Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 16)

16/08/2013 00:00

Trong quá trình cài đặt và cấu hình Joomla, có thể bạn sẽ gặp một vài lỗi, hãy đọc phần hỏi đáp sau để tìm ra giải pháp.

Hỏi:

Làm sao để tôi có thể nâng cấp phiên bản Joomla mà tôi đang sử dụng lên một phiên bản mới hơn?

Đáp:

Các phiên bản mới của Joomla luôn được nhà sản xuất liên tục phát triển, để tránh việc website của bạn bị xâm nhập từ các lỗ hổng ở phiên bản cũ. Để tiến hành cập nhật phần mềm Joomla cho trang web của mình, đầu tiên, bạn cần phải xác định mình đang sử dụng phiên bản Joomla nào.

Bạn đăng nhập vào trang quản trị tại địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, nhập vào tài khoản là admin và mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla, thì ở góc bên phải sẽ hiển thị phiên bản Joomla mà bạn đang sử dụng, ví dụ 1.5.18.

Tiếp theo, bạn truy cập vào trang http://joomla.org, chọn mục Download Joomla, rồi nhập địa chỉ email của bạn vào ô có dòng chữ màu đỏ Enter your email address to receive automatic security updates, và nhấn nút Subcribe. Như vậy, mỗi khi có phiên bản mới thì trang chủ Joomla sẽ tự động gửi thông tin về thư điện tử của bạn.

Bên dưới là mục Download Joomla 1.5.x, nhưng bạn nên nhớ rằng bạn chỉ cần tải gói nâng cấp chứ không phải cài mới. Ví dụ như, hiện giờ bạn đang xài Joomla 1.5.18, và phiên bản mới nhất lúc này là 1.5.20, như vậy thì gói cài đặt cần tải sẽ có dạng 1.5.18 to 1.5.20 Upgrade Package. Nếu không tìm thấy đúng phiên bản của mình, bạn nhấn vào liên kết Download other Joomla 1.5.x packages để xem đầy đủ các phiên bản của nó.

Nếu chỉ muốn nâng cấp phiên bản Joomla đang chạy trên máy tính tại chổ với phần mềm giả lập máy chủ web AppServ, thì sau khi tải về máy xong, bạn giải nén nó và chép toàn bộ nội dung phần nâng cấp đó đè vào thư mục C:\AppServ\www\mobile, hay thư mục tương ứng chứa trang web mà bạn đã tạo ra. Bây giờ bạn truy cập lại vào trang quản trị, và nhìn ở phía góc phải phía trên, thì số hiệu của phiên bản mới đã xuất hiện ở đó.

Còn nếu như trang web của bạn lại đang chạy trong một máy chủ web nào đó trên Internet như Byehost chẳng hạn, thì bạn cần thực hiện theo từng bước sau đây để tránh trường hợp bị lỗi, hay trục trặc trong quá trình nâng cấp, làm ảnh hưởng đến việc kết nối của người xem khi họ đang truy cập vào trang web hiện tại. Nguyên tắc của quá trình nâng cấp này là chép trang web từ máy chủ trên Internet xuống máy chủ web ảo trên máy tính, tiến hành nâng cấp bản Joomla, rồi tải ngược trở lên máy chủ trên Internet.

Đầu tiên, bạn phải sao lưu cơ sở dữ liệu MySQL đang chứa nội dung web trên máy chủ Byehost và lưu nó về máy tính, để dự phòng an toàn. Để thực hiện việc này, bạn truy cập vào trang quản lý chứa web của bạn (trong ví dụ này chúng ta sử dụng Byethost), tại địa chỉ: http://panel.byethost.com, rồi đăng nhập bằng tài khoản (username) và mật khẩu (password) mà Byethost cung cấp cho bạn lúc đăng ký.

Đăng nhập thành công, bạn tìm đến mục Database Management và chọn mục My SQL Databases. Trong trang này, bạn có những công cụ quan trọng dùng để xử lý cơ sở dữ liệu cho trang web của mình, bao gồm tạo một sơ sở dữ liệu mới, bằng cách gõ tên vào hộp <database‑name> ngay phía dưới mục Create a NEW database, rồi bấm nút Create Database. Bạn cũng có thể tiến hành xóa một cơ sở dữ liệu đang có sẵn bằng cách chọn nó trong menu xổ xuống bên dưới mục DELETE Database, rồi bấm nút Remove Database. Nhưng trong phần này, bạn cần chú ý dòng Current Database. Đó chính là dữ liệu chứa nội dung các bài viết đang có trong trang web của bạn. Hãy nhấn vào chức năng Admin ngay bên dưới tên cơ sở dữ liệu này, để có thể chuyển vào chức năng quản lý nó.

Để xuất dữ liệu ra sao lưu xuống đĩa cứng, bạn hãy chuyển qua thẻ Export. Có khá nhiều tham số chi tiết để người dùng có thể thay đổi trong trang này, nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất là bạn cứ giữ nguyên các tham số mặc định ấy. Cuộn chuột xuống cuối trang, hãy kiểm tra và chắc chắn rằng mục Save as file đã được đánh dấu. Bạn cũng có thể quyết định chọn thêm kiểu nén dữ liệu là zipped, gzipped, bzipped, hay không nén (None), trước khi nhấn nút Go để bắt đầu.

Tùy theo từng trình duyệt, hoặc do cấu hình của các chương trình hỗ trợ tải tập tin, như IDM chẳng hạn, mà việc đáp ứng của chức năng sao lưu này sẽ khác nhau trên từng máy tính. Ví dụ như bạn đang dùng trình duyệt Firefox, thì một hộp thoại sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn chỉ đường dẫn để lưu cơ sở dữ liệu này. Bạn chọn Save file để cơ sở dữ liệu được lưu xuống thư mục mặc định của trình duyệt. Trong các trình duyệt khác, bạn cũng dùng các chọn lựa tương tự.

Bước tiếp theo là tải toàn bộ trang web từ máy chủ Byehost xuống máy ảo AppServ. Bạn mở Windows Exporer, truy cập vào địa chỉ máy chủ FTP mà Byethost cung cấp cho bạn, sau đó nhập vào tải khoản và mật khẩu tương ứng. Sau khi kết nối thành công, bạn chép toàn bộ thư mục mobile trong thư mục htdocs vào thư mục C:\AppServ\www.

Tiếp sau đó là thao tác tạo cơ sở dữ liệu trên máy chủ ảo bằng cách truy cập vào trang quản trị PHPMyAdmin tại địa chỉ http://localhost/phpmyadmin. Bạn sẽ phải đăng nhập bằng tài khoản là root và mật khẩu mà bạn đã thiếp lập trong quá trình cài AppServ (mặc định trong loạt bài viết này thì mật khẩu cũng là root).

Trong cửa sổ phpMyAdmin, ở mục MySQL connection collation bạn chọn utf8_unicode_ci. Ở mục Create new database, bạn đặt một cái tên bất kỳ cho cơ sở dữ liệu được tạo (nhớ là không được có khoảng trắng), ví dụ: db_joomla. Ở khung bên dưới, bạn chọn là utf8_general_ciđể hỗ trợ tiếng Việt (phông Unicode). Sau khi chọn xong, bạnnhấn Create để bắt đầu tạo.

Giờ là lúc bạn nhập cơ sở dữ liệu đã sao lưu về từ máy chủ Byehost, trong bước trước. Bạn qua thẻ Import, rồi trong mục Location of the text file, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin cơ sở dữ liệu đã lưu dưới đĩa cứng, sau đó nhấn Go. Lưu ý rằng phần Character set of the file bạn cứ giữ nguyên mặc định là utf8.

Khi nhận được thông báo Import has been successfully finished nghĩa là quá trình nhật cơ sở dữ liệu từ Byehost về AppServ đã thành công. Tuy nhiên, do trang web được tải về từ máy chủ Byehost nên bạn sẽ cần dùng chương trình Wordpad để sửa lại các thông số của tập tin configuration.php trong thư mục mobile cho phù hợp với cấu hình trên máy chủ ảo. Bạn sao lưu tập tin configuration.php thành tập tin configuration_byehost.php, rồi sửa các nội dung của tập tin configuration.php như sau (bỏ đi phần chữ nghiêng giải thích nằm trong dấu ngoặc):

var $host=’localhost’ (chỉ vào máy hiện tại)

var $user=’root’ (tên tài khoản để đăng nhập vào cơ sở dữ liệu trên máy chủ ảo)

var $password=’root’ (mật khẩu để đăng nhập vào cơ sở dữ liệu trên máy chủ ảo)

var $db=’db_joomla’ (tên cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo ra và muốn kết nối vào)

Sau khi hoàn tất, bạn lưu lại.

Giờ thì bạn dùng đường dẫn http://localhost/mobile để kiểm tra và chắc chắn rằng trang web mobile đang chép về từ Byehost đã có thể chạy trên máy chủ ảo mà không bị lỗi. Tiếp theo bạn tiến hành quá trình nâng cấp lên phiên bản Joomla mới trên máy chủ ảo này giống hệt như đã giới thiệu ở phần đầu. Sau khi nâng cấp xong, và kiểm tra không có lỗi xảy ra, bạn lại chép tập tin configuration_byehost.php đã lưu, chồng lên tập tin configuration.php cho phù hợp với thông tin kết nối của trang mobile trên Byehost, và cuối cùng là chép ngược cả thư mục mobile trở lên Byehost.

Hỏi:

Khi kết nối vào trang web thiết kế bằng Joomla, dù là trang nào, thì biểu tượng nhỏ của trang cũng là biểu tượng của Joomla, làm sao để tôi có thể đổi nó sang một biểu tượng riêng của mình.

Đáp:

Biểu tượng nhỏ của trang (favicon) là hình ảnh đại diện cho trang web, thường xuất hiện ở bên trái địa chỉ truy cập vào trang, trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Muốn thay đổi biểu tượng mặc định của Joomla thành biểu tượng riêng, bạn làm như sau:

Để có một tập tin biểu tượng (icon), cách đơn giản nhất là bạn hãy vào trang web http://www.favicon.co.uk/. Ở mục Source Image, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin ảnh mà bạn muốn dùng làm biểu tượng. Tấm ảnh này nên có hình vuông để tránh việc sai lệch khi tạo. Tiếp theo ở mục Favicon Size, bạn chọn kích thước là 16x16, và sau đó bạn nhấn Generate Favicon.

Nút Download Your Favicon Here sẽ cho phép bạn tải tập tin biểu tượng được tạo ra, về máy tính của mình, lưu ý tên tập tin sẽ là favicon.ico. Bước cuối cùng, bạn chép đè tập tin biểu tượng vừa tải về vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\templates, chọn đúng tên template đang sử dụng. Ví dụ trong bài viết này đang sử dụng templateja_nickel, thì bạn chép vào trong thư mục ấy. Khi làm xong, hãy thử truy cập lại vào trang web, và bạn sẽ thấy biểu tượng Joomla đã bị thay thế bằng biểu tượng vừa tạo.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang