Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 05)

05/08/2013 00:00

Qua các phần trước, toàn bộ các thao tác đó bạn đều thực hiện trên máy chủ web ảo AppServ. Máy chủ này chạy trên máy tính cá nhân của bạn, nên gần như chỉ dùng để bạn xây dựng trang web Joomla, rồi tự truy cập thử.

Để mọi người dùng khác trên mạng Internet có thể truy cập vào trang của bạn, thì cần phải đưa trang web Joomla mà bạn tạo ra lên một máy chủ thật. Nếu không ngại vấn đề tiền bạc, bạn có thể tìm mua một nơi chứa (web hosting), với chi phí tính theo tháng hay theo từng năm. Trường hợp chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm, bạn có thể tìm các nơi cho phép bạn chứa miễn phí trang web Joomla này. Có khá nhiều nơi trên Internet cho bạn chứa miễn phí trang web theo dạng Joomla, nghĩa là nó hỗ trợ định dạng PHP, cơ sở dữ liệu MySQL, cũng như cho phép chuyển tập tin theo giao thức FTP giống như máy chủ ảo nội bộ của chúng ta. Tuy nhiên, cần nói trước với bạn là khi sử dụng các máy chủ web miễn phí, bạn sẽ có thể gặp một vài giới hạn như dung lượng chứa nhỏ, băng thông yếu, hay không hỗ trợ một vài thuộc tính đặc biệt của Joomla …

Đăng ký tài khoản miễn phí

Để bắt đầu, chúng ta sẽ chọn ByeHost, một máy chủ web miễn phí mạnh mẽ và đặc biệt là không chèn quảng cáo vào trang của chúng ta. Đầu tiên, bạn truy cập vào trang http://www.byethost.com rồi chọn mục Free Hosting và nhấn vào liên kết Click here to sign up for free hosting.

Các thông tin cần điền vào để đăng ký tài khoản miễn phí sẽ là tên truy cập (Username), mật khẩu (Password), địa chỉ thư điện tử (Email Address), Byethost khuyến khích bạn nên xài địa chỉ dạng Gmail). Sau đó là các thông tin về lĩnh vực mà trang web của bạn thể hiện (Site Category), ngôn ngữ mà bạn dùng trong trang web (Site Language), và cuối cùng để tránh việc tạo tài khoản tự động, bạn phải nhập vào mã số bảo mật mà bạn thấy trong mục Security Code vào mục Enter Security Code, trước khi nhấn nút Register để hoàn tất.

Trong bước tiếp theo, bạn phải nhấn vào nút Click me to Continue. Một bước kiểm tra việc đăng ký tự động khác với mã CAPTCHA hiện ra và nhiệm vụ của bạn là phải đọc thật kỹ các ký tự trong tấm ảnh vằn vện đó rồi nhập chúng vào phần Type the two words. Nếu các từ trong ảnh quá khó để nhận ra, bạn có thể chọn chức năng recaptcha để trang web đưa ra tấm ảnh khác, hoặc bấm vào nút hình chiếc loa, để trang web đọc các ký tự đó lên cho bạn nghe. Sau khi nhập xong, bạn nhấn Register để hoàn thành các thủ tục đăng ký.

Sau đó, Byethost sẽ gửi một thư điện tử cho bạn với tiêu đề Account Activation Required nhằm kiểm tra xem bạn có thực sự là chủ của tài khoản email đã đăng ký hay không. Cách làm này còn giúp kiểm tra xem bạn có nhập sai địa chỉ email hay không, vì nếu nhập sai, bạn sẽ không nhận được thư yêu cầu xác nhậ nnày. Mở thư điện tử vừa nhận được ra, bạn hãy nhấn vào đường liên kết trong nội dung của nó để kích hoạt tài khoản.

Trình duyệt sẽ đưa bạn trở lại trang web kiểm tra của Byehost. Thao tác kiểm tra khá đơn giản, là bạn lại phải đọc hình ảnh CAPTCHA, nhập nó vào hộp Type the two words và nhấn Register để kết thúc. Việc đăng ký tài khoản Byethost đã thực sự hoàn tất, vì thế máy chủ này sẽ cung cấp các thông tin để bạn quản lý nơi chứa web của mình. Thông tin gồm các nội dung bắt đầu với chi phí mà bạn phải trả mỗi tháng (dĩ nhiên do bạn đã chọn tài khoản miễn phí, nên sẽ là $0.00 USD for each month). Mục Control Panel cho biết địa chỉ mà bạn dùng để quản lý nơi chứa web của mình (Control panel URL), tài khoản (Control panel user name) cũng như mật khẩu tương ứng với tài khoản đó (Control panel password). Phần kế tiếp là File and FTP Settings, chứa thông tin về tài khoản, mật khẩu và địa chỉ dùng để bạn tải trang web của bạn lên máy chủ bằng giao thức File Transfer Protocol.

Hai phần thông tin còn lại cũng cực kỳ quan trọng. Đó là MySQL Settings với các mục tên tài khoản (MySQL user), mật khẩu (MySQL password), địa chỉ kết nối dữ liệu (MySQL host) và cổng kết nối (MySQL port). Bạn sẽ rất cần đến các thông tin này, để trang web Joomla của bạn kết nối thành công vào cơ sở dữ liệu của nó, chứa trên máy chủ. Và phần thứ hai, chính là địa chỉ tên miền mà bạn sẽ cung cấp cho mọi người, để họ có thể vào thăm trang web của bạn từ trên Internet, sau khi bạn hoàn tất việc lưu trữ nó trên máy chủ này. Phần cuối cùng, nếu cần giữ lại các thông tin trên, bạn chọn mục Download my Account Settings để lưu chúng xuống máy tính, và đừng quên bảo quản chúng thật cẩn thận.

Trích xuất cơ sở dữ liệu chứa trong máy chủ tại chổ AppServ

Bạn đã xây dựng một trang web tại chổ trong AppServ, và giờ là lúc bạn đưa nó ra Internet tại máy chủ chứa web và tên miền con của Byehost. Do đó, để khỏi phải xây dựng lại một cơ sở dữ liệu mới từ đầu, bạn cần trích xuất dữ liệu có sẵn trong AppServ ra thành tập tin, rồi sau đó tải nó lên cập nhật vào máy chủ trên Byehost. Trước hết, bạn truy cập vào trang http://localhost/phpmyadmin, rồi đăng nhập bằng username root password cũng là root (do chúng ta đặt lúc xây dựng cơ sở dữ liệu lúc ban đầu), và bấm OK.

Ở khung Database bên cạnh trái của trang quản lý này, bạn bấm chọn cơ sở dữ liệu mà mình muốn trích xuất. Trong ví dụ ban đầu, chúng ta đã tạo cơ sở dữ liệu db_mobile, nên bạn bấm vào tên của nó, rồi chọn thẻ Export. Cuộn thanh chuột đến gần cuối trang, bạn đánh dấu chọn vào mục Save as File, sau đó nhấn Go.

Một tập tin sẽ được tạo ra có dạng db_mobile.sql, trình duyệt sẽ cho phép bạn chọn lựa cách xử lý nó. Và bạn sẽ phải chọn chức năng Save File để lưu nó vào đĩa cứng. Tùy cấu hình của trình duyệt web bạn đang dùng, mà tập tin sẽ được lưu xuống các thư mục khác nhau.

Đưa cơ sở dữ liệu đã trích xuất vào máy chủ Byehost

Để đưa dữ liệu đã trích xuất thành tập tin vào cơ sở dữ liệu trên máy chủ Byehost, đầu tiên bạn phải kết nối vào trang quản lý http://panel.byethost.com, rồi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu đã được cung cấp lúc bạn đăng ký.

Đăng nhập thành công, ở mục Database Management, bạn chọn kiểu cơ sở dữ liệu là MySQL Databases cho phù hợp với loại dữ liệu lấy ra từ MySQL trong AppServ. Trong cửa sổ MySQL Databases, ở mục Create a NEW Database, bạn nhập vào tên cho cơ sở dữ liệu, ví dụ như db_mobile, sau đó nhấn Create Database để tạo mới. Byethost sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu mới với tên theo dạng tên tài khoản + tên cơ sở dữ liệu, trong ví dụ này là b33_5821777_db_mobile. Bạn nhấn vào liên kết Admin để tiếp tục.

Trong giao diện PHP Myadmin, bạn chọn thẻ Import. Bấm vào nút Browse, bạn trỏ đường dẫn đến nơi lưu tập tin db_mobile.sql, sau đó nhấn Go. Khi bạn nhận được thông báo Import has been successfully finished tức là quá trình đưa cơ sở dữ liệu vào máy chủ web đã thành công.

Chỉnh sửa file configuration.php

Để trang web sau khỉ chuyển từ AppServ lên Byehost có thể kết nối được với cơ sở dữ liệu đã cập nhật trên đó, bạn phải tiến hành chỉnh sửa tập tin configuration.php (trong đường dẫn C:\AppServ\www\mobile) như sau, rồi lưu tập tin lại.

var $host=’sql207.byethost33.com’ (lấy từ MySQL Settings)

var $user=’b33_5821777’ (lấy từ MySQL Settings)

var $password=’123456’ (lấy từ MySQL Settings)

var $db=’b33_5821777_db_mobile’ (là tên tập tin cơ sở dữ liệu mới tạo ra ở bước trước).

Chuyển trang web từ AppServ lên Byehost

Bạn có thể sử dụng chương trình bất kỳ chương trình nào hỗ trợ tính năng FTP, chẳng hạn như WinCMD (http://tinyurl.com/winCMD755) để chuyển dữ liệu từ máy chủ AppServ lên máy chủ Byehost. Trong WinCMD, bạn vào menu Net, rồi chọn FTP Connect

Trong cửa sổ kết nối FTP, bạn nhập vào các thông tin đã nhận được trong phần Files and FTP Settings ở bước đăng ký tài khoản phía trên, bao gồm Host Name là giá trị FTP Host name, ví dụ như ftp.byethost33.com, User Name FTP User name, Password FTP password. Riêng mục Session thì không liên quan, nên bạn có thể nhập tùy ý. Sau đó bạn nhấn vào nút Connect để kết nối.

Trong cửa sổ WinCMD, bạn có sẵn một bên là thư mục gốc trên máy chủ Byehost, bạn bấm vào để chuyển sang thư mục htdocs. Ở phần bên kia, bạn chuyển vào thư mục C:\AppServ\www. Kế tiếp bạn nhấn chọn thư mục mobile, rồi nhấn nút F5 để chép nó vào thư mục htdocs trên Byehost.

Giờ thì bạn hãy thử truy cập vào trang web của bạn bằng địa chỉ mà Byehost cung cấp lúc đầu để xem thử thành quả của mình. Nhưng đừng quên thêm phần mở rộng /mobile phía sau địa chỉ nhé.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang