu và không có khoảng trắng nhé. Mục Link cho biết đường dẫn của mục chọn menu này, nhưng bạn không cần quan tâm đến, vì Joomla sẽ tự động phát sinh ra đường dẫn này. Tiếp theo là mục Display in, cho phép bạn lựa chọn hiển thị mục menu đang tạo ra này trong nhóm menu nào. Do muốn Giới thiệu là một menu nằm ngoài cùng nên bạn chọn nó thuộc Main menu. Và thực chất trong ví dụ này, do chúng ta chỉ có một nhóm menu là Main menu, nên bạn cũng không còn lựa chọn nào khác. Còn mục Parent Item cho biết mục chọn menu này là mục con của menu nào trong nhóm Main menu ấy. Cũng giống như các thành phần khác torng Mục Published sẽ cho bạn biết mục menu này có được sử dụng ngay hay không, mặc định khi tạo mới, thì giá trị ở đây sẽ là Yes.

Mục Order, cho phép bạn sắp xếp thứ tự giữa các mục menu. Mặc định khi tạo mới một mục chọn thì mục đó sẽ nằm ở vị trí cuối cùng, và bạn chỉ có thể chỉnh sửa lại thứ tự của menu sau khi bạn đã lưu nó lại. Mục Access Level bao gồm ba cấp độ: hiển thị menu này cho tất cả mọi người (Public), chỉ hiển thị menu này đối với các thành viên đã đăng ký (Registered), và hiển thị menu này đối với các thành viên có quyền hạn từ nhóm tác giả (Author) trở lên. Mục On Click, Open in giúp bạn chọn các hành động của trình duyệt khi người xem nhấn vào mục menu đang tạo. Đó có thể là mở trang trên cửa sổ đang xem của trình duyệt (Parent Windows with Browser Navigation), mở trang trong một cửa sổ mới với thanh công cụ duyệt (New Windows with Browser Navigation) hay mở trang trong một cửa sổ mới nhưng không có thanh công cụ duyệt (New Windows without Browser Navigation)

Nhìn sang vùng cửa sổ ở cạnh phải bạn sẽ nhìn thấy ba mục là thông số cơ bản (Basic), thông số thành phần (Component) và thông số hệ thống (System). Bỏ qua hai phần cấu hình nâng cao, trong phần Parameter (Basic), mục Select Article, bạn nhấn vào nút Select. Chương trình quản lý sẽ liệt kê toàn bộ bài viết đang có trong trang web. Bạn chọn đến bài viết Giới Thiệu mà mình đã tạo và nhấn Save để lưu lại.

Nếu số lượng bài viết quá lớn, có thể bạn sẽ gặp một ít khó khăn để tìm ra bài viết muốn dùng. Hãy sử dụng tính năng lọc bằng cách gõ vài từ trong tên bài viết vào mục Filter rồi nhấn Go. Chương trình sẽ lọc ra các bài viết mà trong tên có chứa các từ khóa ấy. Nếu nhớ được bài viết thuộc phần (Section) nào hay nhóm (Category) nào, thì bạn còn có thể bấm vào một hai nút Select Section hay Select Category, để tiến hành lọc theo phần và nhóm đó.

Quay lại trang mobile, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm menu Giới Thiệu. Thử nhấn vào menu này, bạn sẽ được dẫn đến bài viết giới thiệu cửa hàng điện thoại di động của mình.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang