Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 04)

04/08/2013 00:00

Như đã nói trong phần trước, sau khi vài đặt thành công, bạn có thể dùng menu Extensions - Template manager, và nhìn thấy trong đó các khung mẫu có sẵn cũng như vừa cài thêm.

Thực ra, khi thêm một khung mẫu trang web (template) vào Joomla, bạn không bị ép buộc phải dùng nó theo một cách nhất định.

Để sửa chữa hay chọn lựa cách sử dụng khung mẫu theo cách riêng của mình, bạn bấm chọn tên template bằng nút tròn bên trái nó, rồi bấm vào nút Edit ở phía trên, bên phải. Đơn giản hơn, bạn có thể bấm vào tên của template và cửa sổ hiệu chỉnh thông số của khung mẫu web đó sẽ hiện ra.

Ví dụ như ta đã cài đặt thêm một khung mẫu mới mang tên JA_nickel, và bạn đã nhấn vào tên của nó trong danh sách.

Trong cửa sổ cấu hình template, bạn nên chú ý ở phần Parameters các thông số sau. Phần kiểu biểu tượng đại diện (Logo type), bạn có thể dùng một hình ảnh (Image) đại diện cho công ty, hay cửa hàng của mình để người xem dễ nhớ. Trường hợp chưa kịp thiết kế hình ảnh này, bạn cũng có thể dùng văn bản (Text). Trường hợp dùng văn bản làm biểu tượng thì bạn nhập nó vào ô Logo Text. Tên này nên ngắn gọn và dễ hiểu. Nếu cửa hàng của bạn có một câu khẩu hiệu nói lên đặc điểm riêng của mình, kiểu như “dù bạn không cao, nhưng ai cũng phải ngước nhìn” chẳng hạn, bạn hãy nhập nó vào mục Slogan. Và như đã nói ở trên, một khuôn mẫu có thể đã được sáng tạo theo nhiều cách khác nhau, do đó bạn cũng có thể chọn lựa để dùng nó theo cách nào. Mục Default Style sẽ giúp bạn chọn lại màu chủ đạo cho giao diện, ví dụ như cũng vẫn với khung mẫu giao diện ấy nhưng với tông màu đỏ (Red) hoặc xanh (Blue). Tương tự, với mục Menu Module, bạn có thể chọn các hiệu ứng dành cho menu, bao gồm các kiểu như menu dạng nằm ngang (Split Menu), menu sổ xuống, không có hiệu ứng (CSS Menu) và menu sổ xuống, có hiệu ứng mờ ảo (Moo Menu).

Mỗ khi thay đổi một tham số hay giá trị nào đó trong cấu hình, bạn nên sử dụng các nút trên thanh công cụ Template. Nút Preview cho phép bạn xem thử website của bạn sau khi thay đổi tham số vừa rồi. Nút Edit HTML dùng để chỉnh sửa cấu trúc của tập tin template bằng mã HTML, nếu bạn là một lập trình viên web thì đây là một chức năng sáng giá. Tương tự, nút Edit CSS dủng để thay đổi giao diện cho template. Nhưng lời khuyên là nếu không có kinh nghiệm về CSS, bạn đừng nên thực hiện một thay đổi nào cả. Và các chức năng sau cùng, khá đơn giản, nút

Save cho phép lưu lại các thay đổi và thoát về màn hình chính, nút Apply cũng lưu lại các thay đổi, nhưng vẫn tiếp tục chỉnh sửa, và nút Close thì đóng màn hình sửa lại và không lưu bất kỳ sự thay đổi nào.

Thực ra, thì toàn bộ các tập tin tạo nên template đều nằm thành các thư mục con trong thư mục chính C:\AppServ\www\mobile\templates. Ngoài ba thư mục mặc định chứa ba template có sẵn của Joomla, cú mỗi khi cài thêm một template mới thì bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một thư mục mới mang tên của template. Cấu trúc của một template sẽ gồm bốn tập tin chính: index.php là tập tin quan trọng nhất, nó sẽ quyết định giao diện và cấu trúc của template, template_thubmnail.png là hình ảnh mô tả cho template, để khi bạn rê chuột vào tên template trong Template Manager, thì hình ảnh ấy sẽ bật lên để bạn xem thử. Hai tập tin còn lại là templateDetails.xml là tập tin quy định vị trí các thành phần trong template cũng như cấu hình các tập tin trong template đó, và param.ini chứa các thông số đã được cấu hình. Ngoài ra, còn có thêm tập tin favicon.ico, là hình ảnh hiển thị ở cạnh trái địa chỉ trang web trong trình duyệt.

Thay đổi hình ảnh đại diện (logo) trên trang web

Một thay đổi khá nhỏ, nhưng mang lại hiệu ứng rất lớn cho trang web, đó là việc thay đổi biểu tượng mặc định của trang web. Biểu tượng này nàm ở góc trái trên của trang web, là vị trí dễ nhìn thấy nhất của trang. Mặc định thì nó là biểu tượng của Joomla. Để thay đổi nó, bạn mở Windows Explorer rồi truy cập vào thư mục C:\AppServ\www\mobile\Templates. Kế đó bạn vào thư mục mang tên template mà bạn đang sử dụng, trong ví dụ này là JA_nickel. Tiếp theo bạn vào tiếp thư mục con images\blue (nếu ở bước cấu hình trước bạn chọn kiểu Default Style Blue). Bạn chọn một hình đại diện cho trang web của mình theo định dạng bất kỳ, rồi lưu nó lại theo định dạng PNG. Tên tập tin được lưu sẽ là logo.png, và bạn chép nó đè vào tập tin logo.png có sẵn trong thư mục đó. Quay lại trang mobile tại địa chỉ http://localhost/mobile, bạn sẽ thấy logo đã được thay đổi như mong muốn.

Thay đổi vài cấu hình quan trọng trong Joomla

Cấu hình Global Configuration

Global Configuration là trung tâm cấu hình chính cho toàn bộ website, các thiết lập trong phần này sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động và hiển thị của website mà bạn tạo ra. Để cấu hình Global Configuration, bạn vào menu Site - Global Configuration. Có ba thẻ trong phần này là Site, System và Server, tuy nhiên, trong bước khởi đầu, bạn chỉ cần thay đổi vài tham số trong thẻ Site là đủ. Thẻ Site cũng lại gồm ba phần là Site Settings, Metadata Settings SEO Settings.

Phần Site Settings bao gồm các mục Site Offline dùng để bạn tắt tạm thời hoạt động trang web của mình. Khi đã chọn Site Offline Yes, bạn cần phải điền thêm một thông báo trong mục Offline Message. Thông báo này sẽ hiển thị thay cho trang web mặc định của bạn. Nên Việt hóa lại thông tin trong phần này để người đọc thấy thoải mái.

Mục Site Name cho phép bạn thay đổi tên cho trang web. Nếu lúc cấu hình lần đầu tiên, bạn gõ sai tên website, bạn có thể sửa lại ở bước này. Mục Default WYSWYG Editor sẽ giúp bạn chọn trình soạn thảo văn bản dùng để nhập nội dung cho trang web, mặc định thì Joomla sẽ chọn TinyMCE (là trình soạn thảo văn bản có giao diện gần giống như Microsoft Office Word hay Open Office, nên rất dễ sử dụng). Tính năng List Length chỉ dành cho người dùng khi họ đăng nhập vào trang quản trị. Nó cho phép bạn quản lý số lượng các tin được hiển thị trong một trang.

Tạm thời chúng ta sẽ bỏ qua hai mục Feed LengthFeed Email và quay trở lại cấu hình chúng sau.

Trong phần Metadata Settings, tham số Global Site Meta Description mô tả thông tin về trang web của bạn để các công cụ tìm kiếm hiển thị nó cho người dùng đọc, trước khi họ đồng ý bấm vào để xem trang. Phần mô tả này cần rõ ràng, chính xác và mang đầy đủ nội dung để thu hút người dùng đọc.

Mục Global Site Meta Keywords là nơi bạn nhập các từ khóa để phục vụ cho các máy chủ tìm kiếm. Ví dụ như website của bạn chuyên mua bán điện thoại di động, thì ở đây bạn có thể nhập các từ khóa như điện thoại, di động, mobile …, mỗi từ cách nhau một dấu phẩy. Như vậy mỗi khi người dùng Internet tìm kiếm những từ khóa này, thì các máy chủ tìm kiếm sẽ liệt kê trang web của bạn trong phần kết quả. Mục Show Title Meta TagShow Author Meta Tag quyết định có hiển thị hai thẻ tên tác giả và tên tiêu đề bài viết hay không.

Phần SEO Settings hỗ trợ để các máy chủ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm ra trang web của bạn và đưa nó lên vùng kết quả tìm thấy có thứ hạng cao hơn. Các tham số bao gồm Search Engine Friendly URLscho phép rút ngắn đường dẫn liên kết. Ví dụ khi bạn mở một bài viết trong Joomla, mà bài viết đó sẽ có dạng http://localhost/mobile/index.php?option=com_content&view=article&id=1:e73&catid=3:nokia&Itemid=30 , thì khi bật tính năng Search Engine Friendly URLs, liên kết trên sẽ được rút gọn thành: http://localhost/mobile/index.php/sn-phm/nokia/1-e73

Tham số Use Apache mod_rewrite đòi hỏi máy chủ chứa trang web của bạn phải hỗ trợ tính năng mod_rewrite thì mới có thể sử dụng được. Tính năng này cho phép bạn tạo đường dẫn ảo, giúp cho người truy cập dễ nhớ. Và cuối cùng là tính năng Add suffix to URLs sẽ thêm đuôi .html vào cuối mỗi liên kết trong trang.

Các thay đổi trên sẽ giúp cho trang web của bạn dễ sử dụng để cập nhật thông tin hơn. Nó cũng giúp cho trang web nhìn chuyên nghiệp hơn, cũng như ngày càng có thêm nhiều người truy cập.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang