Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 15)

15/08/2013 00:00

Quá trình thực hiện việc cài đặt và cấu hình trang web sử dụng Joomla, một vài người dùng sẽ có thể bị vướng lại do một số lỗi khách quan. Sau đây là một số câu hỏi mà người dùng thường đặt ra sau các bài hướng dẫn.

Hỏi:

Nếu không sử dụng chương trình WinCMD như hướng dẫn, tôi có thể dùng chương trình nào khác có sẵn trong hệ điều hành để tải tập tin lên máy chủ web Joomla hay không?

Đáp:

Thực ra, WinCMD chỉ là một trong số các công cụ cho phép bạn tải trang web của mình lên máy chủ web trên Internet, như Byehost chẳng hạn. Nếu không muốn dùng WinCMD, bạn có thể sử dụng tiện ích Windows Explorer có sẵn trong Windows, hay công cụ File Management có trên máy chủ web Byehost, hoặc bất kỳ chương trình tiện ích nào khác có tính năng FTP (File Transfer Protocol) cũng được.

Muốn sử dụng Windows Explorer để tải tập tin lên máy chủ web, bạn mở chương trình Windows Explorer. Trên thanh địa chỉ (Address Bar), bạn nhập vào tên máy chủ FTP, trong ví dụ của loạt bài này, với máy chủ Byehost, thì đường dẫn sẽ có dạng ftp://ftp.byethost8.com. Bạn nhấn Enter để kết nối, sau đó, bạn chọn tiếp menu Files - Log On As để mở hộp thoại nạp vào tài khoản đăng nhập. Bạn sẽ cần phải nạp vào đó tên tài khoản (Username) và mật khẩu (Password) của phần FTP Server do Byethost cung cấp (xem lại Phần 5). Sau đó, bạn nhấn nút Log On để bắt đầu. Trường hợp muốn lưu lại mật khẩu này để khỏi nhập lại khi cần truy cập trong lần sau, bạn đánh dấu chọn mục Save password, trước khi tiến hành đăng nhập.

Giờ đây bạn đã có thể thực hiện các tác vụ như thêm bớt hoặc xóa file, thư mục trên máy chủ web Byehost bằng chương trình Windows Explorer, tương tự như xử lý các thư mục trên đĩa cứng tại chổ. Mẹo để bạn có thể đăng nhập nhanh vào máy chủ FTP là bạn mở chương trình Windows Explorer lên, rồi điền vào thanh địa chỉ đường dẫn, bắt đầu bằng tên tài khoản và cả mật khẩu. Ví dụ như bạn có thể điền vào dòng sau ftp://b8_6069897:123456789@ftp.byethost8.com với b8_6069897 được thay bằng tài khoản FTP của bạn, còn 123456789 thì thay bằng mật khẩu tương ứng với tài khoản FTP đó.

Cách thứ hai là bạn dùng tính năng quản lý tập tin của máy chủ Web. Bạn vào trang quản lý của Byethost tại địa chỉ http://panel.byethost.com, rồi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu mà Byethost đã cung cấp cho bạn lúc đăng ký. Tiếp theo, ở mục File Management, bạn chọn chức năng Online File Manager để bắt đầu.

Giao diện quản lý các tập tin web của bạn đang chứa trên máy chủ sẽ xuất hiện. Bạn nhấn vào thư mục htdocs thì sẽ nhìn thấy ở phía trên là các nút chức năng như: tạo thư mục mới (New Dir), tạo tập tin (New File), tải tập tin lên máy chủ (Upload), tải tập tin lên bằng tiện ích Java (Java Upload), và tải tập tin bằng chương trình Flash (Flash Upload). Một ưu điểm rất đáng dùng trên máy chủ web Byethost là bạn có thể tải một tập tin nén lên đó, và máy chủ này sẽ tự động giải nén file nó ra thành các tập tin riêng lẻ, rồi đặt ngay trên thư mục chứa tập tin bị nén.

Để thử nghiệm, bạn hãy mở Windows Explorer, truy cập vào thư mục C:\AppServ\www, sau đó nén thư mục mobile thành tập tin mobile.zip (Lưu ý với bạn là máy chủ Byethost chỉ hỗ trợ các tập tin nén có đuôi là .zip, .tar, .tgz và .gz). Quay trở lại màn hình tải tập tin lên máy chủ, bạn nhấn vào nút Upload. Sẽ có hai phần là phần dành cho việc tải các tập tin bình thường (Files) và phần dành cho việc tải tập tin nén (Archives). Bạn chọn Browse ở mục Archives và trỏ đến tập tin .zip vừa nén được. Sau đó bạn nhấn vào biểu tượng để bắt đầu quá trình tải lên.

Hỏi:

Các bài viết này giới thiệu máy chủ Byehost để chứa trên web dùng Joomla trên Internet cho mọi người truy cập vào xem. Nếu không thích máy chủ này, tôi có thể dùng các máy chủ nào khác không? Xin cho biết địa chỉ của chúng?

Đáp:

Bạn có thể dùng bất kỳ máy chủ nào hỗ trợ phần mềm Joomla để chứa trang web của bạn. Nói rõ hơn, máy chủ web đó chỉ cần có khả năng hỗ trợ giao thức PHP và cơ sở dữ liệu MySQL là bạn hoàn toàn có thể cài Joomla. Một số máy chủ miễn phí như thế là: http://joomlahostingfree.com/free-hosting-information.html, http://www.000webhost.com/, http://www.freejoomlas.com/main.php. Hoặc bạ cũng có thể chọn dùng một số máy chủ trả phí, với dung lượng chứa và băng thông truy cập cao hơn, tại các địa chỉ như: http://www.pavietnam.vn/joomla-host.html, http://www.siteground.com/joomla-hosting.htm.

Hỏi: Tôi có thể xử lý các bảng biểu sau khi đã chèn vào bài viết hay không?

Tương tự như khi soạn thảo bằng chương trình Microsoft Office Word, bạn hoàn toàn có thể thao tác những tác vụ trên các bảng đã tạo trong trang web trên nền Joomla bằng cách quét chọn cả bảng, rồi nhấn chuột phải. (Xem Phần 10). Lưu ý rằng bạn phải dùng trình duyệt Firefox để sử dụng tính năng này.

Để chèn thêm cột, bạn quét chọn một cột gần cột định chèn thêm, sau đó bạn nhấn chuột phải, chọn Column. Tiếp theo, bạn chọn mục Insert Column before hoặc Insert Column after để chèn một cột mới nằm phía bên trái hay bên phải cột đang chọn.

Tương tự cho việc chèn thêm hàng, thay vì quét chọn cột như trên, bạn quét chọn một hàng, sau đó bạn nhấn chuột phải, chọn Row, rồi bấm chọn Insert Row before hoặc Insert Row after để chèn thêm hàng phía trên hay phía dưới hàng đang chọn.

Để xóa bảng biểu, bạn quét chọn toàn bộ bảng, sau đó nhấn chuột phải chọn Delete Table. Còn nếu chỉ muốn xóa một hàng thì bạn chọn một ô trong hàng đó, rồi chọn mục Delete Row. Tương tự là thao tác xóa cột với menu Delete Column.

Hai thao tác không thể thiếu để làm cho các bảng biểu mang dáng vẻ chuyên nghiệp hơn, đó chính là ghép ô và tách ô. Để ghép các ô lại với nhau, bạn quét chọn hai hay nhiều ô gần nhau, sau đó nhấn phải chuột chọn Cell, sau đó chọn Merge table cells. Và để chia một ô thành nhiều ô nhỏ, bạn quét chọn ô, sau đó nhấn phải chuột chọn Cell, rồi chọn tiếp mục Split merged table cells.


Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập các hiệu ứng cho các hàng. Bạn quét chọn một hàng, sau đó nhấn phải chuột chọn Row - Table Row properties. Tiếp theo bạn chọn thẻ Advanced, ở mục Background Color, bạn có thể chọn hiệu ứng màu tùy ý. Ở khung bên dưới, bạn có các tùy chọn để áp vào bảng của mình trong bài viết như: chỉ cập nhật cho hàng hiện tại (Update Current Row), cập nhật cho các hàng lẻ trong bảng (Update odd rows in table), cập nhật cho các hàng chẵn trong bảng (Update even rows in table), hay cập nhật cho tất cả các hàng trong bảng (Update all rows in table). Cuối cùng, bạn phải nhấn nút Update để lưu lại các thiết lập đã thực hiện ở bước này.

Với các hàng đã chọn, bạn cũng được phép thực hiện các thao tác sao chép (Copy table row), cắt (Cut table row), và sau đó là dán nội dung trong bộ đệm trở vào bảng trước vị trí con trỏ hiện tại (Paste table row before) hay sau vị trí con trỏ hiện tại (Paste table row after).

Hỏi:

Khi làm theo hướng dẫn trích xuất dữ liệu từ máy chủ tại chỗ AppServ, tôi truy cập vào địa chỉ http://localhost/phpmyadmin, lúc đó cửa sổ Authentication Required xuất hiện yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu. Tôi làm theo và vào được trang quản lý cơ sở dữ liệu của AppServ. Tuy nhiên, sau đó tôi bấm nút Log Out để thoát khỏi trang quản lý của AppServ thì hộp thoại Authentication Required tương tự như khi đăng nhập xuất hiện lần nữa, và yêu cầu nhập lại tài khoản và mật khẩu. Nhưng dù tôi đã nhập tên tài và mật khẩu như lúc đăng nhập, thì nó vẫn thông báo lỗi là tên và mật khẩu không hợp lệ, và tôi không thể đang xuất (Logout) được, phải tắt trình duyệt.

Đáp:

Lỗi bạn gặp thường là do các Cookie trong trình duyệt gây nên. Khi bạn nhấn LogOut trong trang PHPMyAdmin thì ngay tại thời điểm đó bạn đã đăng xuất khỏi PHPMyAdmin. Cho nên để thuận tiện, sau khi cấu hình xong, bạn chỉ việc tắt trình duyệt, hay đóng thẻ trang đang dùng đi là được. Khi bạn vào lại trang PHPMyAdmin lần nữa, nó sẽ tự động hỏi bạn tên tài khoản và mật khẩu để tiến hành đăng nhập.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang