Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 12)

12/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm thế nào chèn các thành phần đặc biệt như Flash hay đưa một đoạn video lên trang Youtube rồi chèn nó vào bài viết.

Phần cuối của bài nói về cách di chuyển một bài viết từ khu vực này sang khu vực khác, xóa đi một bài viết sai hay không còn cần dùng đến nữa, cũng như cách thay đổi các thông số chung cho bài viết.

Chèn thêm Flash vào trong bài viết

Đầu tiên bạn cần tải tập tin flash vào trong nơi chứa trang web của bạn. Sau khi đăng nhập thành công vào màn hình quản lý website, ví dụ như http://localhost/mobile/administrator, bạn sẽ vào tiếp menu Site, sau đó chọn mục Media Manager. Ở khung Upload File, bạn trỏ đường dẫn đến tập tin flash trên đĩa và nhấn Start Upload. Khi nhận được thông báo Upload Complete thì nghĩa là bạn đã tải nó thành công. Bạn nên nhớ đường dẫn mà mình đã tải lên ở mục Files (thông thường sẽ là C:\AppServ\www\mobile\images)

Quay lại bài viết đang soạn thảo, bạn đặt con trỏ vào vị trí mà mình muốn chèn flash. Trên thanh công cụ ở hàng thứ hai, bạn nhấn vào biểu tượng Insert/edit embedded media (). Một hộp thoại sẽ xuất hiện, ở thẻ General, mục Type, bạn chọn định dạng là Flash. Ở mục File/URL, bạn nhập vào đường dẫn mà bạn đã tải tập tin flash lên, trong ví dụ này đường dẫn sẽ là images/promises.swf. Ở mục Dimension, bạn có thể chỉnh lại kích thước của tập tin flash để nó hiển thị vừa vặn trong bài viết của mình. Ở thẻ Advanced, bạn còn có nhiều tùy chọn hơn cho việc tinh chỉnh việc hiển thị tập tin flash như: mức chất lượng khi hiển thị (Quality), vị trí hiển thị của tập tin flash (SAlign)… Bạn cũng có thể xem thử phần hiển thị flash trong cửa sổ Preview để tránh việc bị nhầm lẫn tập tin muốn chèn. Sau khi chỉnh xong, bạn nhấn Update để áp nó vào trong bài viết của mình.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể chèn nhạc, phim, với các định dạng của Quick Time, Real Player vào trang bài viết của mình, chỉ cần ở mục Type, bạn chọn đúng loại chương trình phù hợp với tập tin mà mình tải lên là được.

Tạo và chèn đoạn phim có trên Youtube vào trong bài viết

Nếu chỉ muốn lấy một doạn video của ai đó đặt sẵn trên Youtube để chèn vào bài viết của mình, thì bạn có thể bỏ qua đoạn này. Nhưng nếu bạn muốn đưa những đoạn video clip hấp dẫn và độc đáo của riêng mình vào bài viết, nhưng chưa bao giờ đưa chúng lên mạng thì hãy thưc hiện tuần tự các bước sau. Đầu tiên bạn truy cập vào trang http://www.youtube.com, ở góc phải bạn nhấn vào dòng chữ Create account. Sau đó bạn điền vào các thông tin cá nhân như: tên truy nhập ở mục Username, tên Quốc Gia là Việt Nam ở mục Location, ngày tháng năm sinh và giới tính của bạn . Nếu không muốn lộ danh tính và thông tin cá nhân trên mạng thì bạn không cần điền chính xác. Cuối cùng bạn nhấn I Accept để đồng ý các điều khoản.

Ở màn hình tiếp theo, nếu bạn có tài khoản Gmail, thì bạn chỉ cần điền địa chỉ thư điện tử và mật khẩu tương ứng dùng để đăng nhập Gmail ở khung bên trái, sau đó bấm nút Sign in. Còn nếu bạn sử dụng các hộp thư điện tử khác như Yahoo, Hotmail… thì bạn cần phải khai báo các thông tin ở khung bên phải như: nhập địa chỉ thư điện tử của bạn vào mục Your current email address. Lưu ý là địa chỉ thư điện tử này phải có thật và chính xác, để máy chủ YouTube có thể gửi email xác thực việc đăng ký về cho bạn. Bạn cũng chọn một mật khẩu đang nhập vào Youtube tương ứng với địa chỉ email mà bạn vừa đăng ký để nhập vào mục Choose a password, cũng như nhập lại thật chính xác trong ô Re-enter password. Và cuối cùng để tránh việc tạo tài khoản tự động, trang web Youtube yêu cầu bạn phải đọc thật kỹ các ký tự trong khung Word Verification rồi nhập chính xác vào ô bên dưới. Khi đã hoàn tất các thao tác trên, bạn nhấn vào nút Create New Account and Finish để kết thúc.

Máy chủ dịch vụ lưu trữ video Youtube sẽ gửi cho bạn một thư điện tử để xác thực. Bạn vào hộp thư đã dùng để đăng ký tài khoản ở bước trên, mở thư xác thữc ra, rồi nhấn vào liên kết bên trong đó để kích hoạt tài khoản của mình. Khi nhận được thông báo “You are now registered with YouTube!” nghĩa là bạn đã đăng ký thành công.

Giờ thì bạn đang ở trong trang Youtube, và đã có thể bắt đầu tải những đạon video của mình lên đó. Trước hết, bạn nhấn vào chữ Upload trên thanh menu, rồi chọn một trong hai chế độ tải tập tin phim từ máy tính lên (Upload Video) hoặc quay phim trực tiếp bằng Webcam (Record from Webcam). Ở đây chúng ta chọn Upload Video, sau đó bạn trỏ đường dẫn đến tập tin video có đĩa cứng. Những thông tin cần điền thêm bao gồm: tiêu đề của đoạn phim (Title), thông tin mô tả cho đoạn phim (Description), thể loại của đoạn phim (Category).

Và cuối cùng, quan trọng nhất là ở mục Privacy có ba tùy chọn dành cho bạn là: Public - nếu bạn muốn ai cũng có thể xem được đoạn phim, Unlisted – chỉ những người biết được đường dẫn mới có thể xem, và Private – chỉ những thành viên Youtube do bạn chỉ định mới xem được. Cuối cùng bạn nhấn Save changes để lưu lại. Bây giờ bạn có thể nhấn vào liên kết ở mục URL để xem thành quả của mình

Tiếp theo là công đoạn chèn đoạn phim mà bạn vừa tải lên Youtube vào trong bài viết của mình. Bạn mở đoạn phim trên trang www.youtube.com. Nhấn chuột vào nút <Embed>, sau đó bạn đánh dấu và sao chép toàn bộ nội dung trong khung <Embed> vào bộ đệm Windows bằng tổ hợp phím Ctrl – C.

Quay trở lại khung soạn thảo bài viết trong Joomla, bạn chọn biểu tượng Edit HTML Source (). Đặt con trỏ vào vị trí cần chèn đoạn phim, bạn hãy dán đoạn mã mà mình đã sao chép từ YouTube vào. Sau khi chèn xong, bạn nhấn Update. Cuối cùng trên thanh công cụ, bạn nhấn biểu tượng Save để lưu bài viết lại.

Để kiểm tra kết quả, bạn hãy thử truy cập lại vào trang mobile của bạn tại địa chỉ http://localhost/mobile . Bài viết mới của bạn đã xuất hiện một thành phần flash Youtube. Nhấn vào nút Play, đoạn video sẽ được chơi một cách ấn tượng.

Di chuyển bài viết

Rất có thể lúc tạo ra bài viết, bạn dự định đặt nó vào một nhóm hay một phần này. Nhưng sau một thời gian, bạn lại cảm thấy rằng điều đó không hợp lý nữa. Để di chuyển bài viết sang một nhóm (Category) hoặc một đoạn (Section) khác, bạn vào đánh dấu chọn vào bài viết cần di chuyển, sau đó nhấn vào biểu tượng Move. Trong cửa sổ Move Articles, bạn bấm chọn một tổ hợp Section/ Category mới, rồi bấm nút Save để lưu lại.

Xóa bài viết

Muốn xóa một hoặc nhiều bài viết, bạn bấm chọn chúng, sau đó nhấn vào biểu tượng Trash là xong.

Toàn bộ bài viết đã xóa sẽ được lưu vào Article Trash. Nên nếu chẳng may bạn xóa nhầm bài viết thì vẫn có thể khôi khục lại được. Bạn vào menu Content, chọn Article Trash, chọn bài viết cần khôi phục lại, sau đó nhấn vào biểu tượng Restore. Tiếp theo bạn chọn nút Restore, một hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn xác nhận có chắc chắn muốn khôi phục bài viết này hay không, bạn chọn Yes


Thay đổi các thông số chung

Bạn còn có thể cấu hình các thông số chung cho toàn bộ bài viết bằng cách nhấn vào biểu tượng Parameters trên thanh công cụ. Một số chức năng thông dụng như bao gồm: Ẩn/Hiện tiêu đề bài viết (Show Article Title), tiêu đề bài viết có phải là liên kết hay không? (Title Linkable), ẩn/hiện đoạn giới thiệu (ShowIntro Text), ẩn/hiện tên tác giả bài viết (Author Name), cho phép chấm điểm bài viết (Article Rating/Voting), ẩn/hiện biểu tượng PDF, cho phép chuyển đổi các bài viết thành dạng PDF (PDF Icon), ẩn/hiện biểu tượng in (Print Icon), ẩn/hiện biểu tượng thư điện tử (E-mail Icon). Còn để có thể quản lý các bài viết xuất hiện ngoài trang chủ, bạn vào menu Content, chọn Front Page Manager.

Trên thanh công cụ, bạn chú ý còn có các biểu tượng sau: khóa bài viết lại, không cho người khác chỉnh sửa (Archive), sử dụng bài viết đã tạo (Publish), không sử dụng bài viết đã tạo (Unpublish), xóa bài viết (Remove).

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang