Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 13)

13/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách tạo và quản lý người dùng trong trang web động dùng Joomla.

Ở phần trước, bạn đã làm quen với việc tạo bài viết mới, và chỉnh sửa các thông tin cho bài viết. Nhưng trước hết, chúng ta cần tìm hiểu tạo sao cần phải có tài khoản người dùng, và tại sao chúng ta cần phải quản lý danh mục người dùng thật cẩn thận.

Rất dễ nhận ra, để có thể đăng nhập vào phần quản trị để cấu hình trang web mobile như trong ví dụ này, người dùng phải có ít nhất một tài khoản. Đó chính là tài khoản quản trị mang tên admin mà Joomla đã tự động tạo ra, và yêu cầu chúng ta nhập vào mật khẩu quản trị , trong giai đoạn cài đặt. Tầm quan trọng của việc bảo mật danh mục người dùng cũng vậy, vì bạn sẽ thấy rằng trang web mobile của bạn không hề nhận ra bạn là chủ nhân của nó. Chỉ cần một ai đó nắm được mật khẩu quản trị admin, thì họ đều có toàn quyền sửa chữa, cấu hình, gửi bài viết mới hay xóa toàn bộ các bài viết đang có trên đó, nếu họ thích!

Nghe đến đó hẳn bạn sẽ rất lo lắng, vội đặt lại mật khẩu admin của mình thật dài, thật phức tạp, và giấu nó tận sâu trong tim mình. Thế nhưng đã hết đâu, bạn không nghĩ rằng mình sẽ giữ kín mật khẩu ấy, rồi “một mình một ngựa” cài đặt, xây dựng, sửa chữa, cập nhật, nâng cấp, viết bài, gửi bài, hiệu chỉnh, … và tự mình làm hàng trăm việc linh tinh khác cho trang web của mình đấy chứ?

Để có một trang web hay, đẹp, hấp dẫn với nhiều nội dung phong phú, chắc chắn nó phải được xây dựng bởi một nhóm người, và dĩ nhiên nhóm người ấy phải có mật khẩu để truy cập. Nếu không muốn giao giao ra chiếc “chìa khóa vàng” mật khẩu admin, thì chỉ còn có cách bạn tạo ra cho mỗi người trong nhóm cộng tác một tài khoản và mật khẩu riêng biệt, và phân nhiều mức độ quyền khác nhau. Có như vậy thì tính bảo mật của trang web mới đạt được, vì về sau bạn sẽ biết những ai đã đưa những bài viết nào lên, hay xóa chúng đi mà không thông báo cho mọi người.

Để quản lý các tài khoản người dùng trong trang mobile, bạn đăng nhập vào trang quản trị tại địa chỉ: http://localhost/mobile/administrator, sau đó nhập vào mục usernameadminpassword mà bạn đã thiết lập trong quá trình cài đặt Joomla (trong ví dụ của loạt bài viết này thì mật khẩu đã tạo là root).

Sau khi đăng nhập thành công, trong khung Control Panel, bạn chọn biểu tượng User Manager hoặc bạn vào menu Site, rồi chọn mục User Manager

Bạn chú ý các biểu tượng như : đăng xuất một hoặc nhiều người dùng (Log out), xóa một tài khoản người dùng (Delete), chỉnh sửa thông tin tài khoản (Edit) và tạo một tài khoản người dùng mới (New)

Tạo một tài khoản người dùng mới

Để tạo mới một tài khoản người dùng, bạn nhấn vào biểu tượng New. Ở khung bên trái, bạn điền vào các thông tin của người dùng đó như: họ tên (Name), tên truy cập (Username). Tiếp theo bạn điền vào địa chỉ thư điện tử của người ấy vào mục E-mail. Quan trọng nhất là phần nhập vào mật khẩu của người dùng ở cả hai mục New PasswordVerify Password.

Lưu ý rằng, do lúc tạo ra tài khoản, bạn là người nhập vào mật khẩu, rồi mới báo cho người dùng biết, nên bạn là người thứ hai biết mật khẩu đó. Về sau có tranh chấp về vấn đề sửa chữa hay cập nhật bài viết, sẽ rất khó phân định xem ai là người thực sự đã gây ra lỗi đó. Vì thế, sau khi giao tài khoản truy cập và mật khẩu của một người dùng, bạn hãy yêu cầu họ đổi mật khẩu trước khi sử dụng.

Ở mục Group, bạn sẽ thiết lập quyền hạn cho tài khoản người dùng đang tạo ra, bằng cách chọn một trong các nhóm quyền đã có sẵn trong danh sách. Như đã giới thiệu ở phần đầu, Joomla chia hệ thống thành hai phần: trang ngoài (Front End) dùng để hiển thị thông tin cho người ghé thăm, và trang trong (Back End), dùng cho công việc quản trị.

Trong danh sách Group này, bạn sẽ thấy ở phần trang ngoài (Front End), có tổng cộng năm nhóm người dùng. Nhóm đầu tiên là nhóm thành viên (Registered). Người dùng thuộc nhóm này được phép đăng nhập vào trang chủ, và có quyền hạn cao hơn những người khách truy cập theo kiểu bình thường (Guest). Họ được phépxem thêm một số thành phần ẩn trên trang web, mà khách thường (Guest) không thấy. nhưng vẫn không được phép chỉnh sửa hay viết bài mới.

Nhóm thứ hai là nhóm tác giả (Author). Thành viên của nhóm này được phép gửi bài trên trang chủ, nhưng bài viết này sẽ nằm trong tình trạng đợi duyệt, trước khi nó được hiển thị lên trang.

Tiếp theo là hai nhóm EditorPublisher với các thành viên có quyền đồng ý hoặc từ chối bài viết của thành viên thuộc nhóm Author như trên. Nếu có quyền biên soạn(Editor), ngường dùngấy được phép gửi bài và có quyền chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào có trên Web. Còn khi cóquyền xuất bản (Publisher), thì thành viên ấy được phép gửi bài, chỉnh sửa và có quyền hiển thị nội dung hay ẩn bất cứ bài viết nào trên trang ngoài (Front End).

Còn đối với trang quản trị (Back End), thì Joomla chia làm ba nhóm quyền người dùng là: quản lý (Managers), quản trị (Administrators) và quản trị cấp cao (Super Administrators). Người dùng thuộc các nhóm này sẽ có được toàn quyền quản lý trang ngoài (Front End), đồng thời còn có một số quyền hạn nâng cao khi truy cập vào trang quản trị. Mặc định sau khi cài đặt xong trang web của mình với Joomla, bạn sẽ có tài khoản admin, và tài khoản này thuộc nhóm quyền cao nhất là quản trị cấp cao (Super Administrators). Một trang web hoạt động trên nền Joomla có thể có một, hoặc nhiều tài khoản trong nhóm Super Administrators này. Tuy nhiên, như đã nhắc nhở bạn ở trên, nếu để bị lộ mật khẩu một trong các tài khoản thuộc nhóm quyền này, thì xem như bạn có thể bị mất quyền kiểm soát toàn bộ trang web ấy.

Dưới đây là bảng tổng kết các cấp phân quyền người dùng dành cho cả hai trang ngoài (Front End) và trang trong (Back End).

Hai mục cuối cùng ở cửa sổ trái mục tạo tài khoản này là Block user, cho biết bạn có khóa tài khoản này lại hay không. Có hai trường hợp để bạn dùng chức năng này. Thứ nhất là bạn muốn tạo ra các tài khoản, nhưng chưa muốn cho phép họ sử dụng ngay lúc này. Thứ hai là khi một tài khoản nào đó vi phạm các quy định của trang web, hay quy định về chính sách sử dụng tài khoản, và bạn muốn khóa người dùng đó lại. Còn trong trường hợp bạn đang tạo tài khoản và cho phép họ dùng ngay, thì bạn cứ giữ nguyên trạng thái là No. Mục còn lại, Receive System Email, quy định việc có cho phép người dùng này nhận các thư thông báo từ hệ thống hay không.

Ở khung Parameters bên phải, bạn có thể thiết lập ngôn ngữ cho phần Front End và Back End ở cả hai mục Front End LanguageBack End Language, thiết lập chương trình soạn thảo văn bản ở mục User Editor, và chọn múi giờ ở mục Time Zone. Cuối cùng bạn đừng quên nhấn Save để lưu lại các thiết lập nhé.

Sau khi hoàn tất, và quay trở lại khung User Manager, bạn hãy chú ý các cột thông tin của nó. Cột #cho biết số thứ tự của người dùng, và số này được gán tự động bởi Joomla. Cột Check box cho phép bạn lựa chọn một hay nhiều tài khoản, sau đó bấm chọn các biểu tượng trên thanh công cụ để thực thi một tác vụ nào đó. Nếu muốn chọn hết các tài khoản trong danh sách, bạn đánh dấu chọn vào ô đánh dấu ở trên cùng. Cột Name cho biết tên đầy đủ của tài khoản, bạn có thể nhấn chuột vào tên này để chỉnh sửa trực tiếp. Cột Username là nơi chứa tên truy cập mà người dùng cần sử dụng.

Tiếp theo là cột Logged in, cho biết tài khoản nào đang đăng nhập trong thời điểm hiện tại, và cột Enabled cho biết tài khoản này đang được kích hoạt hay bị khóa. Cột Group cạnh bên cho biết tài khoản thuộc nhóm quyền nào, còn cột E-mail thì hiển thị địa chỉ thư điện tử. Khá quan trọng là cột Last Visit thể hiện thời điểm cuối cùng mà tài khoản này đăng nhập vào trang web. Nếu là một tài khoản mới, chưa đăng nhập lần nào, thì giá trị ở đây sẽ là Never.

Chỉnh sửa thông tin người dùng

Khi cần chỉnh sửa thông tin tài khoản, bạn đánh dấu chọn vào tên của người dùng, sau đó nhấn vào biểu tượng Edit. Cửa sổ sửa chữa thông tin cũng chính là cửa sổ tạo tài khoản mới, vì thế bạn có thể sửa chữa gần như mọi thông tin của tài khoản. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn nhấn Save để lưu lại

Xóa người dùng

Để thực hiện việc này, bạn đánh dấu chọn vào các tài khoản muốn xóa, rồi nhấn vào biểu tượng Delete trên thanh công cụ. Lưu ý rằng, các tài khoản thuộc nhóm quản trị cấp cao (Super Administrator) sẽ không thể xóa được, nên bạn cần phải “hạ cấp” tài khoản đó xuống rồi mới tiến hành xóa nó đi được.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang